Động cơ không chổi than

Động cơ không chổi than là gì. Cấu tạo và ứng dụng.

máy móc

Chổi than là gì?

Chổi than là một loại vật liệu dẫn điện được làm từ carbon có tác dụng tiếp điện, duy trì sự kết nối điện giữa các bộ phận tĩnh và các phần chuyển động của động cơ điện DC hoặc AC được dùng trong công nghiệp sản xuất sử dụng động cơ dây quấn.

Động cơ không chổi than là gì?

Động cơ không chổi than brushless, hay còn được gọi là động cơ BLDC (Brushless DC motor), là động cơ điện được chuyển mạch điện tử với các nam châm điện dòng DC di chuyển rotor xung quanh stator. Thay vì bàn chải và máy cắt ở động cơ dùng chổi than thì động cơ DC không chổi than sử dụng bộ điều khiển động cơ bước để tạo sự chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học.

Động cơ không chổi than

Cấu tạo của động cơ BLDC không chổi than

Động cơ BLDC không chổi than. Với động cơ có chổi than, chổi điện sẽ truyền dòng điện thông qua cổ góp vào các cuộn dây nằm trên rôto.

Còn động cơ BLDC sẽ không truyền dòng điện đến các cuộn dây rôto. Thay vào đó thì rôto chính là một nam châm vĩnh cửu; các cuộn dây của không quay, nhưng thay vào đó chúng sẽ được cố định vào một vị trí trên stato. Vì các cuộn dây này không di chuyển nên không cần dùng chổi than và cổ góp.

Với động cơ BLDC, nam châm vĩnh cửu sẽ quay, chuyển động quay được thực hiện bằng cách thay đổi hướng của từ trường được tạo ra từ bên trong các cuộn dây đang đứng yên. Để điều khiển được chuyển động quay, các bạn điều chỉnh độ lớn cũng như hướng của dòng điện chạy vào các cuộn dây đang đứng yên này.

Cấu tạo động cơ không chổi than

Nguyên lý hoạt động của DC không chổi than

Nguyên lý hoạt động của động cơ DC không chổi than là xác định vị trí của Rotor để điều khiển dòng diện vào cuộn dây Stator, nếu không động cơ không thể thay đổi chiều quay và khởi động tự động được. Vì nguyên tắc điều khiển dựa vào vị trí Rotor nên động cơ BLDC luôn cần bộ điều khiển chuyên dụng phối hợp với cảm biến Hall để điều khiển.

>> Xem thêm các mẫu cửa cổng tự động

Ứng dụng

Được sử dụng nhiều trong việc chế tạo máy giặt, máy điều hòa không khí và nhiều loại thiết bị điện tử gia dụng khác. Gần đây, loại động cơ này còn xuất hiện trong các loại quạt, chính vì hiệu suất cao nên chúng góp phần giảm thiểu đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.

BLDC được sử dụng để vận hành máy hút chân không. Trong một số trường hợp, sự thay đổi việc thiết lập chương trình điều khiển sẽ dẫn đến một bước đột phá lớn về tốc độ quay.

Động cơ không chổi than đang được sử dụng để tiến hành quay các loại ổ đĩa cứng. Vì độ bền của chúng sẽ giúp cho ổ đĩa hoạt động bền bỉ hơn trong một thời gian dài. Đồng thời, hiệu suất năng lượng của động cơ góp phần lượng năng lượng tiêu thụ.

Động cơ BLDC cũng được ứng dụng cho các loại máy bay không người lái.

Trên đây là bài viết phân tích và so sánh một cách khách quan về động cơ không chổi than. Hy vọng rằng từ những thông tin hữu ích trong bài viết mà Hệ thống cổng tự động cung cấp, các bạn sẽ lựa chọn được loại động cơ thực sự phù hợp với nhu cầu công việc của mình! Mọi thông tin chi tiết xem tại website https://hethongcongtudong.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *