Hướng dẫn cách ủ phân hữu cơ trồng rau ngay tại nhà đơn giản

Chưa được phân loại

Phân hữu cơ là một trong những loại phân tốt cho cây trồng. Chúng thường được sử dụng để làm phân bón  cho cây cảnh, phân bón cho các loại rau củ quả,… Trong nội dung bài viết này mình sẽ giới thiệu với các bạn cách ủ phân hữu cơ trồng rau ngay tại nhà.

Cách ủ phân hữu cơ trồng rau
Cách ủ phân hữu cơ trồng rau

Phân hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ là loại phân chứa các hợp chất dinh dưỡng mà các thành phần chủ yếu từ các chất hữu cơ. Phân thường được sản xuất từ phân động vật, than bùn, phế phẩm từ nông nghiệp (cành, lá, tro,…) hoặc từ các loại rác thải hữu cơ từ sinh hoạt hàng ngày.

Phân hữu cơ được đánh giá là loại phân bón thân thiện với môi trường, không chứa chất độc hại và rất tốt cho cây trồng. Giúp cung cấp các dinh dưỡng cần thiết giúp rau phát triển tươi tốt hơn.

Phân hữu cơ trồng rau có mấy loại cơ bản?

Phân hữu cơ có 4 loại cơ bản đó chính là phân hữu cơ truyền thống, phân hữu cơ vi sinh, phân hữu cơ sinh học và phân hữu cơ khoáng.

Phân hữu cơ trồng rau có mấy loại cơ bản?
Phân hữu cơ trồng rau có mấy loại cơ bản?
 • Phân hữu cơ truyền thống: được sản xuất với thành phần chủ yếu từ các chất thải từ động vật, phế phẩm nông nghiệp, các chất thải hữu cơ trong sinh hoạt,… với hàm lượng chất hữu cơ chiếm 22%.
 • Phân hữu cơ vi sinh: được sản xuất với nguồn thành phần giống như phân hữu cơ truyền thống. Tuy nhiên, sản phẩm tạo ra sẽ chứa 1 lượng vi sinh vật có lợi cho rau. Chúng sẽ hoạt động ngay sau khi được bón vào trong đất.
 • Phân hữu cơ sinh học: thành phần cũng tương tự như phân hữu cơ truyền thống, đôi khi có thêm than bùn, được sản xuất theo công thức và quy trình công nghiệp. Phân hữu cơ sinh học chứa các hợp chất sinh học như Humin, Axit Amin, Axit Humic và các hợp chất khác,…
 • Phân hữu cơ khoáng: được tạo ra từ phân hữu cơ sinh học trộn lẫn với phân vô cơ. Phân hữu cơ khoáng chứa hàm lượng chất hữu cơ hơn 15%, hàm lượng NPK lớn hơn hoặc bằng 8%.

Cách ủ phân hữu cơ trồng rau như thế nào?

Ở nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách ủ phân hữu cơ vi sinh trồng rau đơn giản ngay tại nhà.

Nguyên liệu ủ phân hữu cơ trồng rau

Đầu tiên các bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:

Cách ủ phân hữu cơ trồng rau như thế nào?
Cách ủ phân hữu cơ trồng rau như thế nào?

>>> Xem thêm: Phân hữu cơ cho cây trồng

 • Một thùng ủ phân có kích thước vừa đủ với lượng phân bạn cần ủ.
 • Dụng cụ dùng để khuấy trộn phân hữu cơ trong thùng. Cón thể lấy ống tre hoặc đồ vật dài bất kỳ.
 • Một vòi nước dùng để thêm nước cho phân.
 • Đất trồng chưa được bón phân hay các chất hóa học.
 • Lá khô dùng trong quá trình ủ phân.
 • Rác thải hữu cơ từ nhà bếp. Bao gồm các loại như vỏ trứng gà, bã trà, bã cà phê, vỏ của rau củ quả, vùi bắp,…

Các bước ủ phân hữu cơ trồng rau

Các bước ủ phân hữu cơ vi sinh trồng rau khá là đơn giản và dễ thực hiện. Các bạn chỉ cần áp dụng theo các bước sau đây.

 • Bước 1: Sắp xếp các nguyên liệu ủ phân theo thứ tự xếp chồng lên nhau. Cứ 1 lớp rác thải hữu cơ đến 1 lớp đất và một lớp lá khô. Lưu ý để tránh tình trạng thu hút nhiều ruôi xung quanh thùng ủ phân thì các bạn nên xếp lớp đất ở trên cùng.
 • Bước 2: Thêm vào thùng ủ phân một ít nước để giữ độ ẩm của phân và giúp phân không bị khô trong quá trình ủ. Lưu ý nên đặt thùng ủ phân ở gần khu vực vòi nước để tiện cho việc châm nước vào thùng.
 • Bước 3: Đậy kín nắp thùng lại
 • Bước 4: Định kỳ 3 ngày 1 lần các bạn nên mở nắp phân ra và khuấy đều phân ủ. Nếu thùng ủ phân bốc mùi hôi như rác cũ thì bạn nên hạn chế thêm nước vào thùng, đồng thời cho vào thùng thêm 1 ít lá khô. Ngược lại nếu phân quá khô thì thêm nước vào để giữ độ ẩm.
 • Bước 5: Chờ khoảng từ 2 đến 4 tuần cho quá trình lên men được diễn ra hoàn toàn là bạn có thể sử dụng phân để bón cho rau. Các bạn cũng có thể đẩy nhanh quá trình ủ phân bằng cách thêm vào thùng ủ các loại men hoặc chế phẩm vi sinh vật mua ở cửa hàng.

Nếu các bạn có nhu cầu mua phân hữu cơ có thể liên hệ ngay với CÔNG TY TNHH ECOCLEAN VIỆT NAM theo số 0903 923 177 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ và báo giá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *