Cách chữa bệnh còi xương cho trẻ

Bệnh còi xương ở trẻ em hiện nay đang có xu hướng tăng cao. Nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị thiếu vitamin D. Việc thiếu chất này làm giảm hấp thu canxi ở ruột, từ đó dẫn tới hạ canxi máu và gây rối loạn quá trình khoáng hóa xương. Ngoài ra, cha mẹ chăm sóc quá kỹ cũng là một phần nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Làm sao để cha mẹ biết con mình mắc bệnh còi xương?

  • Trẻ ngủ không được yên giấc, hay bị giật mình, quấy khóc và ra nhiều mồ hôi.
  • Có các biểu hiện ở xương như sau: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán, đầu bẹp cá trê.
  • Đối với những trường hợp còi xương nặng, sẽ có di chứng về chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X hay chữ O.
  • Chậm phát triển vận động như: chậm biết lẫy, bò, đi đứng và răng cũng mọc chậm.
  • Nếu bị còi xương cấp tính thì trẻ có thể bị co giật do hạ canxi trong máu.
Cách chữa bệnh còi xương cho trẻ
Trẻ hay giật mình, quấy khóc cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh còi xương ở trẻ.

Cách chữa bệnh coi xương ở trẻ:

Cha mẹ cần phải xác định rõ nguyên nhân cũng như tình trạng còi xương để từ đó áp dụng những biện pháp chữa trị cho phù hợp.

Trẻ bị còi xương dinh dưỡng

Cần phải bổ sung thêm vitamin D và canxi. Cha mẹ nên bổ sung sớm và đầy đủ để xương nhanh chóng được phục hồi. Bệnh còi xương cần được điều trị triệt để trong giai đoạn trẻ đang lớn, vì khi đó những biến dạng xương sẽ được cải thiện và có thể hết. Nếu không điều trị trong giai đoạn trẻ đang lớn thì những biến dạng xương này sẽ tồn tại vĩnh viễn với trẻ.

Trẻ bị còi xương do rối loạn chuyển hóa

Trước tiên, cha mẹ cần phải ngăn chặn các biến chứng giảm canxi và phốt pho máu bằng cách bổ sung thêm canxi, phốt pho và cả vitamin D dạng hoạt đồng với liều cao. Khi bổ sung vitamin D và canxi đầy đủ, thì trong khoảng một tuần, những rối loạn máu thường sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, còn có những cách điều trị bệnh còi xương cho trẻ như bổ sung các vitamin khác, duy trì chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là các chất dầu, mỡ để tăng khả năng hấp thụ vitamin D. Còn có một cách khác nữa là cho trẻ tắm nắng hàng ngày khoảng 10 đến 15 phút trước 9h sáng và nên nhớ rằng, ánh sáng mặt trời cần phải được chiếu trực tiếp lên da thì khi đó mới có tác dụng.

Cần phải chữa trị bệnh còi xương cho trẻ kịp thời để tránh có những biến chứng về sau như thiếu máu, viêm phổi, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi khi lớn lên,… từ đó ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ khi phát triển, nên các cha mẹ hãy chú ý tới trẻ nhiều hơn nhé. Mời bạn xem thêm bài viết: Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ và cách phòng chống.