Bê tông là gì? Tại sao phải đo độ sụt bê tông?

Đối với các công trình nhỏ chúng ta thường ít để ý tới vấn đề đo độ sụt bê tông. Những người thợ hồ thường sẽ dựa trên kinh nghiệm của mình để trộn bê tông và sử dụng. Tuy nhiên, vấn đề này không được khuyến khích vì có thể gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại. Vì vậy, khi ứng dụng thi công những công trình có quy mô hơn, thì việc kiểm tra an toàn luôn đặt lên hàng đầu. Bao gồm việc kiểm tra tất cả những vật tư xây dựng trước khi xây dựng. Hãy cùng Mỹ Toàn tìm hiểu lý do tại sao nên đo độ sụt bê tông ngay dưới bài viết này nhé! 

Bê tông là gì?

Bê tông là một thuật ngữ bắt nguồn từ tiếng Pháp: “beston”. Đây là một loại đá được tạo thành bằng cách pha trộn các thành phần lại với nhau. Đó là: Cốt liệu thô (sỏi, đá,…), cốt liệu mịn (cát, đá xay, đá mạt,…), chất kết dính (chất phụ gia, xi măng và nước,…). Sau khi pha trộn, hỗn hợp sẽ đông cứng lại và tạo thành một khối đá nhân tạo. Tùy theo vật liệu pha trộn mà sẽ có các loại bê tông khác nhau. Một số loại bê tông phổ biến đó là: bê tông nhựa, bê tông tương, bê tông Polyme, bê tông Asphalt,…

Đo độ sụt bê tông
Bê tông là gì? (Nguồn: Internet)

Vai trò của bê tông đối với các công trình xây dựng

Ý nghĩa sự xuất hiện của xi măng

Như đã biết, xi măng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với các công trình xây dựng. Vậy thì vì sao xi măng lại quan trọng đến thế. Trước đây, khi ông bà ta chưa sản xuất ra xi măng, chỉ xây nhà qua vôi, vữa, các chất kết dính như gỉ mật,… Bởi vậy, cấu trúc của ngôi nhà thường không được bền vững, dễ bị tác động từ bên ngoài. Đồng thời, quá trình hình thành vật liệu xây dựng cũng mất khá nhiều thời gian. 

Ngày nay, với sự xuất hiện của xi măng, đã làm thay đổi hoàn toàn những khái niệm về lĩnh vực xây dựng. Xi măng có thể thay thế tất cả những vật liệu kết dính trước kia mà ông bà ta xây dựng. Hơn thế nữa, giá thành của xi măng cũng khá tốt và tiện lợi. Nhờ xi măng mà những mảng bê tông trở nên cứng rắn hơn khi được sử dụng trong xây dựng. Tuy nhiên, những người thợ hồ cần phải biết đến cách đo độ sụt bê tông để đảm bảo an toàn cho công trình. 

Đo độ sụt bê tông
Nhà được xây bằng đất (Nguồn: Internet)

Vai trò của bê tông trong xây dựng

Bê tông có độ bền cực kỳ cao, khả năng chịu nén cực tốt. Do đó, bê tông đóng vai trò chính là trụ cốt chống đỡ sức nặng cho toàn bộ công trình. Nền móng được xây dựng từ bê tông càng tốt thì tuổi thọ của các công trình sẽ càng lâu. Vấn đề đo độ sụt bê tông để làm móng luôn cần được đảm bảo. Hơn thế nữa, với từng nhu cầu khác nhau, chúng ta có thể tạo ra được những loại bê tông với tính chất khác nhau. Điều này, phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu và quá trình sản xuất thi công. 

Độ sụt bê tông là gì? Tại sao phải đo độ sụt bê tông? 

Khái niệm về độ sụt bê tông

Độ sụt bê tông là một yếu tố dùng để đánh giá độ rắn chắc của bê tông dưới sự tác động của các yếu tố khác. Đo độ sụt bê tông là một giai đoạn quan trọng để kiểm tra các tính chất của bê tông. 

Tại sao cần phải kiểm tra độ sụt bê tông?

Mục đích của việc đo độ sụt bê tông là nhằm đảm bảo tính ổn định, an toàn của toàn bộ công trình. Khi kiểm tra độ sụt bê tông, chúng ta có thể đánh giá được tính đồng nhất của bê tông. Đồng thời, qua đó nhà thầu hay công nhân xây dựng,… cũng có thể đánh giá là loại bê tông đó có dễ để thi công không. 

Khi có kết quả của việc đo độ sụt bê tông, các kỹ sư, công nhân,… có thể điều chỉnh các tỷ lệ pha trộn. Điều này sẽ đảm bảo cho độ sụt của hỗn hợp bê tông được đảm bảo theo tiêu chuẩn. 

Đo độ sụt bê tông
Đo độ sụt bê tông (Nguồn: Internet)

Độ sụt bê tông bao nhiêu là đảm bảo?

Độ sụt bê tông được đo lường và tính toán dựa trên quy mô của các công trình xây dựng. Những mác bê tông thường được sản xuất với các kích thước: mác 200, mác 250, mác 300, mác 350,… Cụ thể:

  • Đối với công trình nhỏ (thấp hơn 3 tầng) mác bê tông có thể sử dụng là: mác 200. Nhịp giữa các dầm: mác 250.
  • Đối với công trình lớn hơn (từ 4 đến 6 tầng): sử dụng mác 250. Nhịp giữa các dầm là: mác 300.
  • Đối với các công trình từ 6 đến 10 tầng, sử dụng mác 300 trở lên. 
  • Còn đối với các công trình có quy mô lớn hơn như các tòa nhà cao tầng, nhà máy, xí nghiệp, cầu đường,.. thì sử dụng mác 350 trở lên. 

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn những vấn đề về việc đo độ sụt bê tông. Trong xây dựng, vấn đề an toàn được đặt lên hàng đầu. Do đó, việc tìm hiểu đồ sụt bê tông là cần thiết vì nó sẽ quyết định đến toàn bộ công trình xây dựng. Hơn thế nữa, các công trình ngày nay đều sử dụng bê tông là nguyên vật liệu chính trong xây dựng. Mỗi một yếu tố đều sẽ dẫn đến những hệ quả. Vì vậy, dù là công trình nhỏ đi chăng nữa, thì cũng cần phải cẩn thận kiểm tra. Không nên chủ quan về bất kì vấn đề nào. Để tìm hiểu thêm về cách đo độ sụt bê tông, bạn có thể truy cập tại đây: mytoan.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin