Công nghệ CNC là gì?

Công nghệ CNC là gì? Ưu điểm, phân loại và ứng dụng CNC

Công nghiệp

Công nghệ CNC được xem là bước đột phá trong lĩnh vực cơ khí – điện tử. Công nghệ này không chỉ giúp cải thiện năng suất làm việc mà đồng thời còn nâng cao chất lượng sản phẩm. Vậy công nghệ CNC là gì? Có những loại máy nào ứng dụng CNC hiện nay? Ưu điểm và ứng dụng nổi bật của công nghệ này trong thực tế ra sao? Cùng LHC tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây!

Công nghệ CNC là gì?
Công nghệ CNC là gì?

Công nghệ CNC là gì? 

CNC là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Computerized Numerical Control”, nghĩa là điều khiển máy móc bằng máy tính. Công nghệ CNC ứng dụng máy tính và các phần mềm tiên tiến vào việc điều khiển hoạt động của các thiết bị, máy móc cơ khí. Công nghệ này giúp tăng độ chính xác, rút ngắn thời gian làm việc và nâng cao năng suất. 

Công nghệ CNC thường được sử dụng trong các thiết bị như: máy hàn, máy cắt, máy khắc, máy tiện, máy in, máy mài,… nhưng vẫn được gọi chung là máy CNC. Các thiết bị này hoạt động nhờ sự điều khiển của các phần mềm máy tính, từ đó thực hiện các công việc phức tạp, có độ chính xác cao. 

Ưu điểm của công nghệ CNC là gì?

Sự ra đời của công nghệ CNC được xem là bước đột phá quan trọng đối với sự phát triển của ngành cơ khí – điện tử và các ngành công nghiệp chế tạo. Một vài ưu điểm nổi bật của công nghệ hiện đại này phải kể đến:

Độ chính xác cao

Trước đây để thực hiện các công việc yêu cầu độ chính xác cao, người nhân công phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, từ khi có công nghệ CNC, mọi thao tác từ đơn giản đến phức tạp đều có thể dễ dàng được thực hiện. Thời gian làm việc được rút ngắn song chất lượng, độ chính xác lại đạt gần như 100%. 

Máy cắt CNC vận hành với tốc độ cao, chính xác đến từng chi tiết
Máy cắt CNC vận hành với tốc độ cao, chính xác đến từng chi tiết

Tốc độ cao

So với thực hiện các thao tác: cắt, khắc, mài, hàn,… một cách thủ công, ứng dụng máy CNC mang lại hiệu quả tốt nhất chỉ trong thời gian ngắn. Giờ đây ta có thể hoàn thành công việc một cách nhanh chóng, nâng cao hiệu suất làm việc tối ưu. 

Tính linh hoạt cao

Các thiết bị CNC được điều khiển bằng chương trình máy tính một cách linh hoạt. Chỉ cần cài đặt phần mềm điều khiển phù hợp, thiết bị sẽ hoạt động theo quy trình chuẩn nhất. Nếu muốn thay đổi thao tác, người dùng chỉ cần điều chỉnh chương trình phần mềm phù hợp. 

Phân loại các thiết bị sử dụng công nghệ CNC 

Công nghệ ngày càng phát triển nhanh chóng, kéo theo đó là sự ra đời của hàng loạt máy móc công nghệ CNC. Từ đó, việc chế tạo, sản xuất ra các sản phẩm cơ khí trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn gấp nhiều lần. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy móc cơ khí ứng dụng công nghệ CNC, trong đó phổ biến nhất phải kể đến: 

Máy khắc CNC

Máy khắc CNC chuyên được dùng để khắc các hoa văn, chi tiết hoặc khắc chữ lên bề mặt vật liệu. Bất kỳ loại hoa văn nào cũng có thể được khắc một cách nhanh chóng, chính xác nhờ có công nghệ CNC hiện đại.  

Máy cắt CNC

Máy cắt CNC là thiết bị ứng dụng công nghệ CNC hiện đại chuyên dùng để cắt và tạo hình các loại vật liệu khác nhau như: sắt, inox, gỗ, mica, da,… Thiết bị được điều khiển bằng các chương trình máy tính, cho hiệu quả cắt chính xác đến từng chi tiết. Các vết cắt gọn gàng, tốc độ cắt nhanh chóng và hạn chế tạo ra mùn vật liệu. 

Máy cắt CNC cho đường cắt sắc bén, chính xác
Máy cắt CNC cho đường cắt sắc bén, chính xác

Máy tiện CNC

Máy tiện CNC được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: bộ phận cố định phôi và bộ phận lắp dụng cụ cắt. Thiết bị có thể di chuyển để tạo ra các đường cắt chính xác ở nhiều vị trí khác nhau.

Máy mài CNC

Đúng như tên gọi, thiết bị này được sử dụng để mài dao hoặc các bộ phận dao cắt của máy móc công nghiệp. Nó có thể sử dụng với hầu hết các loại vật liệu có độ cứng cao, mang đến khả năng xử lý chính xác, tốc độ cao. 

Máy khoan CNC

Thiết bị máy khoan CNC được chế tạo với nhiều loại có kích thước khác nhau. Mỗi loại sẽ đáp ứng yêu cầu kích thước của vật cần khoan. Thiết bị này cũng phù hợp sử dụng khoan nhiều loại vật liệu khác nhau hoặc khoan nhiều vị trí cùng lúc. Tốc độ nhanh chóng, độ chính xác cao là ưu điểm mà nó mang lại.

Bên cạnh đó còn có nhiều thiết bị ứng dụng công nghệ CNC khác như máy in 3D, máy đột dập, máy hàn CNC, máy doa,… Tất cả đều phục vụ tối đa cho con người trong việc thực hiện các công việc chế tạo cơ khí nhanh chóng, chính xác. 

Ứng dụng của công nghệ CNC trong thực tế

Trong thực tế, công nghệ CNC được ứng dụng chủ yếu trong các ngành sản xuất công nghiệp. Đặc biệt là các ngành liên quan đến vật liệu kim loại như: chế tạo, lắp đặt máy móc, thiết bị công nghiệp. Nhờ có các thiết bị máy CNC, các công việc có độ phức tạp, đòi hỏi độ chính xác giờ đây đã có thể thực hiện một cách dễ dàng, chi tiết nhất cũng như đảm bảo an toàn cho người nhân công. 

Công nghệ CNC được ứng dụng thực hiện các công việc đòi hỏi độ chính xác cao
Công nghệ CNC được ứng dụng thực hiện các công việc đòi hỏi độ chính xác cao

Lời kết

Như vậy, với những chia sẻ trên đây của Công ty Cổ phần Long Hậu (LHC), bạn có thể đã hiểu hơn về công nghệ CNC cũng như các ứng dụng thực tế của nó. Công nghệ này sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai, giúp con người thực hiện công việc một cách chính xác và hoàn hảo nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *