Châm cứu huyệt mệnh môn

Huyệt mệnh môn và cách châm cứu huyệt mệnh môn

Chưa được phân loại

Cơ thể của mỗi chúng ta chứa nhiều huyệt vị. Mỗi huyệt vị khi châm cứu có vai trò quan trọng riêng. Do đó châm cứu huyệt mệnh môn cũng là một cách hiệu quả để nâng cao sức khỏe. Đây là một phương pháp trị liệu được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực y học cổ truyền. Nhiều người cho rằng đây là phương pháp cổ hũ, và không có nhiều tác dụng. Tuy nhiên, ngày nay các phương pháp châm cứu áp dụng cho cả đông y và tây y. Vậy huyệt mệnh môn là gì và cách châm cứu huyệt mệnh môn như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé!

Huyệt mệnh môn là gì?

Huyệt mệnh môn hay còn gọi là Mạng Môn. Người ta còn nói đây là cửa sinh mệnh của cơ thể con người. Vậy huyệt mệnh môn có thực sự là như vậy không? Huyệt vị của huyệt mệnh môn là thứ 4, thuộc mạch Đốc, bắt nguồn từ Giáp Ất Kinh. Huyệt vị này nằm giữa hai huyệt mệnh của cơ thể là huyệt Thận Du. Và gốc của cơ thể Thận Khí, và nó có quyết định trực tiếp đến sinh mệnh của con người. Do đó, huyệt mệnh môn được gọi là “cửa sinh mệnh” là thực sự đúng đắn.

Vị trí của huyệt mệnh môn

Biết vị trí của huyệt mệnh môn mới có thể châm cứu huyệt mệnh môn được. Vậy huyệt mệnh môn nằm ở đâu? Nó nằm ở vị trí lõm xuống của đốt xương sống thứ 14. Vị trí này nằm ở mặt lưng tương đương với vị trí của rốn phía trước, dưới đốt thắt lưng thứ 2. 

Châm cứu huyệt mệnh môn
Vị trí huyệt mệnh môn (Nguồn: Internet)

Ở vị trí này, huyệt mệnh môn có một vùng da bị tiết đoạn thần kinh D11 chi phối. Ngoài ra còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều sợi dây thần kinh vận động khác. Do đó, người ta thường bảo đau thắt lưng ảnh hưởng đến sự vận động của cơ thể. Thậm chí trong nhiều trường hợp quá nặng có thể dẫn đến liệt dương hay co giật,…

Những tác dụng khi châm cứu huyệt mệnh môn

Vì là “cửa sinh mệnh” nên châm cứu huyệt mệnh môn có công dụng rất lớn đối với sức khỏe con người. Một số tác dụng của huyệt mệnh môn có thể kể đến đó là: 

  • Tăng cường ham muốn tình dục: Bởi huyệt mệnh môn nằm ở vị trí thắt lưng, có tác động đến dây thần kinh ở bộ phận sinh dục. Do vậy, khi châm cứu huyệt mệnh môn đúng cách thì sẽ cải thiện được ham muốn. Kích thích cho nhu cầu tình dục trở nên khoái cảm hơn.
  • Giúp ổn định sức khỏe tinh thần: Khí huyết sau khi châm cứu được điều hòa khắp cơ thể. Không bị tắc khi lưu thông, giúp cho não bộ nhận được đủ oxi cần thiết. Do đó, bấm huyệt đạo này sẽ giúp cho tinh thần luôn ổn định. Và giấc ngủ cũng sẽ sâu hơn. 
  • Giảm đau thắt lưng, đau cột sống: Đây là khả năng thông lợi cho vùng cột sống và lưng của cơ thể.
  • Bổ thận tráng dương: chữa được các bệnh về lợi tiểu, như đái đục, đái hạ,…. Tráng dương: ngăn liệt dương và mộng tinh. 
  • Điều trị co giật: Áp dụng tốt cho trẻ nhỏ khi bị sốt và bị co giật
Châm cứu huyệt mệnh môn
Phương pháp châm cứu (Nguồn: Internet)

Hướng dẫn châm cứu hiệu quả

Châm cứu là phương pháp dùng kim đâm vào huyệt vị. Mục đích của vết kim đâm là kích thích và làm cho huyệt đạo phát huy công dụng. Để làm được điều đó, cần có một y sĩ có tay nghề cao. Một người biết được vị trí nên đâm kim xuống. Vì nếu sai vị trí sẽ dẫn đến tác dụng phụ. Thậm chí là làm cho cơ thể bị tê liệt. Các bước châm cứu huyệt mệnh môn:

  • Bước 1: Xác định vị trí của huyệt mệnh môn
  • Bước 2: Chuẩn bị bộ dụng cụ châm cứu 
  • Bước 3: Dùng kim hcaam vào vị trí đã xác định theo hướng chếch lên. Độ sâu khoảng 0,3 đến 0,5 thốn.
  • Bước 4: Tùy vào cơ địa mỗi người dự tính thời gian châm cứu
  • Bước 5: Rút kim châm cứu ra và điều chỉnh vị trí người nằm phù hợp

Bấm huyệt mệnh môn

Phương pháp châm cứu huyệt mệnh môn thường dùng cho người bệnh nặng. Với những người bệnh nhẹ hơn thì có thể sử dụng phương pháp bấm huyệt. Người thực hiện bấm huyệt chỉ cần xác định vị trí huyệt. Sau đó dùng tay xoa nhẹ lên huyệt khoảng 1 phút. Cứ làm như thế cho đến khi cơn đau chuyển sang thoải mái hơn là được. 

Cách tự bấm huyệt hiệu quả

Trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng rảnh rỗi. Vậy thì làm thế nào để tự bấm huyệt được? Câu trả lời là “con lăn nhiệt Hecquyn”. Với con lăn này, khi cảm thấy đau nhứt bạn chỉ cần dùng sức đè lên là được. Những gai silicon sẽ giúp điều hòa, xoa bóp những bị trí huyệt đạo. Từ đó giảm đi những cơn đau của bạn một cách hiệu quả nhất. 

Châm cứu huyệt mệnh môn
Con lăn nhiệt Hecquyn (Nguồn: Internet)

Bài viết trên vừa chia sẻ đến các bạn những thông tin về huyệt mệnh môn và cách châm cứu huyệt mệnh môn. Hi vọng những thông tin sẽ hữu ích với tất cả các quý đọc giả. Huyệt đạo có ý nghĩa rất quan trọng với sức khở con người nếu chúng ta biết tận dụng. Đây có thể nói là phương pháp đơn giản, nhưng rất có hiệu quả, an toàn. Những căn bệnh, triệu chứng điều trị theo y học hiện đại không bớt bạn có thể tham khảo y học cổ truyền. Biết đâu chúng sẽ giúp bạn tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất. Để tham khảo thêm về huyệt mệnh môn và những huyệt vị khác, liên hệ tư vấn tại: conlannhiet.com.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *