Cách khử trùng quần áo tại nhà đơn giản, an toàn, sạch khuẩn

Quần áo là trang phục hằng ngày của con người và nó thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, nấm mốc. Chưa kể, khi bạn đến chốn đông người thì nó có thể bị vi khuẩn xâm nhập và lưu giữ lại trên quần áo. Do đó, việc giặt giũ và khử trùng quần áo mỗi ngày là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách khử trùng quần áo tại nhà vô cùng đơn giản theo hướng dẫn sau đây.

Gợi ý những cách khử trùng quần áo tại nhà an toàn và hiệu quả

Khử trùng quần áo đúng cách là giải pháp để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả những người xung quanh. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách khử trùng quần áo tại nhà đơn giản dưới đây:

Khử trùng quần áo ở nhiệt độ cao

Cách khử trùng quần áo này được khuyến khích áp dụng cho các loại vải chịu được nhiệt cao. Bạn có thể khử khuẩn quần áo bằng cách để chúng ở nhiệt độ khoảng 56°C trong vòng 30 phút. Hoặc cho quần áo vào máy sấy trên 80°C và sấy trong vòng 20 phút để loại bỏ vi khuẩn.

khu trung quan ao
Khử trùng quần áo ở nhiệt độ cao

Cách khử trùng quần áo bằng hóa chất

Với những loại quần áo có khả năng chịu nhiệt kém, bạn có thể áp dụng cách khử trùng quần áo bằng hóa chất. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần ngâm quần áo vào các loại hóa chất khử trùng như phenolic, muối amoni bậc 4 hoặc các chất có chứa chlorine. Tuy nhiên, cần lưu ý đọc kỹ hướng dẫn sử dụng các loại hóa chất để đảm bảo an toàn cho quần áo cũng như sức khỏe. 

cac cach khu trung quan ao
Khử trùng quần áo bằng hóa chất

Khử trùng bằng nước tẩy rửa quần áo thông thường

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc tẩy với nhiều thương hiệu và công dụng khác nhau, mang lại nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Những sản phẩm tẩy trắng quần áo được sử dụng với mục đích tẩy quần áo trắng, tuy nhiên bản chất dung dịch là natri hypoclorit – một loại hóa chất có tính năng khử khuẩn được y học khuyến cáo. Do đó, hóa chất này hoàn toàn có thể sử dụng như một loại dung dịch khử khuẩn quần áo giúp tiêu diệt virus, nấm mốc gây bệnh hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với nước tẩy quá nhiều thì có thể dẫn đến tình trạng khô da, da bị tổn thương.

huong dan cach khu trung quan ao
Khử trùng quần áo bằng nước tẩy rửa thông thường 

Cách khử trùng quần áo bằng giấm

Sử dụng giấm để sát khuẩn quần áo cũng là một cách rất phổ biến và được nhiều người áp dụng. Giấm trắng có khả năng tiêu diệt đến 82% các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc gây bệnh. Bạn có thể thực hiện phương thức sát khuẩn quần áo với giấm trắng bằng cách cho 1 cốc giấm trắng vào quần áo cần khử khuẩn và cho vào máy giặt, hoặc thêm giấm vào cùng với bột giặt khi giặt quần áo. Giấm trắng sẽ giúp diệt khuẩn hiệu quả và không làm ảnh hưởng đến chất liệu quần áo. 

khu trung quan ao bang giam trang
Khử trùng quần áo bằng giấm

Khử trùng quần áo bằng dung dịch hàn the

Hàn the còn được gọi là Borax, có tác dụng diệt khuẩn, khử mùi và khả năng tẩy rửa tốt. Đây là thành phần thường xuất hiện trong bột giặt, các loại chất tẩy rửa. Với cách khử khuẩn quần áo bằng hàn the, bạn chỉ cần cho khoảng ½ cốc hàn the vào nước nóng, sau đó hòa tan và đổ trực tiếp vào quần áo cần được sát trùng. 

khu trung quan ao bang han the
Khử trùng quần áo bằng dung dịch hàn the

Một số lưu ý khi khử trùng quần áo bạn cần biết

Không giặt quần áo cùng lúc quá nhiều 

Khi số lượng quần áo ở mỗi lần giặt càng ít thì nước cũng như các dung dịch làm sạch sẽ càng thấm sâu vào từng sợi vải, giúp cho hiệu quả làm sạch tốt hơn.

Phân loại quần áo trước khi giặt

Các loại quần áo hiện nay được thiết kế với đa dạng mẫu mã, chất liệu và màu sắc. Điều này khiến cho việc sát khuẩn đôi khi gặp khó khăn. Mặt khác, các dung dịch diệt khuẩn có thể làm phai màu áo, do đó nếu không phân loại sẽ khiến cho quần áo bị loang màu, hư hỏng. 

luu y khi khu trung quan ao
Lưu ý khi khử trùng quần áo tại nhà

Đọc kỹ hướng dẫn trên nhãn mác quần áo cũng như các hóa chất làm sạch 

Hầu hết các nhà sản xuất thường sử dụng ký hiệu trên nhãn mác để chú thích, hướng dẫn cách giặt đồ. Việc xem kỹ hướng dẫn sẽ giúp bạn áp dụng những cách khử trùng quần áo đúng cách, kéo dài tuổi thọ sử dụng của quần áo.

Áp dụng chu trình giặt ở nhiệt độ cao

Nhiệt độ giặt quần áo lý tưởng sẽ ở mức 60°C, đảm bảo loại bỏ tất cả vi khuẩn và vi rút.

Làm sạch máy giặt định kỳ

Việc giặt quần áo bằng máy giặt hằng ngày sẽ khiến cho cặn bẩn bám xung quanh lồng giặt. Vì vậy, bạn nên thường xuyên tẩy rửa lồng giặt cũng như vệ sinh máy giặt để hạn chế vi khuẩn sản sinh bên trong máy giặt. 

Trên đây, dongphucbenhvien.com.vn đã gợi ý những cách khử trùng quần áo đơn giản, hiệu quả nhất. Với những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua, bạn hoàn toàn có thể áp dụng những cách khử khuẩn quần áo này ngay tại nhà để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin