Cải tạo nâng tầng nhà ở, ai cũng cần biết

Vật liệu xây dựng

Với tình hình đất chật người động như hiện nay thì giải pháp tốt nhất để có thêm diện tích sinh hoạt đó chính là xây nhà cao tầng, nhưng với những ngôi nhà trệt thấp nếu muốn sửa chữa nhà như nâng tầng nhà ở cần phải chú ý những vấn đề dưới đây để xác định ngôi nhà của bạn có thích hợp để nâng tầng không hay đập xây mới.

Trước khi cải tạo tầng nhà cần lưu ý

Để cải tạo nâng tầng một ngôi nhà, bạn cần phải chú ý đến nền móng cũ của nhà, vì sau một thời gian sử dụng, tuổi thọ của nhà đã bị ảnh hưởng, nếu cố tình xây đè lên nền móng cũ trong khi đã yếu thì sẽ dễ dẫn đến tình trạng sụt lún, nghiêng hay đổ nhà rất nguy hiểm. Vậy nên khi quyết định cải tạo nâng tầng cho nhà thì cần phải tính toán đến khả năng chịu lực của móng nhà hiện tại có thể chịu được độ cao tối đa rồi mới quyết định nâng tầng phù hợp.

Từ số tầng nhà đã được tính toán ra để thi công, hãy thực hiện dự toán vật liệu sao cho phù hợp với tải trọng, nên ưu tiên sử dụng các loại vật liệu nhẹ, chắc chắn để giảm áp lực lên móng cũ. Trong quá trình thi công nâng tầng, bạn đừng quên kiểm soát chặt tình trạng móng nhà để phòng trường hợp xảy ra hiện tượng nghiêng, lún… để có các giải pháp kịp thời.

Và tuyệt đối tuân thủ theo bản vẽ, đừng tự ý theo đổi bất cứ gì ngoài bản vẽ, vì khi nâng tầng, các kỹ sư đã tính toán cấu trúc công trình để lên bản thiết kế hợp lý nhất mà phần móng nhà có thể chịu được, vậy nên bất cứ thay đổi nào cũng cần thông qua ý kiến của các kỹ sư để tránh những tình huống xấu nhất.

Những việc cần làm trước khi thực hiện cải tạo nâng tầng. 

Đầu tiên trước khi tiến hành nâng tầng, bạn nên thực hiện các công tác thẩm định kết cấu công tình để xem khả năng chịu lực của nền móng có đạt chuẩn để thi công hay không, hãy nhờ các đơn vị có chuyên môn thực hiện để có kết quả chính xác nhất, sau đó hãy thực hiện lên bản vẽ thiết kế và chuẩn bị, cân đối ngân sách phù hợp.

Sau đó hãy tiến hành gia cố cột móng để tăng khả năng chịu lực cho nền móng cũ, đây là công tác rất cần thiết bắt buộc phải thực hiện để đảm bảo an toàn cho công trình. Ngoài ra việc gia cố cột móng cũng giúp cho bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí cũng như tăng sự an toàn và tuổi thọ cho công trình.

Khi thiết kế bản vẽ cũng nên chú ý lựa chọn thiết kế phù hợp để không làm phá vỡ kết cấu nhà cũ và đảm bảo cho ngôi nhà bền vững và thẩm mỹ hơn, khi thẩm định nền móng bạn cũng đã biết số tầng tối đa có thể nâng lên từ nền móng cũ, vậy nên đừng cố làm lố qua mức đó để đảm bảo cho công trình hoàn thiện tốt nhất.

Thủ thục hành chính rất quan trọng bạn đừng bỏ qua nhé, việc nâng tầng nhà ở cũng có một số quy định bắt buộc bạn phải tuận theo, hãy tìm hiểu kỹ vàn làm đúng thủ tục, giấy tờ để tránh bị gián đoạn khi đang thi công.

Lựa chọn những vật liệu nhẹ giúp giảm tải trọng cho công trình xây dựng, hiện nay có rất nhiều các vật liệu nhẹ ra đời, cung cấp giải pháp tối ưu cho các công trình xây dựng. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo một số loại vật liệu nhẹ nhưng bền chắc trên thị trường, hoặc tham khảo ý kiến từ những chuyên gia về xây dựng để được hỗ trợ một cách tốt nhất.

Tham khảo thêm một số hình ảnh hoàn thiện cải tạo nhà của đơn vị kientrucmoi.vn để có thêm ý tưởng về thiết kế nhà ở và chọn được đơn vị thiết kế, thi công uy tín nhất cho công trình nhà mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *