Bệnh mất ngủ và những nguyên nhân phổ biến nhất

Bệnh mất ngủ ngày càng phổ biến, không chỉ là do tuổi tác như người già, mà giới trẻ hiện nay cũng bị mắc căn bệnh này trầm trọng. Khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại, áp lực công việc ngày càng nhiều khiến cơ thể bạn luôn trong trạng thái mệt mỏi, thần kinh căng thẳng, từ đó dẫn đến căn bệnh mất ngủ là điều hiển nhiên.

Vậy bệnh mất ngủ là gì và nguyên nhân do đâu?

Bệnh mất ngủ là một dạng rối loạn giấc ngủ, người bệnh rơi vào tình trạng không thể đi vào giấc ngủ, giấc ngủ chập chờn khó duy trì hoặc ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt.

bệnh mất ngủ và những nguyên nhân phổ biến nhất
Bệnh mất ngủ ngày càng phổ biến

Bệnh mất ngủ có thể chia thành 3 loại:

  • Mất ngủ thoáng qua: tình trạng mất ngủ dưới 1 tuần.
  • Mất ngủ ngắn hạn: tình trạng mất ngủ kéo dài từ 1 – 4 tuần.
  • Mất ngủ mãn tính: tình trạng mất ngủ kéo dài trên 1 tháng.

Nguyên nhân gây bệnh mất ngủ

Tuổi tác

Theo tuổi tác, ở con người sẽ có 3 giai đoạn chính của chu kỳ thức – ngủ: trẻ sơ sinh, khi đã trưởng thành và cao tuổi. Khi bước vào giai đoạn cao niên, quá trình lão hóa diễn ra mạnh mẽ khiến tâm sinh lý thay đổi nhiều làm cho thời gian dành cho giấc ngủ sẽ ít đi, thường ngủ muộn và thức dậy sớm, thậm chí trằn trọc mất ngủ vào ban đêm, mặc dù ban ngày bạn ngủ ít hoặc không ngủ. Bên cạnh đó, đối với phụ nữ tuổi trung niên thì sự suy giảm nội tiết tố cũng là nguyên nhân điển hình gây ra tình trạng mất ngủ.

Môi trường sống xung quanh

Tiếng ồn hay ánh sáng cũng góp phần làm bạn mất ngủ. Khi mà một căn phòng quá sáng, hay tiếng xe cộ, tiếng ồn nhà hàng xóm hoặc máy móc thi công,… thì bạn khó mà có thể ngủ được.

Áp lực công việc

bệnh mất ngủ và những nguyên nhân phổ biến nhất
Đây là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ trầm trọng nhất

Đây là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ trầm trọng nhất. Những áp lực trong công việc hàng ngày khiến thần kinh bạn lúc nào cũng căng thẳng, cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi. Khi não bộ và các cơ quan trong cơ thể không được thư giãn sẽ dễ dẫn đến tình trạng rối loạn giấc ngủ, thậm chí có đi ngủ sớm cũng rất khó ngủ, trằn trọc rất lâu mới có thể vào được giấc ngủ.

Bệnh lý 

Một số bệnh như đau xương khớp, cảm cúm, viêm xoang, viêm loét dạ dày, đại tràng, huyết áp hay các rối loạn khác cũng góp phần làm bạn mất ngủ.

Dùng đồ uống chứa cafein và chất kích thích

Thói quen sử dụng cafe, rượu, thuốc lá vào ban chiều sẽ làm bạn mất ngủ vào ban đêm. Nicotine trong thuốc lá là một chất kích thích có thể gây mất ngủ. Rượu là một thuốc an thần có thể giúp chìm vào giấc ngủ, nhưng nó ngăn cản các giai đoạn của giấc ngủ sâu hơn và thường làm thức giấc nửa đêm. Nhiều người lầm tưởng uống rượu khi say sẽ dễ ngủ hơn. Nhưng thực sự đó không phải là giấc ngủ ngon mà chỉ là thần kinh bị kích thích quá mức nên não đi vào giấc ngủ. Và sáng hôm sau, cơ thể bạn sẽ mệt mỏi, uể oải và thiếu năng lượng.

Bệnh mất ngủ không phải là không có cách điều trị. Bạn hãy xem cách điều trị bệnh mất ngủ hiệu quả nhất ở đây nhé: Điều trị bệnh mất ngủ bằng cây thuốc nam.

 Xem thêm: “Giật mình” với những tác hại của việc thức khuya.

One Reply to “Bệnh mất ngủ và những nguyên nhân phổ biến nhất”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *