Đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng bào thai?

Bệnh suy dinh dưỡng bào thai sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sau này của trẻ. Chính vì thế, các bậc phụ huynh, đặc biệt là mẹ phải biết những nguyên nhân sau để tránh mắc phải tình trạng này.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng bào thai

Có 4 yếu tố chủ đạo ảnh hưởng đến việc phát triển bào thai:

Tuổi tác của mẹ

25 đến 30 tuổi là khoảng thời gian tốt nhất để người phụ nữ sinh con. Bởi cơ thể con người được phát triển và lớn lên trong một quá trình dài và đến năm 25 tuổi mới thực sự ngừng lớn và đã phát triển hoàn toàn. Nhưng đến năm 30 tuổi, cơ thể phụ nữ đã bắt đầu có hiện tượng thoái hóa. Vì vậy, nếu đẻ trước 25 tuổi, cơ thể người phụ nữ chưa kịp phát triển hết dễ dẫn đến còi cọc và sau 35 tuổi, sinh con sẽ không an toàn cho cả hai và con sinh ra dễ bị các bệnh dị tật.

Sức khỏe của mẹ

Con có khỏe hay không là do sức khỏe của người mẹ quyết định. Nếu trong quá trình mang thai, người mẹ bị cúm, mắc các bệnh nhiễm khuẩn thì con sinh ra rất dễ bị dị tật bẩm sinh. Vì vậy, khi mẹ có triệu chứng mắc các bệnh như sốt rét, thấp tim, viêm gan,… thì cần phải chữa hết trước khi mang thai. Với một số bệnh xã hội, bệnh truyền nhiễm, di truyền, các mẹ cần phải đảm bảo sức khỏe thực sự an toàn thì mới quyết định có con.

Đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng bào thai?
Trong quá trình mang thai, người mẹ cần phải thật sự khỏe mạnh.

Điều kiện lao động của mẹ

Khi mang thai, ngoài năng lượng do tiêu hao trong lao động, người mẹ còn phải dành một phần năng lượng đáng kể khác để tiếp sức cho sự phát triển ổn định của thai nhi và dự trữ để sinh sữa cho con bú sau này.

Dinh dưỡng của mẹ

Đâu là nguyên nhân dẫn đến bệnh suy dinh dưỡng bào thai?

Những chất này sẽ xây dựng các tổ chức cơ quan cho trẻ như hệ thống não thần kinh trung ương, tim , gan ,phổi,bộ máy tiêu hóa,hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu,…

Khi còn là bào thai, dinh dưỡng của trẻ hoàn toàn phụ thuộc và dinh dưỡng của mẹ. Nên khi có thai, người mẹ vừa ăn cho mình, vừa ăn cho cả con. Vì thế, người mẹ không chỉ cần bổ sung đủ lượng mà còn phải đủ cả chất. Có như vậy, con sinh ra không bị thấp lùn. Vì để cấu tạo nên bộ khung xương, cơ thể của trẻ cần có đủ chất đạm, đó là thịt, trứng, đậu, tôm, cá. Những chất này sẽ xây dựng các tổ chức cơ quan cho trẻ như hệ thống não thần kinh trung ương, tim , gan ,phổi,bộ máy tiêu hóa,hô hấp, tuần hoàn, tiết niệu,…Mẹ cần phải ăn đủ rau xanh, hoa quả ,vì trong đó sẽ cho nhiều chất khoáng như sắt, đồng, kẽm, canxi, photpho cũng như các loại vitamin A, ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ, còi xương, mù lòa do thiếu vitamin A, …

Người mẹ cần khắc phục 4 yếu tố gây bệnh suy dinh dưỡng bào thai trên để khi sinh ra, con có thể được khỏe mạnh. Và đó, âu cũng chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của gia đình khi nhìn thấy con chào đời. Mời bạn xem thêm: Bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em và cách phòng chống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *