Công ty TNHH là gì? 3 điều lưu ý khi thành lập công ty TNHH

Dịch vụ khác

Công ty TNHH đang là hình thức phổ biến tại Việt Nam bao gồm 2 loại hình là công ty TNHH 1 thành viên và công ty TNHH 2 thành viên trở lên. Chắc chắn rằng sẽ có nhiều bạn chưa hiểu rõ được bản chất của loại hình công ty này. Vì vậy, bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về công ty TNHH là gì? Đặc điểm và một vài điều cần lưu ý để bạn cân nhắc thật kỹ trước khi muốn thành lập loại hình công ty này.

Công ty TNHH là gì?

Vậy công ty TNHH là gì? Công ty TNHH không được định nghĩa cụ thể trong pháp luật doanh nghiệp. Tuy nhiên, ta có thể hiểu đây là công ty trung gian giữa công ty đối nhân và công ty đối vốn bao gồm 2 loại hình doanh nghiệp là:

 • Công ty TNHH 1 thành viên.
 • Công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Việc được gọi là công ty TNHH bởi vì đặc điểm doanh nghiệp này là các thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi số vốn mà mình đã góp.

>>> Có thể bạn chưa biết: Quy trình chuyển công ty cổ phần thành TNHH như thế nào

Công ty TNHH là gì?
Công ty TNHH là gì?

Đặc điểm nổi bật của công ty TNHH là gì?

Tiếp đến, chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi “ Những đặc điểm nổi bật của công ty TNHH là gì?” để bạn có thể hiểu rõ bản chất của loại hình công ty này nhé!

Có 3 đặc điểm nổi bật nhất như sau:

Về tư cách pháp nhân

Công ty TNHH có tư cách pháp nhân tính từ ngày được cấp “Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp”. Vì vậy, công ty có tài sản độc lập, con dấu riêng, có trụ sở và tự mình nhân danh tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập mà không bị phụ thuộc vào tư cách của chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, công ty TNHH có điều lệ riêng để phân biệt các công ty khác cùng hoặc khác loại hình và được tổ chức thành một hệ thống theo Luật Doanh nghiệp quy định.

Về cơ cấu tổ chức

Cơ cấu tổ chức giữa công ty TNHH 1 thành viên và TNHH 2 thành viên trở lên có nhiều sự khác nhau rõ rệt, cụ thể như sau:

 • Với công ty TNHH 1 thành viên

Do cá nhân làm chủ sở hữu thì mô hình hoạt động bao gồm:

 • Chủ sở hữu
 • Chủ tịch công ty (có thể kiêm nhiệm Giám đốc) do chủ sở hữu bổ nhiệm.
 • Giám đốc (được thuê hoặc Chủ tịch công ty kiêm nhiệm).

Do tổ chức làm chủ sở hữu thì mô hình hoạt động bao gồm:

 • Cao nhất là Chủ tịch, dưới quyền là Giám đốc (hay Tổng Giám đốc).
 • Hội đồng thành viên và Giám đốc hay Tổng Giám đốc được bổ nhiệm bởi HĐTV.

Ngoài ra, công ty TNHH không bắt buộc phải thành lập Ban kiểm soát như loại hình công ty khác.

 • Với loại hình công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên

Cơ cấu mô hình hoạt động bao gồm:

 • Hội đồng thành viên (HĐTV).
 • Chủ tịch HĐTV.
 • Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Đối với loại hình TNHH 2 thành viên trở lên phải có ít nhất một người đại diện theo pháp luật. Người này là một trong những chức danh như Chủ tịch HĐTV hoặc Giám đốc hay Tổng giám đốc.

Cơ cấu tổ chức của công ty TNHH là gì
Cơ cấu tổ chức

Về huy động vốn

Công ty TNHH được huy động vốn qua các hoạt động vay vốn, tín dụng từ cá nhân, tổ chức và có quyền phát hành trái phiếu. Bên cạnh đó, công ty có thể huy động vốn bằng hình thức tăng vốn chủ sở hữu hay thành viên công ty. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên có quyền tiếp nhận thêm thành viên góp vốn để tăng vốn điều lệ.

Cả 2 loại hình TNHH 1 thành viên và 2 thành viên trở lên đều không được phát hành cổ phiếu. Theo luật quy định, công ty TNHH không được phát hành nhiều loại chứng khoán dưới hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hay dữ liệu điện tử phát hành như loại hình công ty cổ phần.

>>> Xem ngay: Dịch vụ kế toán giá rẻ tphcm uy tín

Một vài lưu ý khi thành lập công ty TNHH

Một số lưu ý khi thành lập công ty TNHH là gì? Bạn phải chú ý đến 3 vấn đề sau đây:

Về cách đặt tên

Về cách đặt tên của công ty TNHH, bạn sẽ căn cứ vào quy định của pháp luật và một số lưu ý để đặt tên đúng và đẹp:

 • Cấu trúc tên công ty: Công ty + TNHH (Trách nhiệm hữu hạn) + Tên riêng.
 • Tên riêng phải đảm bảo là các ký tự trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ J, F, Z, W, các chữ số và ký hiệu.
 • Tên đẹp là tên nên có phát âm dễ, rõ ràng và không gây nhầm lẫn với tên công ty, tổ chức khác. Tên riêng phải mang một ý nghĩa lớn và dễ làm nên thương hiệu.

Về vốn điều lệ

Vốn điều lệ là vốn cam kết sẽ góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ khi được cấp “Giấy đăng ký doanh nghiệp” hoặc một thời hạn ít hơn quy định trong điều lệ.

Một số ngành nghề có quy định số vốn góp tối thiểu (gọi là vốn pháp định), còn đa số hầu hết các ngành kinh tế tại Việt Nam không yêu cầu vốn góp tối thiểu hay tối đa.

Ngành nghề kinh doanh

Ngành nghề kinh doanh hợp pháp theo Pháp luật Việt Nam quy định rất nhiều. Bất kỳ ai cũng có thể tự do đăng ký ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, bạn có lưu ý có một số ngành nghề bị cấm và ngành nghề kinh doanh có điều kiện ràng buộc.

Khi tiến thành thành lập công ty TNHH, ngành nghề kinh doanh phải được đăng ký và sử dụng mã theo quy định. 

 

Một vài lưu ý khi thành lập công ty TNHH
Một vài lưu ý khi thành lập công ty TNHH

Chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về khái niệm công ty TNHH là gì và một số kiến thức cơ bản về công ty TNHH. Nếu có nhu cầu tìm hiểu cao hơn, bạn hãy xem qua hồ sơ, quy trình và thủ tục thành lập công ty TNHHDịch vụ làm báo cáo tài chính cho doanh nghiệp tại TPHCM.

Kết luận

Trên đây là tất cả thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn, hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể nắm được công ty TNHH là gì? và các đặc điểm nổi bật của loại hình công ty này. Ngoài ra, bạn phải lưu ý những điều mà chúng tôi đã đề cập ở trên để quá trình thành lập công ty của mình diễn ra một cách suông sẻ và tốt đẹp nhé!

Ngoài ra nếu bạn đang tìm một đơn vị cho thuê phòng họp, văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, chỗ ngồi làm việc, các dịch vụ nhân sự, thành lập công ty, … thì có thể tham khảo qua Arca-share. Nơi đây cung cấp nhiều gói dịch vụ khác nhau, phục vụ những nhu cầu khác nhau của mỗi cá nhân khách hàng.

Bên cạnh đó, nếu bạn đang có nhu cầu thành lập công ty TNHH, hãy đến với Công ty Cổ Phần Tư Vấn Trí Luật – Với phương châm “Chất lượng – Phục vụ – Uy tín – Bảo mật” và mong muốn cung cấp các thông tin hữu ích nhất về luật cho quý doanh nghiệp. Đừng quên liên hệ thông qua số hotline 028 7304 5969 hoặc để lại thông tin qua info@triluat.com để được liên hệ tư vấn chi tiết nhé!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *