Bộ điều khiển nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt độ và những điều bạn cần biết

Công nghiệp

Bộ điều khiển nhiệt độ là thiết bị được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Loại máy này được sử dụng chủ yếu phục vụ cho hoạt động sản xuất của con người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. Vì vậy, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn hiểu rõ hơn về thiết bị thông qua bài viết này.

Bộ điều khiển nhiệt độ là gì?

Thiết bị điều khiển nhiệt độ là một loại máy dùng để kiểm soát và đo lường mức nhiệt độ, tại một địa điểm với khoảng không gian nhất định. Ngoài ra, bộ điều khiển nhiệt độ còn có khả năng xác định độ ẩm trong môi trường kín. Vì vậy, đây là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống khí nén, lò nướng, các lò ấp trứng,…

Bộ điều khiển nhiệt độ là gì
Bộ điều khiển nhiệt độ là thiết bị rất quan trọng

Thiết bị khiển nhiệt độ được gọi với nhiều cái tên khác nhau. Những tên gọi được dùng nhiều nhất như bộ cảm biến nhiệt, đồng hồ điều khiển nhiệt độ, bộ điều khiển nhiệt độ PID, bộ điều khiển kỹ thuật số,…

Cấu tạo của thiết bị điều khiển nhiệt độ

Sau khi đã hiểu khái niệm về máy điều khiển nhiệt độ, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu sâu hơn về cấu tạo của loại thiết bị phổ biến này. Thông thường, một máy khiển nhiệt độ được cấu tạo từ 3 thành phần chủ yếu: Cảm biến, bộ điều khiển và thiết bị dùng điều khiển.

Cảm biến

Thành phần cấu tạo chính của cảm ứng bao gồm các mao mạch điện tạo nên một hệ thống hoàn chỉnh. Các tín hiệu phát ra phù hợp tiêu chuẩn mức điện áp và dòng điện thông dụng để phù hợp nhất với bộ điều khiển.

Cấu tạo của thiết bị điều chỉnh nhiệt độ
Thiết bị điều chỉnh nhiệt độ dùng để đo lường nhiệt độ và độ ẩm

Cảm ứng là một bộ phận dùng để đo lường trạng thái của dòng điện, độ ẩm, nhiệt độ, áp suất ở khu vực cần khảo sát. Cảm biến có nhiệm vụ rà soát và biến đổi thành tín hiệu để thu thập thông tin về trạng thái đó. Các dữ liệu được mã hóa sẽ chuyển về máy tính giúp người dùng có thể điều khiển thiết bị từ xa.

*** Xem thêm thông tin về kho lạnh!

Bộ điều khiển

Sau khi nhận được số liệu mà cảm biến đã ghi lại được, bộ điều khiển có vai trò phản hồi lại tín hiệu nhằm kiểm soát thông tin. Sau khi tiếp nhận dữ liệu, bộ điều khiển xuất tín hiệu đã được xử lý đến thiết bị điều khiển.

Chức năng của bộ điều khiển nhiệt độ
Bộ điều khiển nhiệt độ giúp thu thập thông tin một cách nhanh chóng

Thiết bị dùng điều khiển

Thiết bị điều khiển có nhiệm vụ thực hiện theo các chỉ dẫn của bộ điều khiển cung cấp trước đó. Bộ phận điều khiển có khả năng tự thu thập và xử lý thông tin để tác động vào hệ thống để đáp ứng các hoạt động theo yêu cầu.

Nhiệm vụ của thiết bị điều khiển nhiệt độ
Thiết bị điều khiển có nhiệm vụ thực hiện các yêu cầu của bộ điều khiển

Chức năng của bộ điều khiển nhiệt độ

Thiết bị điều chỉnh nhiệt độ được nhiều người lựa chọn sử dụng rộng rãi bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích. Ngoài nhiệm vụ chính là đo đạc và kiểm soát, bộ điều khiển còn đem đến những tác dụng to lớn khác.

Kiểm soát bật tắt

Đây là một trong những chức năng tiêu biểu nhất của bộ điều khiển. Khi nhiệt độ vượt quá mức cho phép, 2 đầu của thiết bị sẽ tự động tách nhau ra. Ngược lại, nếu nhiệt độ ở dưới điểm đặt đầu ra được bật và ở chiều ngược lại.

Máy điều khiển nhiệt độ
Thiết bị bật tắt để điều khiển nhiệt độ

>> Tìm hiểu Các tiêu chuẩn nhiệt độ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh

Điều khiển PID

Chức năng này được xem là quan trọng nhất của bộ điều chỉnh nhiệt độ. Đây là dạng cung cấp chế độ điều khiển kiểm soát tỉ lệ dẫn xuất kết hợp với tích phân. Ngoài ra, chúng còn giúp các bộ phận tự động hỗ lẫn nhau trong cùng một hệ thống và tạo sự kết hợp giữa các thành phần trong bộ điều khiển.

Đối với điều khiển PID, phần lớn được áp dụng nhiều cho các hệ thống có nhu cầu thay đổi thường xuyên hoặc cần sức truyền tải lớn. Lúc này, mục đích chính của thiết bị điều khiển nhiệt độ là bù đắp lại phần năng lượng bị mất đi do những thay đổi đã xảy ra.

Kiểm soát nhiệt độ theo tỉ lệ

Đây được xem là chức năng hữu ích nhất của bộ điều khiển nhiệt độ. Chúng có thể kiểm soát theo tỷ lệ đã được lắp đặt sẵn mà không cần phải phụ thuộc vào bộ phận bật hoặc tắt. Điều này đồng nghĩa với việc khi nhiệt độ đến gần điểm đặt, điều khiển tỉ lệ làm giảm việc cung cấp năng lượng cho A/C.

Chức năng hoạt động của bộ điều khiển nhiệt độ
Bộ điều khiển có thể hoạt động theo tỉ lệ cho sẵn

*** Đọc thêm: Van tiết lưu điều hòa

Ứng dụng thiết bị điều khiển nhiệt độ trong nông nghiệp

Máy điều chỉnh nhiệt độ được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Tuy nhiên, trong ngành trồng trọt, chăn nuôi lại được người dân tin tưởng lựa chọn như “người bạn” hỗ trợ đắc lực trong công tác hằng ngày. Đối với ngành nông nghiệp, thiết bị điều chỉnh nhiệt độ mang lại rất nhiều lợi ích.

Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm một cách dễ dàng

Trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, đồng hồ điều khiển nhiệt giúp người nông dân dễ dàng kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm cho phù hợp. Đặc biệt đối với những vụ trái mùa, người dân rất khó khăn trong việc quan sát tình hình thời tiết. Khi nhiệt độ tăng quá ngưỡng cho phép, công cụ điều khiển nhiệt độ sẽ tự động ngắt hoạt động các thiết bị như bóng đèn, lò sưởi,… Ngược lại khi nhiệt độ quá thấp, máy sẽ tự động kích hoạt lại hệ thống điện.

Tăng năng suất

Từ việc kiểm soát tốt mức nhiệt độ và độ ẩm trong không khí mà năng suất trong nông nghiệp được tăng nhanh hơn. Người nông dân có thể trồng trọt các loại cây trái mùa và không cần lo lắng về sức khỏe của vật nuôi như trước đây nữa. Nhờ máy điều chỉnh nhiệt độ mà năng suất tăng nhanh dẫn đến đời sống của người dân được cải thiện hơn.

>> Đừng bỏ lỡ thông tin về Các phương pháp bảo quản nông sản trong kho lạnh

Ứng dụng của máy điều khiển nhiệt độ
Bộ điều khiển nhiệt độ giúp nông dân tăng năng suất

Thuận lợi trong công tác trồng trọt và chăn nuôi

Nếu trước đây người dân phải mất thời gian và công sức để căn chỉnh nhiệt độ và độ ẩm một cách thủ công thì giờ đây đã có thiết bị điều chỉnh hỗ trợ. Không những vậy, dựa vào bộ cảm biến của máy mà nhiệt độ và độ ẩm sẽ được đo một cách chính xác nhất.

Trên đây chúng tôi đã cung cấp toàn bộ các thông tin về bộ điều khiển nhiệt độ mà bạn nên biết. Thiết bị này được sử dụng rất phổ biến bởi có nhiều tính năng hữu ích trong đời sống. Hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp máy điều khiển nhiệt độ với giá thành khác nhau. Bạn cần tìm hiểu kỹ và lựa chọn những nơi uy tín để tránh đưa ra quyết định sai lầm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *