Nên mua đèn học ánh sáng vàng hay trắng để bảo vệ mắt trẻ?

Khi tìm hiểu về các thiết bị chiếu sáng cho việc học tập của con, nhiều bậc phụ huynh đã suy nghĩ nên mua đèn học ánh sáng vàng hay trắng. Việc này ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ khi học tập trong điều kiện khi không có ánh sáng tự nhiên. 

Vậy đâu là lựa chọn tốt nhất để bảo vệ sức khỏe mắt của trẻ? Hãy cùng khám phá thêm thông tin chi tiết để biết cách chọn đèn học nên dùng ánh sáng vàng hay trắng?

Đặc điểm, tính chất của ánh sáng vàng và ánh sáng trắng

Để hiểu rõ hơn ánh sáng vàng hay ánh sáng trắng tốt hơn để biết lựa chọn nên mua đèn bàn học thông minh ánh sáng vàng hay trắng, trước tiên cần hiểu rõ từng loại ánh sáng này có những đặc điểm, tính chất gì nổi bật. 

Ánh sáng vàng

Ánh sáng vàng hay còn gọi là the warm light, có thang nhiệt độ màu từ 2700K – 3000K. Khi chiếu sáng, ánh sáng này tỏa ra gam màu đỏ hoặc hơi ngả vàng và thường được sử dụng cho các đèn sợi đốt. Ánh sáng từ bóng đèn sợi đốt phát ra dựa trên bức xạ nhiệt. Do đó, nhiệt độ màu của ánh sáng liên quan chặt chẽ đến nhiệt độ thực tế của dây tóc trong bóng đèn.

Ánh sáng vàng không gây hại cho mắt
Ánh sáng vàng không gây hại cho mắt

Điểm nổi bật của ánh sáng vàng là mang lại sự ấm áp và gần gũi. Đặc biệt, ánh sáng này không ảnh hưởng đến thị lực gây khó chịu hoặc chói mắt cho trẻ em. Theo các nghiên cứu cho rằng, khi mắt người tiếp xúc với sự vật ở khoảng cách dưới 1m thì sẽ nhìn thấy rõ những vật có kích thước nhỏ hơn 1cm. 

Tuy nhiên, ánh sáng vàng có thể gây sai lệch màu sắc cho vật thể khi được chiếu sáng. Thế nên, ánh sáng vàng không gây chói mắt và có thể giúp nhìn thấy rõ vật có kích thước nhỏ là điểm cộng lớn khi phân vân nên mua đèn học ánh sáng vàng hay trắng cho bé. Hãy cùng theo dõi tiếp bài viết để có nhiều thông tin lựa chọn loại đèn thích hợp nhất nhé.

Ánh sáng trắng

Ánh sáng trắng là loại ánh sáng có nhiệt độ màu cao hơn ánh sáng vàng và được chia thành hai loại chính. 

– Ánh sáng trắng tự nhiên: có thang nhiệt độ màu từ 4000K đến 4500K, tương đương với ánh sáng ban ngày. 

– Ánh sáng trắng lạnh: có thang nhiệt độ màu từ 5000K đến 6500K, thường được sử dụng trong các không gian làm việc, như phòng họp, phòng làm việc hoặc cửa hàng.

Theo các chuyên gia, ánh sáng trắng có quang phổ rộng hơn nhiều so với ánh sáng vàng nên chúng ta nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn khi sử dụng. Tuy nhiên, không nên hoạt động trong môi trường có ánh sáng trắng quá lâu vì sẽ gây ra tình trạng nhức mỏi mắt, đau dây thần kinh. 

Ánh sáng trắng phù hợp ở những nơi cần sự tập trung
Ánh sáng trắng phù hợp ở những nơi cần sự tập trung

Thế nên, khi thắc mắc nên mua đèn học ánh sáng vàng hay trắng cho bàn học thì ánh sáng trắng chỉ phù hợp sử dụng ở những nơi cần sự tập trung như: văn phòng, công sở, thư viện, phòng khách,… Ánh sáng trắng sẽ là lựa chọn đúng đắn nếu như bạn đang phân vân ánh sáng nào tốt cho mắt. Đồng thời, ánh sáng trắng cũng làm cho không gian trở nên tươi trẻ, tràn đầy năng lượng và kích thích tinh thần làm việc. 

>>> Xem thêm các mẫu bàn làm việc thông minh điều chỉnh độ cao giá tốt nhất https://dergo.vn/collections/ban-lam-viec-thong-minh

Đèn ánh sáng vàng hay trắng tốt cho mắt? Đó chính là đèn ánh sáng vàng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đèn học được tích hợp đủ cả hai loại ánh sáng vàng và trắng. Khi sử dụng, người dùng tự cảm nhận loại ánh sáng phù hợp với mắt để đưa ra quyết định lựa chọn giữa ánh sáng vàng hay trắng. Trên thực tế, cả hai loại ánh sáng đều không gây hại cho mắt người dùng. 

Tuy nhiên, khi chọn mua đèn học cho con bố mẹ vẫn luôn thắc mắc dùng đèn học nào tốt cho mắt nhất. Do đó, khi suy nghĩ nên mua đèn học ánh sáng vàng hay trắng để phục vụ cho học tập và làm việc thì nên sử dụng đèn học ánh sáng vàng. Đây là sự lựa chọn tốt cho mắt và tiết kiệm được nguồn điện của gia đình. Còn nếu để phục vụ cho các hoạt động sinh hoạt, bạn nên sử dụng đèn ánh sáng trắng để có được hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

Đèn học ánh sáng vàng phù hợp cho bé học tập
Đèn học ánh sáng vàng phù hợp cho bé học tập

Những tiêu chí chọn đèn học để bảo vệ mắt của trẻ

Chiều cao của đèn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đèn với đa dạng kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo ánh sáng phân tán đồng đều trên bàn học, bạn nên lựa chọn đèn có độ cao từ 40 – 50cm hoặc có thể tùy chỉnh độ cao phù hợp ngoài việc chỉ quan tâm nên mua đèn học ánh sáng vàng hay trắng. 

Công suất đèn

Để bảo vệ đôi mắt của trẻ, nên chọn đèn bàn học có công suất phù hợp và cường độ ánh sáng tốt nhất cho mắt. Công suất quá yếu hoặc quá mạnh đều có thể gây ra mỏi mắt và nhức mắt cho bé. Vậy nên, đối với đèn LED nên chọn những loại có công suất dưới 13W. Còn nếu sử dụng bóng đèn sợi đốt, nên chọn bóng có công suất dưới 60W. 

Công suất đèn phù hợp giúp bé học tập hiệu quả hơn
Công suất đèn phù hợp giúp bé học tập hiệu quả hơn

Màu sắc ánh sáng

Khi mua đèn cho con các bố mẹ sẽ thường hỏi ánh sáng vàng có tốt cho mắt không? Đa số những kỹ thuật viên và người bán sẽ khuyên nên chọn những loại đèn có ánh sáng vàng (3000K – 3500K) hoặc ánh sáng trung tính (4000K – 4500K) sẽ đem lại cảm giác dịu nhẹ cho mắt bé khi học tập. 

Kiểu dáng của đèn

Khi lựa chọn đèn bàn học, bạn có thể tùy chọn kiểu dáng phù hợp với nhu cầu và sở thích của bé nhà mình. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn những loại đèn có thân linh hoạt, có thể xoay và điều chỉnh để ánh sáng chiếu đều khắp bàn học. Đồng thời, nên chọn phần chụp được thiết kế sao cho không hắt ra quá nhiều ánh sáng và không bị che khuất khi sử dụng. 

Kiểu dáng đèn cũng ảnh hưởng đến việc phát ra ánh sáng
Kiểu dáng đèn cũng ảnh hưởng đến việc phát ra ánh sáng

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc nên mua đèn học ánh sáng vàng hay trắng. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn loại đèn phù hợp nhất. Hy vọng với những thông tin mà https://dergo.vn cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được những loại đèn phù hợp nhất cho con yêu của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

MKT Team 4