thành lập công ty cần những thủ tục gì

Hướng dẫn đăng ký thành lập công ty

Dịch vụ khác

Việt Nam là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đăng ký thành lập công ty tại Việt Nam là một quá trình đơn giản, nhưng có những hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu và quy trình thành lập công ty nước ngoài tại Việt Nam.

Tổng quan về pháp nhân

Hai loại pháp nhân phổ biến nhất là:

  • Công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC)
  • Công ty cổ phần (JSC)

Một LLC có thể có từ 1 đến 50 thành viên, còn được gọi là người sáng lập hoặc chủ sở hữu. Lưu ý rằng các công ty TNHH ở Việt Nam không có cổ đông. Mặt khác, công ty cổ phần phải có tối thiểu 3 cổ đông. Không có giới hạn về số lượng cổ đông mà một Công ty Cổ phần có thể có.

thành lập công ty cần những thủ tục gì

Yêu cầu vốn tối thiểu

Tại Việt Nam không có yêu cầu về vốn tối thiểu đối với hầu hết các ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, nó phải đủ để trang trải chi phí cho đến khi hoạt động kinh doanh trở nên tự duy trì.
Lưu ý rằng có một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn tối thiểu. Bao gồm các lĩnh vực như:

  • Trung tâm ngoại ngữ
  • Trường dạy nghề
  • Công ty bất động sản
  • Ngân hàng
  • Bảo hiểm
  • Tài chính và Công nghệ

Lưu ý rằng vốn của bạn nên vượt quá chi phí thiết lập và thiết bị. Lưu ý rằng Giấy chứng nhận kinh doanh của bạn sẽ nêu rõ số vốn của bạn. Thay đổi điều này sẽ yêu cầu sửa đổi các tài liệu của công ty bạn.

Tham khảo thêm bài viết: Thành lập công ty cần những thủ tục gì?

Địa chỉ đăng ký

Bạn phải có địa chỉ kinh doanh để thành lập công ty tại Việt Nam. Các doanh nghiệp dựa trên dịch vụ, như các công ty tư vấn, có thể sử dụng địa chỉ văn phòng ảo. Tuy nhiên, một số ngành nghề kinh doanh phải có địa điểm hoặc trụ sở thực tế. Chúng bao gồm sản xuất, nhà hàng và kinh doanh bán lẻ, trong số những lĩnh vực khác.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có thể kiểm tra địa chỉ trong quá trình thành lập. Bạn có thể gửi các tài liệu để làm bằng chứng cho địa chỉ của bạn. Nó phải nói rằng bạn sẽ sử dụng địa điểm cho doanh nghiệp của mình sau khi thành lập.

Giám đốc thường trú

Tất cả các công ty tại Việt Nam phải có ít nhất một giám đốc thường trú. Người đó không cần phải có tình trạng cư trú tại thời điểm thành lập. Tuy nhiên, họ sẽ cần một địa chỉ cư trú tại Việt Nam.
Lưu ý rằng nếu giám đốc đồng thời là người sáng lập, người đó sẽ không cần giấy phép lao động. Thay vào đó, người đó sẽ phải nộp đơn xin miễn giấy phép lao động. Giám đốc là người nước ngoài và không phải là người thành lập công ty sẽ cần có giấy phép lao động tại Việt Nam.

thành lập công ty cần những thủ tục gì

Câu hỏi thường gặp về thành lập công ty tại Việt Nam

Quy trình đăng ký thành lập công ty có khác nếu tôi có đối tác địa phương không?

Không, thủ tục đăng ký thành lập công ty tại Việt Nam là giống nhau đối với các công ty có bất kỳ tỷ lệ sở hữu nước ngoài nào.

Mất bao lâu để đăng ký thành lập công ty?

Nếu doanh nghiệp của bạn không cần phải được cấp Bộ phê duyệt thì mất khoảng một tháng. Lưu ý rằng khung thời gian này không tính đến bất kỳ giấy phép phụ nào cần thiết để vận hành doanh nghiệp của bạn.

Nếu công ty của bạn cần thêm giấy phép, quá trình này có thể mất ba hoặc bốn tháng. Một số ví dụ về các doanh nghiệp cần thêm giấy phép là kinh doanh hoặc du lịch.

Người thành lập công ty cần chuẩn bị những gì?

Người thành lập công ty có thể là một cá nhân hoặc một công ty. Các tài liệu cần thiết của một người sáng lập cá nhân không giống như các tài liệu mà một công ty cần.

Người sáng lập là cá nhân phải nộp bản sao có công chứng hộ chiếu của mình. Người đó cũng phải cung cấp bản sao kê ngân hàng mang tên của mình. Mặt khác, một công ty phải nộp giấy chứng nhận thành lập, các điều khoản của hiệp hội và danh sách các giám đốc của công ty đó. Nó cũng phải nộp báo cáo tài chính của hai năm gần nhất hoặc sao kê ngân hàng nếu công ty dưới hai năm.

Lưu ý rằng nếu các giấy tờ trên được phát hành ở nước ngoài, bạn sẽ phải hợp pháp hóa và công chứng chúng tại nước phát hành.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ thành lập công ty tại Công ty Tim Sen.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *