Huyệt mệnh môn là gì | Tác dụng của huyệt mệnh môn

Sức khoẻ

Huyệt mệnh môn là một trong những huyệt đạo trên cơ thể con người. Trong nội dung bài viết này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về huyệt mệnh môn là gì, tác dụng của huyệt mệnh môn,…

Huyệt mệnh môn là gì?

Mệnh môn là huyệt đạo ở vị trí thứ 4 trên đường mạch đốc. Trong Giáp Ất Kinh huyệt mệnh môn đã được nhắc tới lần đầu tiên. Ngoài được biết đến với tên gọi huyệt mệnh môn. Huyệt đạo này còn được đặt với một số cái tên khác như mạng môn, trúc thượng, tinh cung hay thuộc lũy. Theo đó từ mệnh có nghĩa là sinh mệnh con người, từ môn có nghĩa là cánh cửa.

Huyệt mệnh môn nằm ở vị trí giữa 2 quả thận. Huyệt đạo này có vai trò quan trọng trong việc điều hòa, căn bằng những rối loạn liên quan đến thận dương.

Như chúng ta đã biết thận đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe, sự sống và sinh sản của con người. Chính vì lý do này mà trong y học cổ truyền rất đề cao tầm quan trọng của huyệt đạo này, nó còn được ví như là nơi khởi nguồn sự sống, cánh cửa sinh mạng của mỗi người.

Huyệt mệnh môn là gì?
Huyệt mệnh môn là gì?

Mệnh môn có 2 huyết đó chính là huyệt chân hỏa và huyệt chân thủy. Huyệt chân hỏa thì nằm ở phía bên phải, thuộc dương và chủ trì về sinh dục. Huyệt chân thủy thì nằm bên trái, thuộc âm, có vai trò điều tiết chuyển hóa huyết dịch trong cơ thể.

Khi 2 huyệt chân thủy và chân hỏa được hòa hợp với nhau thì sẽ giúp thận khí sung mãn, cơ thể khỏe mạnh. Ngược lại khi âm dương mất cân bằng sẽ dẫn đến bệnh tật, cơ thể ốm yếu. Chính vì ậy mà chỉ cần dựa vào huyện mệnh môn mà người ta có thể chẩn đoán và chữa trị rất nhiều bệnh lý trên cơ thể.

Đồng thời huyệt mệnh môn cũng là một trong 36 tử huyệt trên cơ thể con người. Có nghĩa là một trong những huyệt đạo nhạy cảm, nếu bị tác động mạnh thì có thể dẫn đến tử vong. Chính vì vậy, khi tác động bấm huyệt mệnh môn cần chú ý thận trọng hơn so với các oại huyệt đạo khác trên cơ thể.

Tác dụng của huyệt mệnh môn

Huyệt mệnh môn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người như giúp dưỡng thận, giảm đau, an thần, trị các bệnh liên quan đến đường sinh dục, trị đau lưng, đau cột sống, trị bệnh về bài tiết, trị bệnh do lạnh gây ra.

  • Dưỡng thận: Khi huyệt mệnh môn được tác động sẽ giúp làm ấm thận, kích thích thận hoạt động tốt hơn. Từ đó giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện một số bệnh lý liên quan đến thận yếu như mộng tinh, đau nhức thắt lưng,…
  • Giảm đau, an thần: Bấm huyệt mệnh môn sẽ giúp cải thiện tình trang đau nhức đầu, giúp an thần thư giản đầu óc hiệu quả. Ngoài ra, còn giúp cải thiện tình trạng đau nhức cơ thể, mất ngủ, ngủ không ngon giấc.
  • Điều trị bệnh đường sinh dục: Khi tác động lên huyệt mệnh môn sẽ giúp kích thích ham muốn tình dục, rất hữu ích trong việc điều trị các bệnh như liệt dương, xuất tinh sớm, lãnh cảm, bệnh lậu,….
  • Điều trị bệnh đau lưng, đau cột sống: Khí bấm huyệt mệnh môn sẽ giúp tăng cường chức năng cho tạng thận, điều hòa lưu thông khí huyết bên trong cơ thể. Chính vì vậy, sẽ giúp điều trị hiệu quả một số loại bệnh liên quan đến xương khớp như đau cột sống, loãng xương, đau lưng,…
  • Trị các bệnh liên quan đến bài tiết: Thận có liên quan mật thiết đến chức năng của hệ thống bài tiết trên cơ thể. Như mình đã giới thiệu ở phần trên việc tác động vào huyệt mệnh môn sẽ giúp thận khỏe mạnh hơn, qua đó giúp điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa như tiểu đêm, tiểu dầm,…

Ngoài ra, nếu các bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, đau nhức xương sống thì có thể tham khảo sử dụng qua con lăn nhiệt Hecquyn. Đây là một sản phẩm có tác dụng điều trị các bệnh đau nhức cột sống, nhức mỏi hiệu quả.

Liên hệ ngay cho công ty CP Dược Phú Thọ theo số 024 – 3971.7811 – 091.555.4488 để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ tư vấn và báo giá sản phẩm. Hoặc bạn cũng có thể truy cập vào trang web conlannhiet.com.vn để xem thêm thông tin về sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *