Hướng dẫn cách lắp đặt bồn cầu tại nhà đúng kỹ thuật

Nội - Ngoại thất

Hầu hết nhiều người đều nghĩ rằng việc lắp đặt bồn cầu khá phức tạp và khó thực hiện. Tuy nhiên, các loại bồn cầu hiện nay đều được thiết kế với cấu tạo chung và có thể tự lắp đặt tại nhà theo một quy trình nhất định. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết về cách lắp đặt bồn cầu đúng chuẩn kỹ thuật với 8 bước đơn giản. 

Vật liệu cần chuẩn bị để lắp đặt bồn cầu

Để thực hiện cách lắp đặt bồn cầu tại nhà, cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ sau đây: 

  • Bồn cầu.
  • Băng keo tan chống thấm.
  • Tua vít.
  • Nivo.
  • Vải lau hoặc quần áo cũ.
  • Kìm bấm.
  • Thước dây
  • Máy khoan, mũi khoan.
  • Cờ lê – mỏ lết.
  • Vữa/xi măng.
vat lieu lap bon cau
Cách lắp đặt bồn cầu tại nhà – vật liệu cần chuẩn bị

Cách lắp đặt bồn cầu tại nhà đúng chuẩn kỹ thuật 

Cách lắp đặt bồn cầu có thể thực hiện theo quy trình sau đây:

Bước 1: Xác định vị trí cần lắp đặt bồn cầu

Trước tiên, bạn cần xác định vị trí để lắp bồn cầu. Mặt bằng nơi lắp đặt bồn cầu phải thật bằng phẳng và cần vệ sinh sạch sẽ xung quanh. Trường hợp muốn thay bồn cầu khác, tức vị trí lắp đặt đã có bồn cầu cũ thì bắt buộc phải tháo bỏ bồn cầu cũ trước khi lắp đặt cái mới. 

xac dinh vi tri lap bon cau
Xác định vị trí để thực hiện cách lắp đặt bồn cầu chuẩn xác

Bước 2: Xác định vị trí ống nước thải

Ở bước này cần dựa vào vị trí, diện tích cũng như không gian nhà vệ sinh để xác định vị trí đặt ống nước thải phù hợp. Việc xác định đúng vị trí của ống nước thải sẽ góp phần gia tăng tính thẩm mỹ cho không gian nhà vệ sinh, đồng thời việc sử dụng và vệ sinh cũng trở nên thuận tiện hơn.

xac dinh vi tri ong nuoc thai
Xác định vị trí ống nước thải

Bước 3: Lắp miếng đệm cao su vào đế thải của bồn cầu

Các giăng cao su thường được bán kèm khi mua bồn cầu. Ở bước này, bạn sẽ tiến hành lắp giăng cao su với đường ống dẫn thải. Lưu ý, trước khi gắn cần làm sạch vị trí tiếp xúc giữa giăng cao su và đường ống. Sau đó, sử dụng keo silicon để gắn chặt giăng và đường ống với nhau.

Tránh sử dụng các loại keo gây chết độ đàn hồi của giăng cao su khi lắp đặt bồn cầu (keo 502),… Bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến độ kín của bồn cầu và dẫn tới hiện tượng rò rỉ.

quy trinh lap dat bon cau
Lắp đệm cao su vào đế thải bồn cầu

Bước 4: Tiến hành lắp đặt bồn cầu vào vị trí đã xác định

Bước tiếp theo cần thực hiện trong cách lắp đặt bồn cầu tại nhà đó là đặt bồn cầu lên đường ống dẫn thải sao cho ống khớp với lỗ thoát của bồn cầu để không gây mùi hôi. Nếu sử dụng các loại bồn cầu được gắn cố định bằng bu lông thì bạn chỉ cần đặt bồn cầu sao cho vị trí vít trên bồn cầu và vị trí cố định bu lông khít với nhau. Trong quá trình lắp đặt cần thực hiện nhẹ nhàng, tránh để phần sứ tiếp xúc với bu lông dẫn đến sứt mẻ. 

lap bon cau tai nha
Lắp bồn cầu vào vị trí đã xác định

Bước 5: Cố định lại bồn cầu

Khi bồn cầu đã được lắp đặt ngay ngắn, bạn chỉ cần sử dụng ốc vít để cố định lại. Cần lưu ý vặn đều vít từ các phía của bồn cầu, tránh siết chặt ở một vài vị trí. Bởi điều này sẽ khiến cho bồn cầu bị vênh hoặc nứt vỡ sứ. Sau khi đã cố định bằng ốc vít, hãy dùng vữa hoặc silicon để lấp các khe hở giữa chân bồn cầu và ống xả thải.

co dinh bon cau
Sử dụng ốc vít cố định lại bồn cầu

Bước 6: Lắp đặt két nước cho bồn cầu

Bước tiếp theo khi thực hiện cách lắp đặt bồn cầu đó là tiến hành đặt két nước bồn cầu lên vị trí đã xác định sao cho khớp với các lỗ bắt vít, sau đó siết bu lông lại.

Lưu ý: Việc siết bu lông chỉ nên thực hiện vừa phải để không bị lỏng, tuyệt đối không siết quá chặt tay, tránh tình trạng các đai ốc bị nứt gãy. 

cac buoc lap dat bon cau
Lắp đặt két nước cho bồn cầu

Bước 7: Căn chỉnh và lắp dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước

Ở bước này, bạn sẽ căn chỉnh và tiến hành lắp dây nối của bồn cầu, trong đó, một đầu dây nối với két nước, đầu dây còn lại nối với nguồn cấp nước. Tiếp đến hãy sử dụng  băng keo tan giữa các mối nối để tạo độ chắc chắn khi lắp đặt, tránh hiện tượng két nước bị rò rỉ. Cuối cùng, hãy thử mở van nước và kiểm tra xem nước đã tràn vào trong két nước hay chưa. 

lap bon cau tai nha dung ky thuat
Tiến hành lắp dây nối của bồn cầu với nguồn cấp nước

Bước 8: Lắp phần nắp ngồi của bồn cầu

Nắp bồn cầu là phụ kiện không thể thiếu trước khi hoàn tất cách lắp đặt bồn cầu tại nhà. Hãy lắp đặt phần nắp sao cho 2 vít của nắp khít vào 2 lỗ trên thân bồn cầu, cuối cùng dùng vít cố định lại. 

Trên đây là quy trình 8 bước cơ bản về cách lắp đặt bồn cầu tại nhà đúng kỹ thuật. Bạn có thể tham khảo và áp dụng tương tự cho các mẫu bồn cầu thông dụng hiện nay. Để được tư vấn và hỗ trợ về các sản phẩm nội thất cho không gian phòng tắm/nhà vệ sinh, hãy truy cập ngay ssinterior.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *