Cần kiểm tra lại bình ắc quy

Khi nào cần thay ắc quy xe máy? Khắc phục 1 số lỗi khi thay ắc quy

máy móc

Ắc quy là một bộ phận thiết yếu và không thể thiếu trên mỗi chiếc xe máy. Thay bình ắc quy xe máy giá bao nhiêu? Và khi nào thì xe cần được thay ắc quy? Đó là những thắc mắc nhận được nhiều sự quan tâm của người dùng, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hệ thống điện bên trong xe. Nhận thấy được điều đó, bài viết này xin chia sẻ một số thông tin hữu ích về việc thay bình ắc quy xe máy.

Với người đi xe máy, bạn nên chú ý kiểm tra và thay ắc quy kịp thời, cũng như tránh trường hợp xe không nổ máy hoặc không chạy được khi đang tham gia giao thông, nhất là cho những chuyến đi xa.

Cần kiểm tra lại bình ắc quy
Cần kiểm tra lại bình ắc quy

Khi nào thì nên thay ắc quy xe máy?

Bao lâu thì nên thay ắc quy xe máy? Theo Honda, sau 2 năm bạn nên thay bình ắc quy nước định kỳ cho ắc quy nước. Ngoài ra, xe PCX 125 phải được kiểm tra sau 6000 km.

Ngoài ra khi sử dụng, bạn cũng có thể quan sát pin. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây thì chứng tỏ pin của bạn có vấn đề và bạn cần thay pin mới.

  • Ắc quy bị phồng và có bụi bẩn bám trên bề mặt.
  • Ắc quy có mùi khét.
  • Rung khi bấm còi
  • Đèn xi nhan yếu, giật cục, mờ, nhấp nháy hoặc không quay đầu.
  • Khi nổ máy (vặn chìa khóa), xe ở trạng thái số 0, đèn N hoặc kim xăng không hoạt động.
  • Động cơ khó hoặc không thể nhấn ga để khởi động.
  • Đèn báo lỗi động cơ nhấp nháy liên tục khi đạp ga.

→ Tham khảo: Bình ắc quy GS

Một số vấn đề thường gặp khi thay ắc quy

– Nếu ắc quy bị hỏng do sử dụng lâu ngày hoặc ắc quy bị cạn kiệt, bạn chỉ cần mua ắc quy mới và thay thế nó. Trình tự tháo và thay ắc quy như sau:

+ Tháo nắp đậy cực dương của ắc quy.

+ Khi lắp đặt nên lắp cực dương trước, cực âm sau để hạn chế hao ắc quy.

Nếu nguyên nhân chính gây ra hỏng ắc quy là do cuộn sạc hoặc cuộn phát bị hỏng, hoặc cả cuộn dây cấp và cuộn dây máy phát đều bị hỏng. Dù bạn có thay bao nhiêu ắc quy đi chăng nữa thì vẫn rất lãng phí.

Phục hồi bình ắc quy nước
Phục hồi bình ắc quy nước

→ Xem thêm: Báo giá ắc quy ô tô

Kiểm tra bể để quyết định phương án sửa chữa:

Điều đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra xem dung dịch có thực sự bị hư hỏng hay không.

Tháo ắc quy và sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra hệ thống sạc, lắp VC 50V để đo điện áp của ắc quy để kiểm tra.

+ Điện áp sạc khi nổ máy chứ không phải khi nổ máy khoảng 12,8-13V mà dòng sạc khoảng 14v-14,5v thì sạc được, nhưng nếu điện áp sạc quá 14,5V thì sạc cáp, sẽ bị hư hỏng Phải thay mới ắc quy, ắc quy.

+ Nếu điện áp bộ sạc thấp hơn 12V, bộ sạc bị lỗi. Bạn nên đưa xe đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa ô tô để nhân viên chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục giúp bạn.

Vì vậy, việc thay thế ắc quy là khá dễ dàng, nhưng bạn cần phải nhìn thấy dấu hiệu chiếc xe của mình có dấu hiệu chết hoặc hỏng bình ắc quy, khi đó bạn phải thay ắc quy mới. Xác định xe đến thời điểm thay bình là điều quan trọng để đảm bảo hoạt động ổn định của xe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *