Hướng dẫn thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần

Dịch vụ khác

Bạn đang muốn thành lập doanh nghiệp cổ phần nhưng vẫn còn một số thắc mắc liên quan đến hồ sơ thủ tục thành lập công ty. Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn về hồ sơ thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần. Cũng như sẽ giới thiệu cho các bạn một văn phòng luật uy tín chuyên hỗ trợ thành lập doanh nghiệp được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần
Thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần

Công ty cổ phần là gì?

Công ty cổ phần là một trong những loại hình doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay. Vậy công ty cổ phần là gì? Nói một cách đơn giản thì công ty cổ phần là loại hình doanh nghiệp, trong đó:

 • Vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần.
 • Cổ đông là các cá nhân hoặc tổ chức. Quy định số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không có giới hạn số lượng cổ đông tối đa.
 • Các cổ đông chỉ có nghĩa vụ với các khoản nợ và tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn mà cổ đông đã góp vào doanh nghiệp. Ngoài ra, cổ đông không có nghĩa vụ thực hiện các nghĩa vụ tài chính với các khoản khác.
 • Cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho người khác, trừ trường hợp quy định tại Khoản 3 Điều 119 và Khoản 1 Điều 126 của LDN.
 • Công ty cổ phần có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
 • Công ty cổ phần có quyền phát hành cổ phần các loại như cổ phiếu, trái phiếu để huy động vốn.

Thủ tục thành lập công ty cổ phần

Nhìn chung thủ tục thành lập doanh nghiệp cổ phần không quá phức tạp. Thủ tục đăng ký thành lập chỉ bao gồm một số bước sau đây.

Chuẩn bị hồ sơ giấy tờ thành lập công ty cổ phần

Trước khi tiến hành thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp thì bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ thành lập công ty cổ phần bao gồm các loại giấy tờ cần thiết sau đây.

>>> Xem thêm: Luật sư doanh nghiệp tại tphcm

 • Các bạn cần phải sao y có công chứng 3 bản CMND/ Hộ chiếu/ Thẻ Căn cước công dân của tất cả cổ đông góp vốn. Lưu ý rằng thời gian sao y công chứng không được quá 3 tháng.
 • Chuẩn bị các thông tin liên quan đến tên công ty, địa chỉ công ty cổ phần, ngành nghề hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, số vốn điều lệ của công ty, người đại diện pháp luật của công ty.
 • Giấy đề nghị thành lập công ty cổ phần.
 • Điều lệ công ty cổ phần.
 • Danh sách cổ đông góp vốn.

Nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền

Sauk hi đã chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiệt thì bạn cần nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để họ xem xét đề nghị đăng ký thành lập công ty cổ phần của bạn. Cơ quan có thẩm quyền xét duyệt hồ sơ thành lập công ty cổ phần là Phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính.

Nếu hồ sơ hoàn chỉnh và không có vấn đề bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Còn nếu hồ sơ của bạn có sai xót thì bạn sẽ phải điều chỉnh bổ sung lại hồ sơ rồi nộp lại.

Khắc dấu doanh nghiệp

Sau nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp bạn cần phải thực hiện thủ tục khác dấu tròn doanh nghiệp và thông báo mẫu dấu lên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Mở tài khoản ngân hàng và đăng ký nộp thuế  điện tử

Tiếp theo bạn cần mở một tài khoản ngân hàng và thông báo số tài khoản ngân hàng đó cho cơ quan đăng ký kinh doanh nơi bạn đặt trụ sở. Đồng thời bạn cũng cần phải đăng ký nộp thuế điện tử đối với cơ quan thuế và được ngân hàng xác nhận đã đăng ký nộp thuế điện tử.

Văn phòng luật hỗ trợ thành lập công ty

Công ty Luật Tường & Cộng Sự là một trong những văn phòng luật uy tín mà bạn có thể tham khảo lựa chọn. Công ty chuyên hỗ trợ tư vấn, thực hiện thành lập doanh nghiệp nhanh chóng được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Liên hệ với chúng tôi theo số 0901 345 506 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và báo giá. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào trang web https://luattuongcongsu.com.vn/ để xem thêm nhiều thông tin khác về dịch vụ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *