hệ thống điều hòa thông gió

Khái quát về hệ thống điều hòa thông gió

Công nghiệp

Hệ thống điều hòa thông gió là quá trình thiết yếu trong việc thay thế không khí cũ bằng không khí mới trong lành hơn. Nếu không có hệ thống điều hòa thông gió thích hợp, các tòa nhà dễ bị ứ đọng không khí, gây ẩm thấp, nơi sản sinh vi khuẩn và carbon làm cho không khi trong nhà bị ô nhiễm.

Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về hệ thống điều hòa thông gió và ý nghĩa của nó như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về hệ thống điều hòa thông gió

Hệ thống điều hòa thông gió gồm có 2 hệ thống đó là điều hòa không khí (ĐHKK) và hệ thống thông gió.

Điều hòa không khí

Trong hệ thống điều hòa thông gió, điều hòa không khí là một hệ thống gồm các thiết bị sử dụng để thay đổi trạng thái không khí trong không gian phòng mang lại sự thoải mái cho người dùng. Các thông số trạng thái không khí bị kiểm soát gồm nhiệt độ, độ ẩm, độ sạch và độ ồn.

Các hệ thống điều hòa không khí được sử dụng nhiều trong tòa nhà cao tầng bao gồm:

Điều hòa cục bộ (loại máy lạnh 2 cục gắn tường)

Đây là dạng hệ thống dành cho các loại căn hộ, chung cư, khách sạn hay văn phòng dạng nhỏ và là phần đơn giản nhất trong hệ thống điều hòa thông gió.

Hệ thống VRV/VRF

Hệ thống này sử dụng một số dàn nóng đặt tại sân thượng kết nối với tất cả các hệ thống cục lạnh ở bên trong ngôi nhà. Hiện tại ở Việt Nam, hầu hết hệ thống VRF chỉ sử dụng cho các công trình từ 20 tầng trở lại. Tuy nhiên, tại nước ngoài, có nhiều công trình 50 đến 60 tầng cũng sử dụng hệ thống VRV để làm làm cho tòa nhà. Ưu điểm lớn nhất của hệ thống VRV/VRF chính là sự đơn giản, ống đồng siêu nhỏ gọn nên dễ dàng thi công và tốn ít diện tích đi ống hơn.

>> Xem thêm: Cold chain và vai trò của chuỗi cung ứng lạnh tại Việt Nam

Hệ thống Chiller

Đây là hệ thống điều hòa thông gió phức tạp, sử dụng chất làm lạnh trung gian là nước. Hệ thống này có 2 dạng cơ bản thông dụng ở Việt Nam đó là:

 • Chiller giải nhiệt gió: Tương tự với VRF, máy Chiller thường được đặt trên sân thượng và tạo nước lạnh. Nước này cung cấp đến các AHU, FCU để tạo ra luồng gió lạnh cho không gian cần điều hòa.
 • Chiller giải nhiệt nước: Hệ thống này khá phức tạp. Các máy Chiller thường đặt trong các phòng máy kín, nước lạnh được bơm đến các AHU, FCU tạo ra gió lạnh cung cấp cho không gian cần điều hòa. Bên cạnh đó, hệ thống này cũng cần thêm một hệ thống nước giải nhiệt và các tháp giải nhiệt.

Hệ thống điều hòa thông gió sử dụng Chiller thường được sử dụng trong các tòa nhà cần công suất làm lạnh lớn, đòi hỏi diện tích lắp đặt máy móc ít hơn so với VRF. Tuy nhiên, do môi chất làm lạnh là nước nên hệ thống có kích thước đường ống lớn hơn nhiều so với VRF.

Hệ thống điều hòa không khí bên trong nhà xưởng
Hệ thống điều hòa không khí tại nhà xưởng

*** Đừng bỏ qua: Dàn ngưng tụ

Hệ thống thông gió

Đây là hệ thống sử dụng các quạt gió, cửa gió, ô gió, đường ống gió,….để trao đổi không khí giữa những không gian khác nhau. Ví dụ như một hệ thống thông gió bếp sẽ dùng chụp hút bếp và các đường ống để hút khói bếp ra khỏi không gian đó.

Điều hòa không khí bằng quạt gió
Hệ thống thông gió bằng quạt

Một số loại hệ thống thông gió thường gặp trong các công trình là:

Hệ thống cấp gió tươi

Công trình là một không gian kín, nơi con người và máy móc làm việc sinh ra nhiều CO2 và nồng độ ngày một tăng. Khi đó, chúng ta cần cấp nguồn gió tươi cho các phòng hoặc không gian đó để tăng lượng khí oxi, giúp không gian thông thoáng hơn.

Hệ thống hút thải

Ngoài việc cung cấp khí oxi từ hệ thống cấp gió tươi, chúng ta cũng cần phải hút khí CO2 ra bên ngoài. Do đó, hệ thống hút thải là 1 phần cực kỳ quan trọng trong hệ thống điều hòa thông gió. Ví dụ như các hoạt động hút thải phòng rác, hút thải hành lang, hút thải tầng hầm,…

Hệ thống hút mùi bếp và nhà vệ sinh

Đây là hệ thống rất phổ biến. Chúng ta có thể gặp tại bất kỳ nơi đâu, đến từ các gia đình đến các công trình lớn.

Điều hòa không khí trong nhà hàng
Hệ thống hút khói bếp nhà hàng

>> Tìm hiểu về Phương pháp bảo quản lạnh thực phẩm bằng kho lạnh

Hệ thống thông gió sự cố

Hệ thống thông gió sự cố thường được thiết kế tại các công trình lớn và tòa nhà cao tầng. Hệ thống này chỉ hoạt động khi sự cố cháy xảy ra, tạo thuận lợi hơn trong quá trình thoát hiểm. Một số hệ thống sự cố có thể kể đến như: hệ hút khói tầng hầm, khói hành lang, tăng áp cầu thang, tháng máy,…

Ý nghĩa của việc sử dụng hệ thống điều hòa thông gió trong tòa nhà

Chất lượng không khí

Việc sử dụng hệ thống điều hòa thông gió trong nhà giúp chất lượng không khí sạch hơn. Chất lượng không khí ảnh hưởng đến sức khỏe, sự thoải mái và hạnh phúc của mọi người. Nếu chất lượng không khí không đảm bảo gây giảm năng suất và hiệu quả làm việc.

Chất lượng không khí có thể bị ảnh hưởng bởi khí, hạt, chất gây ô nhiễm vi sinh vật,….gây ra bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, kiểm soát, lọc và sử dụng hệ thống điều hòa thông gió để làm giảm chất ô nhiễm là những phương pháp chính cải thiện chất lượng không khí ở các tòa nhà.

Chức năng của hệ thống điều hòa thông gió
Chất lượng không khí

*** Thông tin thêm: Điều hòa công nghiệp

Thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên trong hệ thống điều hòa thông gió được sử dụng phổ biến hơn thông gió cơ học vì chi phí, vận hành và bảo trì thấp hơn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không thể thực hiện được thông gió tự nhiên:

 • Tòa nhà quá sâu.
 • Chất lượng không khí kém tại địa phương, ví dụ như một tòa nhà nằm cạnh một con đường đông đúc.
 • Mức độ tạp âm vượt quá mức quy định nên không thể mở cửa sổ.
 • Cấu trúc đô thị địa phương khá dày đặc và che chắn tòa nhà khỏi luồng gió.
 • Yêu cầu về quyền riêng tư nên không thể mở cửa sổ.
 • Vách ngăn chặn đường dẫn khí.
 • Mật độ cư trú, ánh sáng, thiết bị,…tạo ra tải nhiệt cao hoặc mức độ ô nhiễm cao.

Thông gió cơ học

 • Điều hòa nhiệt độ và độ ẩm bên trong tòa nhà.
 • Bổ sung lượng oxy.
 • Giảm bớt sự tích tụ của hơi ẩm, mùi hôi, bụi, vi khuẩn, carbon dioxide và các chất gây ô nhiễm khác có khả năng tích tụ trong thời gian sử dụng.
 • Tạo sự chuyển động của không khí giúp cải thiện sự thoải mái cho người sử dụng.
 • Thông gió cơ học được điều khiển bằng quạt thông gió hoặc các thiết bị cơ khí.

Kết luận

Trên đây là tất cả các thông tin khái quát nhất về hệ thống điều hòa thông gió mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng thông qua bài viết, bạn có thể hiểu rõ về hệ thống điều hòa thông gió cũng như những ý nghĩa mà nó mang lại.

Nếu bạn còn những vướng mắc hoặc có nhu cầu về các giải pháp làm lạnh cho ngôi nhà hay doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ – Công ty TNHH Thiết bị và Phụ Tùng Bách Khoa qua số hotline (+84) 28 3863 6419 (Văn phòng Hồ Chí Minh), (+84) 24 3207 9779 (Văn phòng Hà Nội) để được đáp ứng ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *