Làm thế nào để bảo quản giấy tờ tài liệu được bền lâu

Nội - Ngoại thất văn phòng

Việc bảo quản tài liệu giấy quan trọng cực khó chứ không đơn giản như bạn vẫn tưởng. Nếu như bạn cần lưu giữ giấy tờ trong thời gian dài, không bị mục nát hay hư hại thì cần phải thực hiện đúng cách, đúng quy trình. Việc ép plastic là một phương pháp rất hiệu quả.

Các yếu tố có thể gây hư hại cho tài liệu giấy tờ

Nóng và ẩm: đây chính là điều kiện vô cùng lý tưởng để các loại tài liệu giấy của bạn bị hư hại. Nhất là những loại giấy kém chất lượng thì thời gian bị phai mực, nhòe chữ và khó giữ được sự tinh tế như cũ.

Ánh sáng: ánh sáng sẽ là điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển của nấm mốc và các loại côn trùng khác. Một số sản phẩm giấy còn bị biến đổi khi có ánh nắng trực tiếp tác động.

Côn trùng và loài gặm nhấm: Côn trùng và các loài gặm nhấm là tác động chính làm hủy hoại giấy tờ.

Nấm mốc: Nấm mốc cũng là tác động chính khiến cho giấy tờ bị phai màu, mất chữ
Rủi ro khác: cháy nhà, lũ lụt, ngập rột,… là các rủi ro có thể xảy ra gây nên hư hại tới giấy tờ.

Với việc ép plastic có thể khắc phục được những nguyên nhân này gây ra cho giấy tờ.

Để thực hiện được việc ép plastic cho tài liệu giấy tờ thì các bạn cần một thiết bị máy ép plastic và những màng ép plastic.

Cách sử dụng máy ép plastic khá dễ dàng, mọi người có thể học sử dụng nó được chỉ cần vài phút. Sau đây là một số bước sử dụng máy ép plastic đơn giản.

Bước 1: Để sử dụng máy ép plastic bạn chi cần cắm nguồn cho vặn núm điều chỉnh nhiệt độ để kim đồng hồ ở mức độ 150 đến 170 độ tuỳ theo chất liệu của phim ép dày hay mỏng.

Bước 2: Sử dụng các công tắc để điều chỉnh tiến lùi khi đang ép để ép những chỗ bị ép lỗi.

Bước 3: Khi đã ép xong nếu không dùng máy ép nữa bạn cần lưu ý vặn núm điều chỉnh nhiệt độ về 0. Tắt công tắc đèn nhiệt đợi cho máy nguội hẳn rồi mới rút nguồn của máy ra.

Bước 4: Tùy độ dày mỏng của loại giấy cần ép mà ta có thể điều chỉnh cho phù hợp. Giấy càng dày thì nhiệt độ chúng ta để càng cao.

Bước 5: Để tránh tài liệu, giấy tờ ép bị cháy. Chúng ta nên sử dụng nhiệt độ vừa phải. Có thể thử với nhiệt độ thấp trước. Nếu cảm thấy chưa dính thì bạn nên ép lại với nhiệt độ cao hơn.

Bước 6: Mỗi loại máy ép plastic lại có cách sử dụng khác nhau nên khi sử dụng hãy đưa sản phẩm ép vào để ép nguội trước khi ép nóng để bảo toàn cho sản phẩm khỏi bị co mặt giấy hoặc ép đệm thêm một tờ giấy A4 để thử cho sản phẩm lướt qua nhiệt nóng xem có phù hợp không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *