Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì? Nghi thức lễ dạm ngõ

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, lễ dạm ngõ đã được đơn giản đi rất nhiều. Tuy nhiên theo văn hóa cổ truyền, lễ dạm ngõ vẫn cần một số thủ tục và lễ vật cần thiết. Hãy tìm hiểu ngay lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì và các nghi thức lễ dạm ngõ trong bài viết sau nhé!

Lễ dạm ngõ cần xem ngày hay không?

Ngày nay, việc xem ngày làm lễ dạm ngõ không còn quá khắt khe. Nhiều gia đình không còn đi xem ngày lành tháng tốt mà chọn ngày phù hợp cho gia đình đôi bên. Thế nhưng vẫn có nhiều nhà vẫn chú trọng việc đi xe ngày.

Thời gian tổ chức lễ dạm ngõ cần được thỏa thuận trước giữa gia đình đôi bên để chuẩn bị chu đáo. Tránh xảy ra những sai sót không đáng có ảnh hưởng đến hai bên. Thông thường ngày lễ dạm ngõ sẽ diễn ra trước 2 tháng khi tổ chức đám cưới.

lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì

Cô dâu chú rể nên mặc gì trong ngày lễ dạm ngõ?

Cô dâu chú rể không cần mặc lễ phục trong ngày lễ dạm ngõ chỉ cần chọn những bộ trang phục thoải mái, đơn giản nhưng chỉnh chu.

Cô dâu chú rể nên mặc gì trong ngày lễ dạm ngõ?

Lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì? 

Lễ dạm ngõ là lúc nhà trang mang các lễ vật đến cho nhà gái. Lễ dạm ngõ ngày càng đơn giản nên hiện nay các lễ vật nhà trai chuẩn bị cũng không còn quá phức tạp. Tùy vào vùng miền mà lễ vật dạm ngõ sẽ có chút thay đổi, cụ thể như sau:

  • Lễ dạm ngõ miền Bắc: Lễ vật bao gồm một cặp trà, cặp rượu, một ít bánh trái và không thể thiếu trầu cau. Lưu ý rằng các món lễ vật này phải là số chẵn.
  • Lễ dạm ngõ miền Trung: Lễ vật người miền Trung đơn giản hơn chỉ cần một chai rượu lễ gói giấy đỏ và một khay trầu cau. Để làm quà cho nhà gái, nhà trai thường tặng kèm các món đặc sản địa phương, đặc biệt là bánh Hồng, món bánh truyền thống của người Bình Định, Phú Yên.
  • Lễ dạm ngõ miền Nam: Mâm lễ vật dạm ngõ tại miền Nam thường có cặp rượu, cặp trà gói giấy đỏ, một đĩa trầu cau gói cánh phượng và mâm ngũ quả. 

lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì

Các lễ vật lễ dạm ngõ phải được chọn loại ngon nhất và đẹp nhất thể hiện được thành ý, sự trân trọng của nhà trai đối với nhà gái. 

Nghi thức lễ dạm ngõ

Theo thời gian đã bàn bạc trước, nhà trai sẽ mang các lễ vật sang nhà gái và thực hiện các nghi thức như thưa chuyện, ngỏ ý cho đôi trai gái tìm hiểu, hai bên gia đình qua lại và tổ chức đám cưới vào ngày đẹp nhất năm.

Cụ thể trình tự ăn hỏi diễn ra như sau:

  • Đúng ngày giờ, nhà trai qua nhà gái để tiến hành thực hiện lễ dạm ngõ.
  • Đại diện nhà trai sẽ chào hỏi, giới thiệu thành phần tham dự và trình bày lý do đến nhà gái. Sau đó sẽ trình tráp dạm ngõ là các lễ vật đã chuẩn bị trước đồng thời ngỏ ý xin phép cho hai con tính chuyện trăm năm.
  • Đại diện nhà gái gửi lời cảm ơn, giới thiệu dòng họ bên gia đình và nhận lễ vật. Sau đó, cha mẹ cô dâu sẽ dâng trái cây, lễ vật dạm ngõ lên trên bàn thờ gia tiên, cặp đôi sẽ thắp hương báo cáo với ông bà tổ tiên và cầu mong sự phù hộ cho hôn nhân diễn ra tốt đẹp. 

nghi thức lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì

  • Hai bên gia đình sẽ ngồi trò chuyện bàn bạc về đám hỏi, đám cưới cũng như các lễ vật ăn hỏi, thời gian tổ chức.
  • Kết thúc buổi lễ, nhà gái nếu có điều kiện có thể mời nhà trai dùng bữa cơm thân mật. 

Hy vọng thông qua bài viết trên, các bạn đã hình dung được lễ dạm ngõ nhà trai cần chuẩn bị gì cũng như nghi thức diễn ra lễ. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin