Điện trở đất là gì? Tiêu chuẩn điện trở nối đất sẽ như thế nào?

Kinh nghiệm chọn nội - ngoại thất

Điện trở đất là một trong những yếu tố quan trọng cần nắm trong quá trình thi công xây dựng tòa nhà để đảm bảo nâng cao được khả năng chống sét. Vậy, tiêu chuẩn của điện trở nối đất là bao nhiêu để đáp ứng yêu cầu khi lắp đặt của hệ thống điện tòa nhà, nhà máy? Hãy cùng theo dõi Công ty TNHH Kỹ Thuật và Thiết Bị Thái Bình Dương để biết thêm tiêu chuẩn về điện trở đất nhé.

Điện trở đất là gì?

Điện trở đất cũng là dạng điện trở của khối đất được tính theo hình dạng lập phương với kích thước chính đó là bằng thể tích 1m3. Khi có sự lưu thông của dòng điện đi từ qua một khối đất này sang mặt đối diện của một khối đất khác chính là điện trở đất. 

Do đó, đo điện trở đất được đánh giá là trong quy trình không thể bỏ qua trong việc thi công xây dựng các công trình. Công việc này hỗ trợ đảm bảo an toàn cho các thiết bị chống sét khi được kết nối với nguồn điện. Sau khi đo xong, người thi công lắp đặt sẽ dựa vào trong chỉ số điện trở để thực hiện nối các thiết bị chống sét với các đồ điện gia dụng, thiết bị công nghiệp hoặc cột điện cho tòa nhà.

Tieu chuan dien tro noi dat
Điện trở đất là gì?

 

Bạn có thể hiểu rất đơn giản, đo điện trở đất sẽ đánh giá được tình trạng an toàn cho các hệ thống điện. Nhờ vậy, bạn có thể đảm bảo an toàn cho người sử dụng, thiết bị hoặc phòng tránh cháy nổ. Ngoài ra, sau khi đo và lắp các thiết bị bảo vệ sẽ giúp giảm đi hư hỏng, tăng tuổi thọ cho thiết bị khi được tiếp mặt đất. 

Hiện nay, đo điện trở đã được quy định thành tiêu chuẩn điện trở nối đất ở trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1989. Với quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đất sẽ giúp cho người thi công tiến hành đo và dựa vào trong để lắp đặt hệ thống điện đạt hiệu quả tốt nhất. 

>>>> Tham khảo thêm máy đo điện trở cách điện ngay tại PATEK

Quy định chung về tiêu chuẩn điện trở nối đất

Quy định tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 trong Quy phạm nối đất và nối không các thiết bị điện. Theo đó, tiêu chuẩn được đưa ra những định nghĩa và quy định về mức điện áp, cường độ dòng điện của thiết bị khi nối đất ở trong hệ thống mạng điện của tòa nhà. 

TCVN 4756:1898 quy định cho tất cả các thiết bị điện xoay chiều có điện áp lớn hơn 42V trở lên và các thiết bị điện một chiều có điện áp lớn hơn 110V. Đồng thời, tiêu chuẩn cũng đã đưa ra những yêu cầu về nối đất và nối không. 

Tieu chuan ve dien tro noi dat
Quy định chung về tiêu chuẩn điện trở nối đất

Một số quy định ở trong TCVN 4756:1898 về nối đất thiết bị như sau:

  • Nối đất thiết bị điện có mức điện áp lớn hơn 1000V của mạng điện trung tính nổi. 
  • Khi tiến hành nối đất cho thiết bị có điện áp hơn 1000V cần phải đáp ứng được yêu cầu trị số điện trở nối đất và trị số điện áp chạm.
  • Điện trở của các thiết bị nối đất sẽ không được vượt quá 0.5, tính theo điện trở nối đất tự nhiên và điện trở nối đất nhân tạo sẽ không vượt quá 1. 
  • Trang bị nối đất cần phải đáp ứng yêu cầu trị số điện áp chạm không thể vượt quá giá trị quy định khi có dòng ngắn mạch chạy qua.  

Khi tìm hiểu về điện trở nối đất là bao nhiêu để đảm bảo lắp đặt các thiết bị đảm bảo an toàn hơn. Mức điện trở của trang bị nối đất sử dụng để nối đất với thiết bị điện không được lớn hơn 4Ω. Bạn có thể tham khảo chi tiết về những quy định về Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 tại văn bản pháp luật. 

>>>> Tham khảo thêm kìm đo điện trở đất ngay tại Công ty TNHH Kỹ Thuật và Thiết Bị Thái Bình Dương

Tại sao chúng ta phải đo điện trở đất?

Đo điện trở đất là một trong giải pháp cần thiết giúp đảm bảo an toàn nhất cho người sử dụng và đồng thời bảo vệ các thiết bị tránh xảy ra các sự cố.

Bên cạnh đó, đo điện trở đất còn giảm đi sự hư hỏng, sự cố và tăng tuổi thọ của các thiết bị nối đất, đảm bảo được độ chính xác của các thiết bị đo lường. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, giá trị của điện trở đất sẽ tăng lên so với giá trị cho phép mà nguyên nhân chủ yếu đó là do mất liên kết giữa các cọc tiếp địa, do môi trường gắn cọc tiếp địa đã bị ảnh hưởng,…

Vì vậy, thường xuyên kiểm tra và đo điện trở đất để bạn phát hiện ra những sai sót, rò rỉ từ đó điều chỉnh sao phù hợp nhất nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị điện.

Tieu chuan ve dien tro noi dat
Tại sao chúng ta phải đo điện trở đất?

>>>> Tham khảo thêm máy đo điện trở tiếp địa ngay tại PATEK nhé!

Tổng kết

Trên đây là những thông tin cần thiết về đo điện trở nối đất đảm bảo kiểm tra và xác định được trị số điện trở đất để đảm bảo phù hợp với hệ thống mạch điện. Qua đó, bạn có thêm được những thông tin đo đạc điện trở để lắp đặt thiết bị và nâng cao khả năng chống sét đạt được hiệu quả cao. Nếu còn có thắc mắc hoặc có nhu cầu mua thiết bị kiểm tra điện và khách hàng có thể liên hệ đến Công ty TNHH Kỹ Thuật và Thiết Bị Thái Bình Dương qua Hotline 0987035546.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *