Nên chọn tập yoga hay gym?

Nên chọn tập yoga hay gym để tốt cho sức khỏe của mình?

Bài viết hay Dinh dưỡng Khoẻ đẹp Sức khoẻ

Để duy trì sức khỏe tốt và năng động, phải có hoạt động thể chất trong thói quen của họ. Có nhiều lựa chọn như tập gym, chơi các bộ môn thể thao hoặc yoga để trở thành một phần trong thói quen hàng ngày của bạn để sống lành mạnh. Mặc dù những ngày này yoga đang trở nên phổ biến vì nhiều lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cho cuộc sống của bạn, nhưng những người thường xuyên tập gym lại không coi nó như một sự thay thế tuyệt vời cho thói quen tập gym ổn định của họ.

Nên chọn tập yoga hay gym?
Nên chọn tập yoga hay gym?

Những người đã từng trung thành với thói quen tập gym và tập thể dục của họ có thể thấy sự cường điệu của Yoga hơi kỳ quặc và cũng có thể tự hỏi liệu họ có nên tập yoga hay gym hay không.

Yoga và Gym

Khá khó để chứng minh ưu và nhược điểm của cả hai dạng bài tập một cách dễ dàng vì cả hai đều nhằm mục đích khác nhau và được thiết kế rất tốt với sự suy nghĩ và phân tích. Nhưng cả hai đều có chung mục tiêu là sức khỏe và thể chất tốt hơn.

Yoga và Gym đều mang lại sức khỏe tốt
Yoga và Gym đều mang lại sức khỏe tốt

Gym

Tập gym giúp đốt cháy một số calo trong khi mang lại sự linh hoạt cho các chuyển động của cơ thể, tăng cường sức khỏe tim mạch và sự săn chắc của bạn. Lượng endorphin tăng vọt sau khi tập thể dục chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn.

Yoga

Yoga được phát triển bởi các vị Thánh Ấn Độ để giúp họ thiền định nghiêm ngặt trong nhiều ngày. Họ sử dụng yoga như một kỹ thuật để giữ cho tâm trí và cơ thể của họ phù hợp để giác ngộ tâm linh cũng như lối sống lành mạnh.

Yoga cũng giúp kiểm soát tâm trí hay thay đổi của bạn, điều chỉnh cảm xúc và mang lại sự dẻo dai cho cơ thể. Tập yoga thường xuyên giúp bạn vượt qua căng thẳng và tinh thần thả lỏng hơn. Vì vậy, yoga không chỉ giúp đốt cháy calo mà còn có thể điều chỉnh tâm trí của bạn rất nhiều.

Lợi ích của Yoga và Gym

Lợi ích của Yoga

 • Trị liệu và giảm căng thẳng cho tâm trí và cơ thể, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
 • Sự lựa chọn phù hợp cho người mới bắt đầu tập yoga.
 • Cải thiện tính linh hoạt và sự dẻo dai của khớp.
 • Kích thích tinh thần thư giãn.
 • Cải thiện chuyển động của ruột, do đó làm giảm táo bón.
 • Giúp bạn không bị căng thẳng và cũng giúp bạn chống lại các yếu tố gây ra căng thẳng, do đó giúp bạn luôn vui vẻ suốt cả ngày.
 • Yoga có thể được thực hiện tại nhà, sân vườn hoặc tại sân thượng mà không cần bất kỳ thiết bị nào.
Lợi ích của Yoga
Lợi ích của Yoga

Lợi ích của Gym

 • Giữ cho cơ bắp của bạn cân đối.
 • Tăng cường lưu thông máu.
 • Làm cơ thể của bạn trở nên căng thẳng và thúc đẩy nó hoạt động ở giới hạn cao hơn.
 • Giữ cho bạn khỏe mạnh và có kỷ luật và ngăn ngừa sự khởi đầu của một số bệnh lý
 • Giúp giảm cân lành mạnh và bạn đốt cháy lượng calo không cần thiết khi tập luyện trong phòng tập.
Lợi ích của Gym
Lợi ích của Gym

Sự khác biệt giữa tập yoga và gym

Mặc dù cả hai đều là hoạt động thể chất được mọi người ở mọi lứa tuổi yêu thích, nhưng đây là một số yếu tố có thể giúp phân biệt giữa cả hai.

Yoga Gym
Yoga giúp tinh thần thoải mái, đầy năng lượng và đỡ mệt mỏi trong ngày. Tập gym giúp bạn trở nên khỏe mạnh, cơ thể trở nên săn chắc và tràn trề năng lượng.
Có thể thực hiện khi đi du lịch ở bất kỳ đâu. Cần phòng tập và thiết bị phù hợp, khó thực hiện mà khi không có phụ kiện.
Thích hợp cho mọi lứa tuổi. Không dành cho người cao tuổi và những người mắc các bệnh về tim mạch hoặc huyết áp.
Những người trẻ tuổi có thể thấy yoga nhàm chán và không thú vị. Những người trẻ sẽ thấy thú vị vì họ có thể thay đổi nhanh chóng hình thể của mình.
Vì yoga nhẹ nhàng cho tinh thần và thể chất nên bạn sẽ không có cảm giác thèm ăn. Bạn cũng kết thúc việc ăn uống một cách có tinh thần vì bạn cảm thấy khỏe mạnh về mặt tinh thần. Tập gym giúp thúc đẩy cảm giác thèm ăn nhưng điều cần thiết là bạn phải ăn uống lành mạnh ngay sau các buổi tập để tránh nghiện đồ ăn vặt.

Yoga và Gym: Nên chọn tập cái nào tốt hơn?

Yoga giúp kiểm soát sinh lý cơ thể ở một mức độ lớn, trong khi sự kiểm soát mà tập thể dục mang lại ở một mức độ nhỏ hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đang muốn xây dựng cơ bắp thì phòng tập là đối tác chắc chắn của bạn vì yoga có thể không hiệu quả trong trường hợp đó.

Đối với các bạn trẻ, những người đam mê thể thao, diễn viên và những người lo lắng về ngoại hình của mình thì tập gym là lựa chọn phù hợp. Mặt khác, đối với người cao tuổi, phụ nữ, người trung niên và thanh niên, vận động viên thể thao muốn giảm căng thẳng tinh thần, yoga là lựa chọn tốt hơn.

Yoga là một sự khởi đầu nhẹ nhàng nếu bạn ít vận động trong một thời gian vì nó sẽ rèn luyện tinh thần và cơ thể của bạn để dễ dàng thực hiện những động tác khó. Khi bạn đạt được sự dẻo dai, linh hoạt và khả năng di chuyển, bạn sẽ thấy việc tập gym trở nên dễ dàng hơn. Nhưng nếu bạn đang hoạt động trong phòng tập, bạn có thể chuyển sang tập yoga mà vẫn mang lại những lợi ích.

Kết hợp tập luyện cả 2 để đạt hiệu quả cao nhất
Kết hợp tập luyện cả 2 để đạt hiệu quả cao nhất

Thay vì bạn phải đưa ra lựa chọn nên tập yoga hay gym thì bạn có thể kết hợp cả hai để vừa xây dựng cơ bắp vừa xây dựng cơ thể dẻo dai và tinh thần thư giãn. Theo dõi Trung tâm Victoria Fitness Cần Thơ để tham khảo thêm các bài viết khác cũng như tư vấn về các khóa tập một cách nhanh chóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *