Mương cáp điện là gì? Quy trình thi công mương cáp điện

Bài viết hay

Mương cáp điện (hay hào cáp kỹ thuật) là một loại vật liệu không thể thiếu trong quá trình lắp đặt hệ thống điện áp dưới ngầm. Chính vì thế, ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn khái niệm của hào cáp và hướng dẫn các bước lắp đặt hiệu quả.

Mương cáp điện là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, đây là công trình bê tông đúc sẵn theo hình thức khép kín, bao gồm 2 phần chính: 3 cạnh có kích thước 1200x1200mm và 1 tấm đan có kích thước tương ứng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào địa hình thực tế hay nhu cầu khác nhau của khách hàng mà kích cỡ hào cáp có thể bị thay đổi.

mương cáp điện là gì
Mương cáp là công trình xây dựng cần thiết trong hệ thống điện

Cấu tạo của hào kỹ thuật

Công trình này được tạo nên nhờ máng bê tông cốt thép được dát mỏng. Bên trên máng là phần nắp tấm đan và phần trong hèo được thiết kế từ 2 đến 4 ngăn khác nhau phù hợp với từng nhu cầu sử dụng của từng ngành như viễn thông, cấp nước, điện,…

Đặc biệt, kích thước của hào kỹ thuật khá nhỏ khoảng từ 1,5×1,5m và đặt trên vỉa hè. Ngoài ra, nó có tác dụng chống thấm nước, xâm thực, mài mòn và khả năng chịu lực giúp các thiết bị đường dây, cáp viễn thông, hệ thống điện được đảm bảo an toàn và có thể phát huy tốt công dụng của mình.

>>> Xem thêm: Báo giá thi công xây dựng nhà xưởng mới nhất

Lợi ích của hào cáp kỹ thuật

Đây là công trình hiện này đang được lắp đặt khá nhiều trong hệ thống thi công lắp đặt điện áp. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ tầm quan trọng của công trình này chưa? Phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ giúp bạn làm sáng tỏ tác dụng tuyệt vời mà chúng mang lại.

Điều gì sẽ xảy ra khi không có mương cáp điện?

Theo văn bản của pháp luật, các công trình cơ sở hạ tầng của các ngành khác nhau sẽ được bố trí một khoản nguồn vốn riêng biệt và cấp độ chủ đầu tư cũng không giống nhau. Chẳng hạn, trên cùng tuyến đường thì hệ thống điện lực và viễn thông do trung ương quản lý. Ngoài ra, đèn đường và bộ phận cấp nước cũng được phân bổ cho nhiều cấp khác nhau quản lý.

Bên cạnh đó, khi các công trình xây dựng lắp đặt không có lề lối, không tuân thủ theo quy định rõ ràng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình sử dụng. Ngoài ra, tình trạng sử dụng các tuyến mương, cống thoát nước để luồn, neo cáp trong lòng ống gây cản trở dòng chảy thoát nước và ngập úng. Lúc này, mương cáp điện được sử dụng như một công cụ hiệu quả giúp khắc phục tình trạng này.

Lợi ích của hào cáp kỹ thuật

Một giải pháp kỹ thuật đã được ra đời để khắc phục hiện trạng đào đường và trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc thực hiện các công trình dưới ngầm chính là hào kỹ thuật. Đây được xem là một công trình tiện lợi bởi lẽ chúng đã chứa đủ các thiết bị cần thiết. Lúc này, bạn chỉ cần đặt mương cáp tại vị trí mong muốn là có thể sử dụng được.

Hào kỹ thuật được làm từ tảng bê tông cốt thép mỏng nên sản phẩm có độ láng, mịn, trọng lượng nhẹ nên dễ dàng di chuyển. Bên cạnh đó, quá trình thi công chúng cũng rất nhanh nên rất thuận lợi trong quá trình lắp đặt đồng bộ với thi công đường.

Ngoài ra, mương cáp điện có nắp đậy thiết kế phía trên, phần dưới được lót bởi lớp nilon chống thấm nước. Theo các nhà sản xuất, tuổi thọ trung bình của hào kỹ thuật lên đến 30 năm.

Lợi ích của hào cáp kĩ thuật trong mương cáp điện
Hào cáp kỹ thuật có thời gian thi công nhanh

Khảo sát, thiết kế hào kỹ thuật

Trước khi tiến hành thi công xây dựng công trình mương cáp, chúng ta cần khảo sát tình trạng khu vực cần lắp đặt và đưa ra ý tưởng thiết kế.

Yêu cầu đối với quá trình khảo sát:

  • Công tác kiểm tra phải thể hiện cụ thể hiện trạng địa hình, địa chất, thủy văn và các công trình ngầm cũng như trên mặt đất để phục vụ cho việc thiết kế.
  • Bạn cần đảm bảo thực hiện đúng yêu cầu về kỹ thuật đã được ghi rõ trong quy định cho mỗi loại công trình.

Yêu cầu đối với thiết kế được thể hiện như sau:

  • Bạn cần tuân theo quy hoạch đô thị và diện tích xây dựng phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trong trường hợp nhà nước chưa ban hành quy hoạch không gian xây dựng thì phải được sự đồng ý của cơ quan địa phương.
  • Ngoài ra, chúng ta cũng cần tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật đã được đề sẵn đối với từng loại công trình.
  • Khi thiết kế xây dựng bản vẽ, kỹ sư cần đảm bảo bố trị đồng bộ đường ống, đường dây, cáp dẫn và phụ tải phù hợp với hạ tầng kỹ thuật chung của đô thị.
  • Trong quá trình tư vấn thiết kế, kỹ sư phải tính toán, dự báo nhu cầu sử dụng đường ống, hệ thống dây điện để xác định quy mô mương cáp điện phù hợp.

>>> Tìm hiểu ngay: https://hrcvietnam.vn/lap-dung-nha-xuong-286.htm

Thi công hào cáp điện kỹ thuật
Thi công hào cáp điện kỹ thuật

Thi công xây dựng hào kỹ thuật

Sau khi đã tiến hành khảo sát và thiết kế bản vẽ, tiếp theo chúng ta sẽ tiến hành thi công lắp đặt hệ thống mương cáp. Quá trình xây dựng sản phẩm bao gồm các công đoạn như sau:

  • Trước khi tiến hành thi công, chủ công trình cần gửi thông báo về việc khởi công công trình đến Ủy ban nhân dân cấp phường, thị trấn sở tại nơi có hào kỹ thuật đang được xây dựng ngầm. Điều này giúp cơ quan dễ dàng giám sát, kiểm tra quá trình xây dựng.
  • Tiếp đến, nhà thầu phải thiết kế biện pháp thi công đảm bảo tiêu chuẩn nghiêm ngặt về an toàn để mọi hoạt động có thể diễn ra bình thường. Bên cạnh đó, việc này cũng giúp cho hệ thống đường dây, cáp và các hệ thống ngầm cũng như nổi khác được ổn định
  • Cuối cùng, nhà đầu tư tiến hành xây dựng công trình này sao cho đảm bảo an toàn, đạt chất lượng cũng như tiến độ thi công.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về mương cáp điệnHRC muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, các nhà đầu tư, chủ công trình sẽ có cái nhìn tổng quan nhất và đề ra phương pháp sử dụng hiệu quả loại công trình này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *