Chia sẻ 5+ kinh nghiệm đi gia sư lần đầu cho người mới

Nếu bạn đang có kế hoạch trở thành một gia sư và chuẩn bị cho lần đầu tiên giảng dạy mà bản thân chưa hề có kinh nghiệm đi gia sư lần đầu, chắc hẳn bạn đang cảm thấy hồi hộp và lo lắng và tự hỏi ”Làm gia sư có khó không?”. Điều này là hoàn toàn bình thường, vì lần đầu tiên làm một việc nào đó cũng đều đòi hỏi sự tập trung và kinh nghiệm. Trong bài viết này Gia sư An Lành sẽ chia sẻ với bạn những kinh nghiệm quý báu để giúp bạn tự tin hơn khi lần đầu làm gia sư.

Kinh nghiệm làm gia sư

Chọn đối tượng giảng dạy phù hợp
Chọn đối tượng giảng dạy phù hợp

Chọn đối tượng giảng dạy phù hợp

Làm gia sư cho học sinh tiểu học, đặc biệt là lớp một, có xu hướng thiếu tự giác và không quan tâm tới kết quả học tập. Gia sư tiểu học cần phải có tính kiên nhẫn và bình tĩnh cao, đặc biệt là yêu trẻ con. Nếu bạn không đáp ứng được các yếu tố trên, thì không nên nhận dạy kèm cho đối tượng này.

Nếu bạn có tính kiên nhẫn trong giảng dạy và đủ khả năng trong các môn tự nhiên như toán, lý, hóa, sinh… thì có thể dạy cho học sinh cấp 2, cấp 3. Nếu bạn còn giỏi ngoại ngữ, bạn có thể dạy cả môn tự nhiên và ngoại ngữ theo sở thích của mình. Nếu bạn có năng lực để dạy nhiều môn cùng một lúc, mức lương sẽ rất cao. Tuy nhiên, nếu bạn không đáp ứng được những yêu cầu này, hãy tránh nhận dạy các đối tượng không phù hợp để đảm bảo chất lượng giảng dạy.

>>> Xem thêm thông tin: Gia sư môn hoá https://giasuanlanh.com/gia-su-day-mon-hoa.html

Cách soạn giáo án cho gia sư

Khi đi dạy kèm bạn nên chuẩn bị giáo án trước để tránh bị lúng túng khi giảng bài. Điều này càng quan trọng hơn trong những buổi dạy đầu tiên, khi học sinh và phụ huynh đánh giá năng lực của bạn.

Để soạn giáo án, bạn nên đánh giá năng lực của học sinh trong một số buổi học đầu tiên, từ đó lên kế hoạch và chuẩn bị kiến thức cần truyền đạt trong những buổi học tiếp theo.

Bạn có thể tham khảo sách giáo khoa, sách nâng cao hoặc tìm các bài tập trên mạng. Hãy lựa chọn những bài tập phù hợp với trình độ của học sinh và sau khi họ nắm vững kiến thức, bạn có thể tăng dần độ khó của bài tập.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm những bài kiểm tra phù hợp trên mạng để rèn luyện cho các em. Nên nhớ, việc truyền đạt kiến thức phổ thông cũng cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tác phong khi đi làm gia sư

Khi đến lớp, bạn nên ăn mặc gọn gàng, lịch sự để tạo ấn tượng tốt với phụ huynh và học sinh. Khi gặp phụ huynh, bạn nên nói chuyện một cách dứt khoát, không nói lí nhí trong cổ họng. Khi dạy, bạn cần tự tin, linh hoạt trong giải thích, sử dụng ngôn ngữ đơn giản và dễ hiểu.

Tác phong sư phạm
Tác phong sư phạm

Để tạo mối quan hệ tốt với học sinh, bạn nên hòa đồng và gần gũi nhưng cùng cần giữ vững sự tôn trọng bằng kiến thức chắc chắn của mình. Học sinh thường có áp lực về thành tích học tập từ bố mẹ và giáo viên ở trường, vì vậy bạn cần tạo cho các em một tâm lý thoải mái khi học bài 

Trong quá trình dạy, cần tuyệt đối không sử dụng điện thoại và giữ chế độ im lặng. Nếu thật cần thiết, hãy nhanh chóng kết thúc cuộc gọi. Không nên hướng dẫn học trò chơi điện tử trong giờ học và không được giải lao giữa giờ.

Không khí học tập vui vẻ
Không khí học tập vui vẻ

Nếu phải nghỉ dạy, cần xin phép trước và không đến muộn. Học sinh thường là những người lười học, nếu đến trễ sẽ làm cho họ có cơ hội xin nghỉ và giảm thời gian học. Điều này sẽ không tốt cho bạn, vì phụ huynh sẽ đánh giá bạn không nhiệt tình và sẽ tìm gia sư khác thay thế.

Cần quan tâm đến sự an toàn của bản thân

Các gia sư nữ thường phải đối mặt với nhiều rủi ro như lừa đảo hay bao gồm cả việc gặp phải phụ huynh không tốt. Vì vậy, việc gặp gỡ phụ huynh và học sinh lần đầu tiên là rất quan trọng để đánh giá học sinh và phụ huynh.

Nếu bạn gặp phải phụ huynh quan tâm nhiều đến việc học của con cái, điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn. Việc sắp xếp lịch dạy cũng rất quan trọng, nên chọn khung giờ sáng hoặc chiều để giúp tránh việc phải đi lại vào đêm khuya, bên cạnh đó học sinh cũng có tâm trạng học tập tốt hơn.

Nếu bạn chọn dạy thêm tại các trung tâm gia sư uy tín, rủi ro sẽ ít hơn. Dù bạn có gặp phải phụ huynh khó tính, học sinh khó chịu hay học kém, nếu bạn tự tin với kiến thức và có phương pháp dạy hợp lý, điều này sẽ giúp học sinh tiến bộ, bạn sẽ thành công và được đánh giá cao.

Nếu đang có mong muốn tìm công việc gia sư tại các quận gần trung tâm để có thêm thu nhập, hãy tham khảo thông tin gia sư quận 4 https://giasuanlanh.com/gia-su-quan-4.html tại đây của chúng tôi để tìm được công việc ưng ý!

Những điều gia sư không nên làm

Những chú ý dưới đây là những điều hết sức quan trọng mà các bạn sinh viên đi dạy gia sư cần lưu ý khi bản thân chưa có kinh nghiệm làm gia sư lần đầu:

Những điều cần tránh

– Thường hay hỏi ngược lại phụ huynh hay học sinh. Ví dụ: Tôi phải dạy cháu từ đâu? Dạy từ lại từ đầu hay dạy tiếp chương trình? Hoặc Cô muốn tôi dạy cho trẻ như thế nào?,…

– Không làm việc riêng trong lúc dạy trẻ. Ví dụ: Chat với bạn, lướt điện thoại, gọi điện với bạn bè,…

– Không được đi trễ

– Không nghỉ dạy thường xuyên, hoặc thường xuyên đổi lịch dạy…

Bản thân là sinh viên nhưng lại giả làm giáo viên

Điều này rất quan trọng vì những lúc phụ huynh cần gia sư là giáo viên vì lớp khó, đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao, có nhiều kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy tốt.

Đôi khi, kinh nghiệm giảng dạy của giáo viên cũng rất cần thiết để trị việc quậy phá của cá học sinh hư, không chịu học hành, nghe lời giáo viên.

Hiện nay, nhu cầu sinh viên đi dạy gia sư là không hề hiếm, nhưng đối với những bạn chưa kinh nghiệm đi gia sư lần đầu cần phải trang bị cho mình những lưu ý cần thiết để tránh rước họa vào thân. Bài viết trên giúp bạn có những góc nhìn cơ bản, những kiến thức hướng dẫn làm gia sư và nếu các bạn lo lắng, các bạn có thể liên hệ với chúng tôi để tìm kiếm một chỗ cần gia sư uy tín, không lo lừa đảo, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ ngay!

>>> Xem thêm thông tin gia sư quận 5 https://giasuanlanh.com/gia-su-quan-5.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

MKT Team 4