Hướng dẫn lựa chọn thành lập công ty phù hợp với từ startup

Dịch vụ Dịch vụ khác

Để thành lập một công ty cần những hồ sơ và điều kiện như thế nào? Đây là điều mà nhiều startup đang quan tâm khi có ý định muốn khởi nghiệp. Sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết những hồ sơ cần thiết, điều kiện thành lập công ty cũng như là hướng dẫn lựa chọn loại hình công ty phù hợp nhất đối với một chủ doanh nghiệp mới khởi nghiệp.

Hồ sơ thành lập công ty/doanh nghiệp

Có hai cách để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, thành lập công ty cổ phần hoặc bất kỳ loại hình kinh doanh nào khác: nộp đơn trực tiếp và nộp đơn trực tuyến. Hiện nay Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội chỉ nhận hồ sơ đăng ký thành lập công ty trực tuyến (nộp trực tuyến).

>>> XEM THÊM: Hướng dẫn hồ sơ thành lập công ty

Hồ sơ đăng ký thành lập công ty theo luật doanh nghiệp 2020 bao gồm:

 • Quy định công ty;
 • Đơn đăng ký doanh nghiệp;
 • Danh sách cổ đông sáng lập (đối với công ty cổ phần);
 • Danh sách thành viên tham gia (đối với Cty TNHH có từ 2 thành viên tham gia trở lên);
 • Giấy ủy quyền (nếu người nộp đơn không phải là người đại diện theo pháp luật);
 • Bản sao có công chứng chứng minh nhân dân / CCCD / hộ chiếu của thành viên, người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền nộp hồ sơ (không quá 06 tháng).

Điều kiện thành lập công ty/doanh nghiệp

Để có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp, bạn cần đảm bảo thực hiện đúng các vấn đề sau:

 1. Xác định loại hình công ty, doanh nghiệp

Ở Việt Nam hiện nay có 5 loại hình doanh nghiệp phổ biến là công ty cổ phần, công ty TNHH 1 thành viên, công ty TNHH 2 thành viên trở lên, doanh nghiệp tư nhân và công ty hợp danh.

thành lập công ty

 1. Đặt tên doanh nghiệp
 • Tên công ty bao gồm hai thành phần: loại hình doanh nghiệp và tên. Ví dụ: Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Apolo, “Công ty TNHH” là một loại hình và “Kế toán Apolo” là tên riêng của nó. Xin lưu ý rằng TÊN RIÊNG của tất cả các công ty tại Việt Nam không nhất thiết phải giống nhau (kể cả trường hợp thay đổi hình ảnh). Như trường hợp trên, bạn không thể đặt tên công ty của mình là Apolo Accounting Services, tuy khác loại hình TNHH nhưng vẫn có chung cụm từ “Apolo Accounting Services” như tên riêng.
 • Tên công ty có thể là tiếng Việt hoặc tiếng nước ngoài, nhưng không được trùng hoặc nhầm với tên của công ty khác đã đăng ký trước đó trong cả nước. Trường hợp “Nhầm lẫn” ở đây theo ví dụ trên thì bạn xóa cụm từ “Dịch vụ” và lấy tên công ty là: Apolo Accounting Co., Ltd. vẫn chưa được cấp phép vì “gây nhầm lẫn” với Công ty TNHH Dịch vụ Kế toán Apolo đã được cấp phép trước đó.
 • Mặc dù không nhất thiết phải đặt tên doanh nghiệp theo ngành nghề nhưng để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh và hình thành thương hiệu sau này, các công ty phải chọn tên phù hợp với ngành nghề đã đăng ký. Ví dụ: Bạn có thể đặt tên công ty của mình là Công ty Cổ phần Bán buôn Nội thất Cường Thịnh, nhưng việc đăng ký kinh doanh bán vé máy bay vẫn có hiệu lực.
 • Theo Nghị định 01/2021, quyết định cuối cùng của Phòng Đăng ký Doanh nghiệp về tên thương hiệu.

Hướng dẫn cách lựa chọn công ty phù hợp

 1. Trường hợp 1: Nếu chỉ có 1 cá nhân hoặc 1 tổ chức góp vốn

Bắt buộc phải thành lập công ty TNHH một thành viên hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Với rất nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh và kế toán thuế, chúng tôi khuyến khích bạn đăng ký thành lập công ty TNHH một thành viên với các chính sách pháp lý và thuế ưu đãi hơn so với hình thức công ty tư nhân.

 1. Trường hợp 2: Có 2 thành viên góp vốn

Bắt buộc phải thành lập công ty TNHH 2 thành viên trở lên.

Loại hình công ty này tương tự như công ty TNHH một thành viên tham gia, chỉ với hai nhà đầu tư, bạn phải chọn một người làm đại diện theo pháp luật (giám đốc).

hồ sơ thành lập công ty

 1. Trường hợp 3: Có từ 3 thành viên góp vốn trở lên
 • Lựa chọn 1: Vẫn có thể thành lập công ty TNHH nếu như số lượng thành viên góp vốn không vượt quá con số 50 người;
 • Lựa chọn 2: Việc thành lập công ty cổ phần sẽ không giới hạn số lượng thành viên góp vốn.

Những lưu ý về kê khai thuế khi mới thành lập công ty

 • Đối với hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng: các doanh nghiệp không xuất hóa đơn đến vẫn phải khai thuế giá trị gia tăng trước thời hạn kê khai, nộp thuế.
 • Đối với báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn: Doanh nghiệp vẫn phải kê khai kể cả khi công ty chưa phát hành hóa đơn giá trị gia tăng (nếu công ty đã làm thủ tục thông báo xuất hóa đơn).
 • Đối với báo cáo tài chính cuối năm: Các công ty cần lưu ý dù công ty không hoạt động kinh doanh nhưng vẫn phải lập và nộp báo cáo tài chính cuối năm cho năm hoạt động.

Công ty TNHH TIM SEN

Địa chỉ: Phòng 7/1 Thành Thái, Phường 14, Quận 10, Tp.HCM

Email: info@timsen.vn

Tel: (028) 71 069 069

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *