Lời thề ngành y: Chuẩn mực đạo đức của người thầy thuốc

Lời thề ngành y Hippocrates: Chuẩn mực đạo đức của người thầy thuốc

Sức khoẻ

Lời thề ngành y Hippocrates là lời thề nổi tiếng trong lĩnh vực y học. Lời thề này đã không còn xa lạ với người học tập và làm việc trong lĩnh vực y khoa, họ lấy đây làm khuôn mẫu cho những chuẩn mực về đạo đức trong sự nghiệp của mình. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về lời thề Hippocrates, cùng Công ty may đồng phục bệnh viện Hải Nguyễn tìm hiểu nhé.

Lời thề ngành y Hippocrates là gì?

Lời thề Hippocrates là lời thề được sử dụng trong các buổi lễ tốt nghiệp của sinh viên ngành y, được nhiều trường sử dụng và coi đó như một quy chuẩn đạo đức ứng xử của người thầy thuốc trong nhiều thế kỷ. 

Lời thề đã trình bày một cách rõ ràng, cụ thể những gì mà một nghề cao quý như ngành Y yêu cầu, trong đó những chuẩn mực về đạo đức của người bác sĩ đặc biệt được chú trọng.

dinh nghia loi the nghanh y
Lời thề ngành y Hippocrates do Hippocrates sáng tạo ra

Lúc đầu, Hippocrates được ghi nhận theo dạng lời tuyên thệ. Càng về sau, một số nghiên cứu cho thấy nó đã được thực hành ở các thế hệ sau và được tập hợp hoàn chỉnh lại sau khi Hippocrates mất.

Ngày nay, một số lời thề ngành y của Hippocrates đã không còn phù hợp với y khoa hiện đại, tuy nhiên nó vẫn được sử dụng để sinh viên y tế tuyên thệ trong ngày tốt nghiệp khi bắt đầu sự nghiệp cứu người.

Lời thề này đề cập đến một vài vấn đề đáng nói như thái độ thông cảm, tôn trọng quyền riêng tư, cảm xúc của bệnh nhân, trao đổi kiến thức chuyên môn giữa các bác sĩ, thực hành y học thật cẩn thận và thực hiện với khả năng tốt nhất khi thăm khám, giúp bệnh nhân ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.

Lời thề ngành y Hippocrates có nguồn gốc từ đâu?

Lời thề Hippocrates do người thấy thuốc vĩ đại nhất trong thời Hy Lạp cổ đại – ông tổ của ngành y học phương Tây sáng tạo ra, đó là Hippocrates.

nguon goc loi the nganh y
Hippocrates – ông tổ của ngành y học phương Tây

Hippocrates sinh vào năm 460 TCN, mất vào khoảng những năm 380 – 370 TCN, là người Hy Lạp. Ông cùng các môn đệ của mình đã để lại nhiều quyển sách về y khoa và tạo nên một học thuyết có tên gọi là Hippocrates.

Theo học thuyết, thực hành y khoa cần được dựa trên việc quan sát, nghiên cứu cơ thể người, mọi bệnh tật xuất hiện điều có nguyên nhân và ta có thể tìm hiểu để biết nguyên nhân xuất phát từ đâu chứ không phải do tác động từ một yếu tố siêu nhiên nào đó hay do sự trừng phạt từ thần thánh. Tuy đã sống cách đây hàng ngàn năm nhưng quan điểm về y học của Hippocrates lúc bấy giờ đã rất tiến bộ và hiện đại.

Nội dung của lời thề ngành y Hippocrates

Hippocrates không chỉ là một người thầy thuốc giỏi, có chuyên môn cao mà còn là người đề cao giá trị đạo đức nghề nghiệp. Nội dung của lời thề Hippocrates xoay quanh việc thực hành ngành y lên sức khỏe, tính mạng của con người. \

sinh vien nganh y tot nghiep tuyen the loi the nganh y
Sinh viên ngành y tuyên thệ lời thề Hippocrates khi tốt nghiệp

Sở dĩ lời thề này được các sinh viên ngành y tuyên thệ trước khi ra trường là để nhắc nhở những người thầy thuốc phải làm tròn được nhiệm vụ chữa bệnh cứu người, giữ được tâm sáng trong sự nghiệp hành nghề của mình.

Nguyên văn lời thề y đức ngành y Hippocrates

Lời thề Hippocrates có nguyên văn như sau:

Tôi xin thề trước Apollon thần chữa bệnh, trước thần y học, trước thần Hygieia và Panacea, và trước sự chứng giám của tất cả các nam nữ thiên thần, rằng tôi sẽ đem hết sức lực và khả năng để làm trọn lời thề và lời cam kết sau đây:

Tôi sẽ coi các thầy học của tôi ngang hàng với các bậc thân sinh ra tôi. Tôi sẽ chia sẻ với các vị đó của cải của tôi, và khi cần tôi sẽ đáp ứng nhu cầu của các vị đó. Tôi sẽ coi con của thầy như anh em ruột thịt của tôi, và nếu họ muốn học nghề y thì tôi sẽ dạy cho họ không lấy tiền công mà cũng không giấu nghề. Tôi sẽ truyền đạt cho họ những nguyên lý, những bài học truyền miệng và tất cả vốn hiểu biết của tôi cho các con tôi, các con của các thầy dạy tôi và cho tất cả các môn đệ cùng gắn bó bởi một lời cam kết và một lời thề đúng với Y luật mà không truyền cho một ai khác.

Tôi sẽ chỉ dẫn mọi chế độ có lợi cho người bệnh tùy theo khả năng và sự phán đoán của tôi, tôi sẽ tránh mọi điều xấu và bất công.

Tôi sẽ không trao thuốc độc cho bất kỳ ai, kể cả khi họ yêu cầu và cũng không tự mình gợi ý cho họ. Cũng như vậy, tôi cũng sẽ không trao cho bất cứ người phụ nữ nào những thuốc gây sẩy thai. Tôi suốt đời hành nghề trong sự vô tư và thân thiết.

Tôi sẽ không thực hiện những phẫu thuật cắt sỏi mà dành công việc đó cho những người chuyên.

Dù vào bất cứ nhà nào, tôi cũng chỉ vì lợi ích của người bệnh, tránh mọi hành vi xấu xa, cố ý và đồi bại nhất là tránh cám dỗ phụ nữ và thiếu niên tự do hay nô lệ.

Dù tôi có nhìn hoặc nghe thấy gì trong xã hội, trong và cả ngoài lúc hành nghề của tôi, tôi sẽ xin im lặng trước những điều không bao giờ cần để lộ ra và coi sự kín đáo trong trường hợp đó như một nghĩa vụ.

Nếu tôi làm trọn lời thề này và không có gì vi phạm, tôi sẽ được hưởng một cuộc sống sung sướng và sẽ được hành nghề trong sự quý trọng mãi mãi của mọi người. Nếu tôi vi phạm lời thề này hay tôi tự phản bội, thì tôi sẽ phải chịu một số phận khổ sở ngược lại.

Lời thề ngành y Hippocrates như một lời nhắc nhở về việc nuôi dưỡng và giữ gìn phẩm chất đạo đức tốt đẹp của người thầy thuốc trong sự nghiệp cứu người. Hãy lấy đó là kim chỉ nang để thực hành và noi theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *