Máy điện tim là gì ? Tại sao cần sử dụng máy đo điện tim

Máy đo điện tim là thiết bị vô cùng quan trọng trong các phòng khám mạch, bệnh viện giúp bác sĩ chẩn đoán một số triệu chứng nguy hiểm về tim như thiếu máu tim, rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim,… Vậy những đối tượng cần được sử dụng máy đo điện tim?

Tổng quan về máy điện tim

Máy điện tim là thiết bị y tế vô cùng quan trọng dùng để đo tín hiệu điện tim vốn chỉ là những thay đổi rất nhỏ của dòng điện trong tim. Tim co bóp theo nhịp theo sự điều khiển của một hệ thống dẫn truyền trong cơ tim. Với mỗi nhịp đập của tim, tín hiệu điện sẽ lan truyền theo một chiều từ đỉnh đến đáy­­­ tim. Những dòng điện tuy rất nhỏ, chỉ một phần nghìn volt, nhưng có thể dò ra nhờ các cực điện đặt trên tay, chân và ngực bệnh nhân và di chuyển đến máy ghi. Máy ghi điện sẽ khuếch đại lên và ghi lại kết quả trên điện tâm đồ. Điện tâm đồ được dùng trong y học để phát hiện các bệnh nguy hiểm về tim như rối loạn nhịp tim, suy tim, nhồi máu cơ tim v.v..

Tại sao cần sử dụng máy đo điện tim

Vì tim vốn là một bộ phận nằm ở mặt trong của cơ thể người, cấu tạo của tim vô cùng phức tạp cùng với có liên kết với toàn bộ cơ thể. Việc sử dụng máy đo điện tim là cách để kiểm tra tình trạng sức khỏe của tim thông qua nhịp đập, cách này vừa cho ta kết quả chính xác mà cũng không làm tổn hại đến tim.

Các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả điện tâm đồ mà chẩn đoán tình trạng của tim đang khỏe mạnh hay đang có vấn đề. Đối với các bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch thì nhờ có máy điện tim mà các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị chính xác tùy theo tình trạng bệnh. Máy đo điện tim cũng giúp phát hiện các tình trạng sau:

 • Suy giảm máu đến nuôi cơ tim.
 • Tim đập không đều nhịp
 • Tim bơm máu không đủ mạnh (suy tim)
 • Dị tật ở tim
 • Những bệnh ở van tim
 • Viêm màng ngoài tim

Những đối tượng cần được sử dụng máy đo điện tim.

Bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng máy đo điện tim cho bệnh nhân nếu người bệnh có các triệu chứng nghi ngờ bệnh tim. Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp nhất là:

 • Đau ngực
 • Tim đập loạn xạ
 • Khó thở
 • Cảm thấy yếu và mệt
 • Những tiếng bất thường của tim

Để có thể chẩn đoán đúng tình trạng bệnh của tim, bác sĩ có thể đề nghị bệnh nhân đo điện tâm đồ nhiều lần đến khi có kết quả chính xác nhất. Bác sĩ thường sẽ tầm soát bệnh tim cho những bệnh nhân có người thân ruột thịt bị bệnh tim, đặc biệt là ở những trường hợp bị bệnh lúc còn trẻ.Bác sĩ cũng có thể dùng kết quả điện tâm đồ để hỗ trợ lên phác đồ điều trị bệnh tim cho bệnh nhân.

Những loại máy đo điện tim thường gặp.

Máy điện tim được chia thành nhiều loại khác nhau và được sử dụng phổ biến gồm có:

Máy điện tim 3 kênh:

In ra 3 kênh cùng lúc, lần lượt 3 cặp 1, hoặc đạo trình nhịp kéo dài.

 Máy điện tim 6 kênh:

In ra 6 kênh cùng lúc, lần lượt 6 cặp 1 hoặc dạng khác như 3 đạo trình + nhịp,..

Máy điện tim 12 kênh:

In ra 12 kênh cùng lúc, lần lượt 12 cặp 1 hoặc dạng khác như 6 đạo trình + nhịp,..

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin