Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em và cách phòng chống

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em là vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Nhưng phải làm sao để phòng chống  được căn bệnh này? Trước tiên hãy cùng fen.vn tìm hiểu xem bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ là do đâu?

Nguyên nhân gây bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ

Thứ nhất: Thiếu ăn, bữa ăn thiếu số lượng, thiếu các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển

Để cơ thể phát triển ổn định, thì ở trẻ có nhu cầu dinh dưỡng rất cao, nhất là trẻ dưới 5 tuổi. Để đáp ứng nhu cầu đó, cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ theo đúng lứa tuổi. Chẳng hạn như, với trẻ dưới 4 tháng tuổi cần được bú sữa mẹ hoàn toàn. Vì “sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ”. Thế nhưng nhiều mẹ không biết, đã cho con ăn dặm ở lứa tuổi này. Và từ tháng thứ 5 trở đi, hãy bắt đầu cho trẻ ăn thêm ngoài sữa mẹ. Ở tháng tuổi này, thực hành nuôi dưỡng trẻ có ý nghĩa quan trọng đối với suy dinh dưỡng. Nhiều bà mẹ chỉ cho trẻ ăn bột muối, thức ăn dặm thiếu dầu mỡ, thức ăn động vật, rau xanh, hoa quả. Đây là những tập quán nuôi dưỡng chưa hợp lý cần được khắc phục. Mặt khác, để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, trẻ cần được ăn nhiều bữa trong ngày.

Thứ hai: Người mẹ bị suy dinh dưỡng

Nếu người mẹ trước và trong khi mang thai ăn uống không đầy đủ thì dễ bị bệnh suy dinh dưỡng, từ đó có thể đẻ ra đứa con nhẹ cân, còi cọc. Một đứa trẻ bị suy dinh dưỡng từ trong bào thai sẽ dễ dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng sau này. Còn nếu người mẹ đã bị suy dinh dưỡng, mà lại ăn uống kém trong những tháng đầu sau đẻ dễ bị thiếu sữa hoặc mất sữa, thì đứa con cũng dễ bị suy dinh dưỡng.

Thứ ba: Các loại bệnh

Tình trạng trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn như viêm đường hô hấp, tiêu chảy, các bệnh ký sinh trùng,… ở nước ta khá nhiều. Và chế độ nuôi dưỡng không hợp lý khi trẻ bệnh là một nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng sau mắc bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi.

Thứ tư: Ý thức việc chăm sóc trẻ

Ngoài chế độ dinh dưỡng, trẻ cũng cần được chăm sóc về sức khỏe (tiêm chủng, phòng chống nhiễm khuẩn), chăm sóc về tâm lý, tình cảm và cả về vệ sinh. Môi trường sống ở gia đình bị ô nhiễm, sử dụng nguồn nước không sạch để nấu ăn, tắm giặt cho trẻ, xử lý nước thải, phân, rác không đảm bảo đều là những yếu tố dẫn đến suy dinh dưỡng.

Làm sao để biết trẻ bị bệnh suy dinh dưỡng?

Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là trẻ có biểu hiện biếng ăn, ăn ít, môi xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt, chậm tăng cân, đứng cân hoặc sụt cân. Ngoài ra trẻ còn dễ mắc các bệnh về đường hô hấp,tiêu chảy…

Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em và cách phòng chống
Trẻ trở nên biếng ăn

Trẻ hay buồn bực, quấy khóc, ít vui chơi, kém linh hoạt. Các bắp thịt mềm nhão. Đặc biệt, trẻ suy dinh dưỡng thường chậm phát triển vận động: chậm biết ngồi, bò, đi, đứng…

Vậy phải phòng chống để trẻ khỏi bệnh suy dinh dưỡng như thế nào?

Muốn phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, cần có sự hiểu biết, chủ động và thay đổi thực hành của mỗi gia đình. Dưới đây là những cách phòng chống hiệu quả nhất dành cho bạn:

  • Cung ứng lương thực thực phẩm đầy đủ cho trẻ: Vấn đề này được đặt lên hàng đầu ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, tại các vùng ngọai thành, vùng ven và nông thôn đây vẫn còn là vấn đề nghiêm trọng đe dọa đến tình trạng dinh dưỡng của trẻ em.
Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em và cách phòng chống
Cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ
  • Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài 18-24 tháng: Sữa mẹ luôn là thức ăn đầu đời hoàn hảo nhất cho trẻ sơ sinh. Không nên cai sữa hi trẻ dưới 12 tháng tuổi. Ngoài ra, sữa mẹ còn cung cấp các yếu tố chống lại bệnh tật, bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý nhiễm trùng.
  • Chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ bằng bữa ăn hợp lý: Tập cho trẻ ăn dặm khi bắt đầu sau 4 tháng tuổi. Cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng (bột đường, đạm, béo), và duy trì sữa mẹ trong thời gian dưới 2 tuổi. Nếu không có sữa mẹ đủ, lựa chọn loại sữa thay thế phù hợp.
  • Vệ sinh an toàn thực phẩm: Nên cho trẻ ăn những thực phẩm tươi nhất, tránh đã bảo quản lâu ngày, trừ trường hợp có tủ cấp đông đúng quy cách. Các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp cũng nên hạn chế cho trẻ dùng. Hãy nấu nướng thức ăn chín kỹ để tránh trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng đường ruột, giun sán…
  • Theo dõi biểu đồ tăng trưởng cho trẻ hàng tháng: Nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng hoặc các nguy cơ nếu có và can thiệp sớm.
  • Ngừa và trị bệnh: Điều trị triệt để các bệnh lý nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy… không nên lạm dụng kháng sinh mà chỉ dùng đủ liều, đủ thời gian, chăm  sóc dinh duỡng tích cực trong thời gian bệnh và phục hồi dinh dưỡng sau thời gian bệnh. Xổ giun định kỳ 6 tháng/lần cho trẻ trên 2 tuổi.

Hy vọng những kiến thức về bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em trên sẽ giúp ích được phần nào cho bạn. Hãy quan tâm hơn với con trẻ, bởi con khỏe là niềm hạnh phúc nhất của cha mẹ.

Nếu bạn tò mò không biết sản phẩm sữa nào tốt cho trẻ bị bệnh suy dinh dưỡng thì hãy xem ở đây: Trẻ suy dinh dưỡng uống sữa gì?

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *