Bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời là gì?

Nội - Ngoại thất

Khi lắp đặt hệ thống điện mặt trời ngoài các tấm pin năng lượng mặt trời thì bộ hòa lưới chuyển đổi là thiết bị không thể thiếu được. Thế bộ hòa lưới điện là gì? Tại sao nó cần thiết và cách chọn bộ hòa lưới phù hợp nhất thế nào? Hiện nay, vẫn còn nhiều người dùng còn đang thắc mắc không biết bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời là gì? Chúng đem lại những ích lợi gì cho đời sống? Hãy cùng fen.vn tìm hiểu nhé!

Những thông tin cần biết về bộ hòa lưới điện mặt trời

Khi các tấm pin năng lượng mặt trời thu ánh sáng mặt trời và chuyển chúng thành dòng điện một chiều. Dòng điện này sẽ được chuyển đổi trực tiếp xuống bộ chuyển đổi điện hòa lưới (còn gọi là inverter hòa lưới). Tại đây dòng điện một chiều được bộ inverter chuyển thành dòng điện xoay chiều để cung cấp nguồn điện cho các tải tiêu thụ.

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời

Nguyên lý hoạt động của bộ hòa lưới điện khá đơn giản. Khi tấm pin mặt trời chuyển đổi từ quang năng của ánh sáng mặt trời thành dòng điện một chiều. Dòng điện DC này sẽ được bộ chuyển đổi chuyển thành dòng AC, sau khi dòng điện được điều chỉnh thành cùng pha và cùng tần số thì sẽ tự động hòa vào nguồn điện lưới.

Nguyên lý hoạt động bộ hòa lưới điện năng lượng mặt trời

Trong các bước sử dụng nguồn điện mặt trời hòa lưới sẽ có 3 trường hợp xảy ra:

  • Khi nguồn điện mặt trời dẫn đến mà bằng với điện tiêu thụ từ các tải. Lúc này, các tải sẽ tiêu thụ 100% từ nguồn điện năng lượng mặt trời.
  • Khi nguồn điện mặt trời dẫn đến mà nhỏ hơn tải tiêu thụ. Lúc này, hệ thống sẽ lấy thêm điện từ điện lưới một cách tự động để cung cấp đủ điện cho các tải tiêu thụ.
  • Khi nguồn điện mặt trời dẫn đến mà lớn hơn các tải tiêu thụ. Lúc này, nguồn điện mà dư ra từ điện mặt trời sẽ được trả ra lưới điện.

Bộ hòa lưới điện dùng năng lượng mặt trời có mấy loại?

Hiện nay, có 2 loại hòa lưới điện năng lượng mặt trời trên thị trường, đó chính là bộ hòa lưới không có lưu trữ và bộ hòa lưới có lưu trữ.

Chúng ta nên dùng bộ hòa lưới điện mặt trời ở đâu?

Hệ thống điện năng lượng mặt trời phù hợp với những người dùng nhiều điện vào ban ngày như: sản xuất, máy điều hòa, thang máy và chiếu sáng nhiều.

Độ lớn của hệ thống có thể là từ vài KW đến hàng MW tùy vào các yếu tố:

Diện tích thi công để lắp đặt tấm năng lượng mặt trời (thông thường 1KW công suất điện mặt trời cần 8 – 10m2)

Công suất điện tiêu thụ, khả năng về tài chính cũng như mong muốn của nhà đầu tư. Theo đó, bộ hòa lưới điện này phù hợp cho các nơi như:

  • Nhà xưởng, Nhà máy
  • Hộ gia đình
  • Siêu thị, Trung tâm thương mại
  • Văn phòng, Tòa nhà
  • Trường học, Bệnh viện
  • Nhà ga, Sân bay.

Để hiểu thêm về giá các bộ hòa lưới điện mặt trời khác,các tấm pin năng lượng mặt trời, hay giá các thiết bị sử dụng điện mặt trời như: đèn led năng lượng mặt trời, đèn sân vườn, đèn đường, máy bơm nước.

Cách chọn lọc công suất phù hợp cho bộ hòa lưới

Tùy theo mức độ sử dụng điện mà bạn chọn bộ hòa lưới điện mặt trời phù hợp.

Vì dụ: Công suất sử dụng điện của công ty bạn là 5KW/h. Hoạt động không ngừng nghỉ trong 8 giờ mỗi ngày. Vậy tổng lượng điện tiêu thụ của công ty bạn là 5*8=40KW.

Nếu công ty bạn lắp đặt thêm bộ inverter hòa lưới có công suất 5KW. Tính theo lượng nắng bình quân của nước ta là 6 tiếng mỗi ngày. Vậy hàng ngày công ty bạn sẽ tiết kiệm được 5*6=30KW điện.

Với cách tính đó bạn có thể dễ dàng tính ra lượng điện tiêu thụ mà từ đó chọn ra công suất phù hợp. Hiện giờ có khá nhiều bộ hòa lưới điện có công suất khác nhau cho hộ gia đình và công ty lựa chọn như: 500w, 3KW, 2KW, 5KW…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *