In Offset là gì?

Kỹ thuật in Offset là gì? Quy trình các bước in Offset

Chưa được phân loại

In Offset là gì?” là câu hỏi của rất nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về các kỹ thuật in công nghiệp. Kỹ thuật in Offset ra đời lần đầu tiên ở Anh Quốc, khoảng năm 1875. Cho đến bây giờ, in offset ngày càng được sử dụng phổ biến nhờ vào những ưu điểm vượt trội so với những kỹ thuật in khác. Kỹ thuật in offset được ứng dụng rất nhiều vào các ấn phẩm truyền thông, hay ấn phẩm văn phòng. Vì vậy, để hiểu rõ hơn về “In Offset là gì” và “Các bước trong quy trình in offset”, hãy đọc ngay bài viết này nhé!

Kỹ thuật in Offset là gì?

In offset là gì?

In Offset là một trong những kỹ thuật in ấn hiện đại, sử dụng lực ép các tấm offset (hay còn được gọi là tấm cao su) đã được lăn qua mực để in lên giấy. Kỹ thuật này sẽ làm cho các lớp mực chồng lên nhau theo từng lớp. Sau đó chúng sẽ tạo thành màu mực hoàn chỉnh. Ưu điểm lớn nhất của kỹ thuật in này là tránh được việc nước bị dính lên giấy theo mực khi in.  

Qua khái niệm trên, có lẽ bạn sẽ hiểu được in offset là gì? Vậy tiếp theo, chúng ta sẽ đi sâu hơn vào những ưu điểm của kỹ thuật in offset, đó là:

 • Sản phẩm in offset sẽ có chất lượng cực kỳ rõ nét, và màu sắc chuẩn xác. Sản phẩm in không bị lem màu hay mờ như một số các kỹ thuật in khác.
 • Bản in được chế tạo dễ dàng hơn, và có thể ứng dụng lên nhiều bề mặt và chất liệu khác nhau. Đó không nhất thiết là mặt phẳng, chất liệu cao su (điển hình như: gỗ, kim loại, các loại da,…)
 • Vì không trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cần in, nên các sản phẩm sau khi in offset thường có tuổi đời rất lâu. 
In Offset là gì?
Máy in Offset (Nguồn: Internet)

Những yếu tố ảnh hưởng đến kỹ thuật in offset là gì?

Kỹ thuật in offset là gì đã được đề cập một các rõ ràng ở trên, cùng với các ưu điểm tạo ra những sản phẩm in bắt mắt, chất lượng. Vậy thì có những yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến công nghệ in offset? Những yếu tố ảnh hưởng in offset đó là:

 • Độ dày của lớp mực đã được lăn qua trước khi in lên giấy
 • Thứ tự màu sắc được chồng để cho ra mẫu đúng chuẩn
 • Thông số “Tram in” có độ lớn phù hợp, đảm bảo chất lượng in phù hợp
 • Hỉnh ảnh trên khuôn là cùng phương với với tờ in
 • Tính quang hóa từ thông tin hình ảnh để tạo ra các phần tử bắt nước hoặc mực

Quy trình các bước in Offset 

Sau khi đã tìm hiểu về in offset là gì, thì các bước trong quy trình in offset sẽ thể hiện được đặc điểm của kỹ thuật in offset. Quy trình in offset là một quy trình in gián tiếp bao gồm các bước:

Bước 1: Chuẩn bị bản thiết kế

Bản thiết kế in offset là gì? Đó là một File in được tiêu chuẩn hóa dựa trên các thông số in kỹ thuật, nhằm đảm bảo sau in offset sẽ cho ra ấn phẩm chất lượng. File in offset sẽ được các kỹ thuật viên kiểm tra trước khi in và nếu có vấn đề sẽ trao đổi trực tiếp với khách hàng. Mục tiêu là thõa mãn được nhu cầu của khách nếu có thay đổi về nội dung hay hình thức.

Bước 2: Output film

Khi đã hoàn thiện bước thiết kế, bước tiếp theo trong quy trình in offset là gì, chính là output phim. Hệ màu thường được dùng để in offset là CMYK. Vì vậy sẽ làm 4 tấm phim trong trường hợp thiết kế có ảnh và output cả 4 tấm film đó. Bởi các tờ in sẽ đi qua tất cả 4 đơn vị màu và kết quả là các màu được in chồng lên tương xứng với bản thiết kế. 

In Offset là gì?
Hệ màu CMYK trong in offset là gì? (Nguồn: Internet)

Bước 3: Phơi bản kẽm (Khuôn in)

Bản kẽm được phủ một lớp thuốc diazo, có màu xanh. Thợ in sẽ cho các tấm phim chụp lên bản kẽm và để lên máy chụp. Hóa chất sẽ làm cho tấm kẽm hiện lên. Nếu không tiếp xúc với ánh sáng thì đó là phần không in và không bị ăn mòn. Những phần in sẽ hiện lên trên từng bản kẽm. Sau đó người thợ sẽ lắp bản kẽm lên máy in offset, sao cho phù hợp nhất để bắt đầu in.

Bước 4: Tiến hành in Offset

4 tấm kẽm đã được chuẩn bị tương ứng với từng màu trong hệ màu CMYK. Người thợ sẽ đưa lần lượt từng tấm kém vào máy in. Đồng thời sẽ sắp xếp thứ tự của các loại màu in sao cho tương xứng.

Lô quay sẽ đi qua từng tờ giấy và đập những phần tử cần in xuống chất liệu được in. Cứ như vậy, cho tới khi hết số lượng in. Người thợ sẽ tháo tấm kẽm ra và vệ sinh phần mực, lắp bản kẽm mới vào. Quá trình in offset lặp lại đến khi hêt 4 bản kẽm. Và tạo ra sản phẩm in offset cuối cùng.

Để quá trình in được diễn ra tốt đẹp, và người thợ cũng không làm phí giấy in thì họ sẽ cho chạy thử qua một số các bản nháp. Quá trình này sẽ diễn ra trước khi in offset chính thức.

Bước 5: Gia công sau khi in

Trong khái niệm in offset là gì, chúng ta không đề cập đến giai đoạn gia công sau in. Tuy nhiên, để có được những sản phẩm in offset chất lượng, thì giai đoạn này vô cùng quan trọng. Hai phương pháp gia công sau in thường là cán mờ và cán bóng. 

Việc cán mờ, phù hợp với những sản phẩm cần bề mặt mềm và mịn. Cán bóng thì sẽ làm cho bề mặt sản phẩm in trở nên bóng hơn. Tùy vào nhu cầu của khách hàng, thì việc gia công sau khi in sẽ diễn ra như thế nào. 

Những kiến thức về kỹ thuật in offset là gì và quy trình các bước in offset là cơ sở để biết được về kỹ thuật in hiện đại này sẽ ứng dụng cho sản phẩm in nào là phù hợp nhất. Do đó, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu về ứng dụng của kỹ thuật in offset ngay dưới đây. 

Ứng dụng kỹ thuật in Offset

Như đã đề cập ở phần “In offset là gì?” thì in offset được ứng dụng đa dạng với các loại chất liệu in khác nhau. Thông thường, kỹ thuật này sẽ được ứng dụng để tạo ra các ấn phẩm như: 

 • Ấn phẩm truyền thông: Vé mời sự kiện, Tờ rơi, tờ gấp, Catalogue, tài liệu PR, standee, sale kit, in sticker lấy liền, …
 • Ấn phẩm văn phòng: Bao thư, Card visit, giấy tiêu đề, hóa đơn, tập tài liệu, thẻ nhân viên,…
 • Ấn phẩm nhận diện sản phẩm: Bao bì, nhãn mác, thông tin trên bao bì,…
 • Ấn phẩm lễ, tết, dịp đặc biệt: Lịch năm, bao lì xì, hộp quà giấy kraft, thiệp chúc mừng,…
In Offset là gì?
Tờ rơi trong in offset (Nguồn Internet)

Trên đây là tất cả những thông tin cốt lõi nhất để giải đáp những thắc mắc về kỹ thuật in offset là gì và quy trình các bước in offset. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những thông tin có giá trị và phù hợp với nhu cầu tìm hiểu về in offset của các bạn. Nếu như các bạn đang tìm kiếm một địa chỉ in offset uy tín, hãy liên hệ ngay với địa chỉ in ấn ứng dụng công nghệ hiện đại tại xuonginhanhphuc.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *