Bệnh loãng xương – kẻ thù thầm lặng của người cao tuổi

Bệnh loãng xương là gì?

Bệnh loãng xương là tình trạng tăng phần xốp của xương do giảm số lượng chất nền xương, giảm khối lượng xương, là hậu quả của việc suy giảm các khung protein và lượng canxi gắn với các khung này. Tuổi cao cùng với việc giảm nội tiết tố, ăn uống thiếu chất là nguyên nhân dẫn đến loãng xương.

Bệnh loãng xương - kẻ thù thầm lặng của người cao tuổi
Mô phỏng bệnh loãng xương.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao?

  • Bệnh loãng xương phổ biến nhất là ở phụ nữ sau mãn kinh. Khi đó, hoạt động của buồng trứng ngưng lại vì không có oestrogen nên các tế bào hủy xương tăng hoạt tính. Theo như nghiên cứu, khối lượng xương mất đi từ 2 – 4% mỗi năm trong suốt 10 đến 15 năm đầu sau mãn kinh. Khối lượng xương của phụ nữ ở tuổi 65 rất ít nên rất thường gặp các biến chứng nặng của loãng cương như gãy lún đốt sống, gãy cổ xương đùi, …
  • Người bị các bệnh nội tiết như cường tuyến giáp, cường tuyến cân giáp, cường tuyến vỏ thương thận,.. và nhất là suy giảm chức năng của các tuyến sinh dục như buồng trứng ở nữ và tinh hoàn ở nam.
  • Người bị bệnh suy thận mãn tính hoặc phải chạy thận nhân tạo lâu ngày gây mất nhiều canxi qua đường tiết niệu. 
  • Người hay mắc các bệnh về xương khớp.
  • Người bất động lâu ngày bởi bệnh tật, nghề nghiệp,… khi đó các tế bào hủy xương tăng hoạt tính.

Phải phòng bệnh loãng xương như thế nào?

  • Phụ nữ ở lứa tuổi mãn kinh ngoài việc tăng cường canxi, vitamin D còn phải thường xuyên tập luyện thể lực, tham gia công tác và giao tiếp xã hội. Cần tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn như đi bộ, hít thở và tập vận động các khớp xương. Những người đã bị loãng xương thì không nên làm các động tác mạnh, tránh các trường hợp vấp ngã để xương không bị tổn thương.
Bệnh loãng xương - kẻ thù thầm lặng của người cao tuổi
Cần tập thể dục nhẹ nhàng, đều đặn như đi bộ, hít thở và tập vận động các khớp xương.
  • Người cao tuổi cần khám sức khỏe theo định kỳ để phát hiện sớm bệnh loãng xương. Việc này rất cần thiết và cần phải điều trị ngay từ đầu để có kết quả tốt nhất.
  • Không để tình trạng gãy xương tái phát khi đã bị gãy xương do loãng xương.
  • Bộ xương của chúng ta cứng cáp là nhờ có những chất khoáng, nhất là canxi và phốt pho. Do đó cần có chế độ ăn đầy đủ canxi và các chất khoáng khác, bảo đảm đủ vitamin D để giúp hấp thụ canxi, nồng độ các chất nội tiết tố có vai trò đối với sự phát triển của xương. Vì thế, nên ăn các loại thức ăn như tôm, cua, ốc,… uống sữa và ăn bổ sung các loại hoa quả, rau, giá đỗ,… 
  • Khi cần thiết phải sử dụng lâu dài các loại thuốc như Phenyltoin, Barbiturate,… thì cần phải bổ sung thêm vitamin D vì chúng ảnh hưởng đến chuyển hóa của vitamin D. Còn nếu sử dụng lâu dài Corticosteroid thì cần bổ sung thêm canxi, vitamin D và cả chất kích thích tạo xương vì Corticosteroid vừa ức chế trực tiếp sự tạo xương, vừa giảm hấp thu vitamin D, vừa tăng thải canxi qua nước tiểu.

Bên cạnh đó, chế biến thực phẩm cho gia đình là việc rất cần lưu ý. Bởi có những loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên những hậu quả khó lường, cùng tham khảo ở đây nhé: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe cho gia đình được tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *