Xây dựng nhà xưởng

Các tiêu chí thi công xây dựng nhà xưởng đảm bảo chất lượng

Công nghiệp Vật liệu xây dựng

Một nhà xưởng đảm bảo chất lượng không những tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp, mà bên cạnh đó mang lại thời gian sử dụng lâu dài và đảm bảo được nhu cầu sử dụng của con người. Tuy nhiên, để thi công xây dựng nhà xưởng không hề là một việc dễ dàng vì nó liên quan đến nhiều yếu tố như: chi phí, thời gian, giá cả,… Vậy làm thế nảo để xây dựng được một nhà xưởng đảm bảo được chất lượng? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một vài tiêu chí của một  nhà xưởng tốt mà các bạn có thể tham khảo nếu có nhu cầu xây dựng nhà xưởng để phục vụ cho mục đích sản xuất của mình.

Tiêu chuẩn thi công xây dựng nhà xưởng

Thi công xây dựng nhà xưởng
Thi công xây dựng nhà xưởng

Vị trí nhà xưởng

Vị trí là yếu tố ảnh hưởng “ngầm” đến hiệu quả sự vận hành hiệu quả của nhà xưởng. Một vị trí nhà xưởng đẹp phải đảm bảo các yếu tố như không gần khu vực có môi trường ô nhiễm, dễ bị ứ nước, ngập lụt. Bên cạnh đó, đường nội bộ phải đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh, có hệ thống thoát nước, đảm bảo vệ sinh và không gây ô nhiễm. Ngoài ra, cần đảm bảo có đủ nguồn nước sạch và thuận tiện về giao thông ở gần vị trí của nhà xưởng.

Tiêu chuẩn về thiết kế

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm cũng như hạn chế tình trạng ô nhiễm, khu vực sản xuất phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng.

Bên cạnh đó, để tránh ô nhiễm chéo thì thiết kế nhà xưởng cần có sự cách biệt giữa khu sản xuất và không sản xuất, giữa các khu tiếp nhận nguyên liệu, từng khâu trong quá trình sản xuất, đóng gói thành phẩm, kho hàng, khu vệ sinh, khu thay trang phục, khu nhà ăn . Kho chứa đựng và bảo quản sản phẩm phải được thiết kế thích hợp với yêu cầu theo từng loại hình sản xuất để ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại.

Ngoài ra, thiết kế và bố trí nhà xưởng phải phù hợp với công nghệ mô hình sản xuất. Làm như vậy mới tránh được tình trạng chồng chéo giữa các công đoạn trong quá trình sản xuất.

 

Kết cấu nhà nhà xưởng

Kết cấu nhà xưởng cần mang lại sự thuận tiện cho quá trình sản xuất và dễ áp dụng các biện pháp xử lý vệ sinh.

  • Trần nhà: sáng màu và làm bằng các vật liệu không thấm nước, không rạn nứt, chống mốc, đọng nước và hạn chế các chất bẩn.
  • Sàn nhà: sử dụng nền màu sáng và được làm bằng các vật liệu không thấm nước. Bên cạnh đó, nền không được không trơn, không gây độc đối, dễ lau chùi, khử trùng và thoát nước tốt.
  • Tường và góc tường nhà: tường phải phẳng, các góc nhà phải làm tròn, sử dụng màu tường sáng, không thấm nước, dễ vệ sinh và khử trùng.
  • Cửa ra vào: phải nhẵn và chống thấm nước, nên sử dụng hệ thống cửa tự động đóng, mở và đóng kín.
  • Cửa sổ: phải dễ lau chùi, được thiết kế sao cho hạn chế tối đa bám bụi.
  • Hệ thống thông gió: Phù hợp với đặc thù sản xuất, kinh doanh của cơ sở, để phòng ngừa, hạn chế đến mức tối thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường do không khí hay nước ngưng tụ. Hướng của hệ thống thông gió phải bảo đảm gió không được thổi từ khu vực nhiễm bẩn sang khu vực sạch.Hệ thống thông gió phải được thiết kế an toàn, dễ bảo dưỡng và kiểm tra, có lưới bảo vệ bằng các vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh.
  • Hệ thống chiếu sáng: Cần cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo để có thể quá trình sản xuất được thực hiện thuận lợi. Ngoài ra, cường độ ánh sáng phải phù hợp với yêu cầu của nhà xưởng, nhà kho.
Thi công xây dựng nhà xưởng
Thi công xây dựng nhà xưởng

Hệ thống cấp thoát nước của nhà kho, nhà xưởng

Nước sử dụng trong quá trình sản xuất phải sạch và không chứa các chất ô nhiễm khác, bảo đảm tiêu chuẩn vệ sinh an toàn nước để uống và sinh hoạt theo quy định của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, hệ thống cung cấp nước của nhà kho, nhà xưởng phải đầy đủ và có các phương tiện để lưu trữ và phân phối nước, dễ dàng kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo tính an toàn và phù hợp trong sản xuất.

Ngoài ra, nhà xưởng phải đảm bảo có đầy đủ nước sạch để cung cấp cho quá trình sản xuất. Thiết bị chứa nước phải được thiết kế phù hợp cho việc dự trữ và sử dụng hợp vệ sinh.

Công ty xây dựng nhà xưởng uy tín

Thi công nhà xưởng luôn đòi hỏi tiêu chuẩn cao, quy trình thi công phức tạp, cũng như yêu cầu phải đảm bảo về mặt chất lượng. Vì vậy, nếu bạn đang có nhu cầu về việc thiết kế và thi công nhà xưởng sao cho đáp ứng đủ các tiêu chí về một nhà xưởng an toàn, chất lượng thì hãy liên hệ ngay với Công ty Tư vấn Thiết kế & Xây dựng Nam Trung. Đây là một doanh nghiệp chuyên thiết kế thi công các công trình dân dụng, công nghiệp và hạ tầng. Công ty cam kết cung cấp những sản phẩm vả dịch vụ chất lượng nhất với giá cả hợp lý để làm hài lòng và có được lòng tin từ khách hàng sử dụng.

Xem thêm bài viết khác:

=>> Rọ đá

=>> Vải địa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *