Nhựa ABS là gì? Đặc điểm và ứng dụng của nhựa ABS

Bài viết hay Công nghiệp

Bạn có bao giờ để ý rằng các món đồ gia dụng, vật dụng làm từ nhựa trong nhà bạn khi xem tem mác, thông số kỹ thuật thì thường được ghi là làm từ chất liệu nhựa ABS không? Bạn có bao giờ thắc mắc nhựa ABS là gì không? Cùng tham khảo chi tiết về nhựa ABS là gì nhé!

Nhựa ABS là nhựa gì?

Chất liệu nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) là một loại nhựa polime nhiệt dẻo, có công thức hoá học là (C8H8)x (C4H6)y (C3H3N)z). Hạt nhựa ABS là một trong những hạt nhựa nguyên sinh và được người tiêu dùng ưa chuộng nhất trên thị trường hiện nay.

Nhua abs la gi
Công thức cấu trúc hóa học của Acrylonitrile Butadiene Styrene

Tính chất của nhựa ABS 

Tất cả vật chất được phát hiện và chế tạo ra ở thời điểm hiện tại đều được cấu tạo từ những nguyên tố hóa học. Và các vật chất đó đều có các tính chất vật lý và hóa học đã được các nhà khoa học nghiên cứu ra. 

Tính chất vật lý

 • Chuyển tiếp thủy tinh: 105 ° C (221 ° F).
 • Nhiệt độ khuôn phun điển hình: 204 – 238 ° C (400 – 460 ° F).
 • Nhiệt độ lệch nhiệt (HDT): 98 ° C (208 ° F) ở 0,46 MPa (66 PSI).
 • UL RTI: 60 ° C (140 ° F).
 • Độ bền kéo: 46 MPa (6600 PSI).
 • Độ bền uốn: 74 MPa (10800 PSI).
 • Trọng lượng riêng: 1,06.
 • Tỷ lệ co lại: 0,5-0,7% (0,005-0,007 in/ in).

Tính chất hóa học

 • Khả năng chống axit và kiềm rất tốt.
 • Khả năng chống chịu vừa phải với các hydrocacbon béo.
 • Khả năng chống chịu kém với hydrocacbon thơm, hydrocacbon halogen hóa và rượu.

Chất liệu ABS là gì?

Nhựa ABS là chất liệu được kết hợp nhiều chất hóa học với nhau. Trước khi tìm hiểu “chất liệu ABS là gì?” thì chúng ta tìm hiểu xem nhựa ABS là nhựa gì?

Nhua abs la gi
Nhựa abs là gì?

Nhựa nhiệt dẻo là gì? 

ABS là một polyme vô định hình và nhựa nhiệt dẻo không trong suốt. ABS được xếp vào nhựa nhiệt dẻo khi nó có phản ứng nhiệt theo nhiều cách khác nhau. Trong trường hợp nhựa ABS trở thành chất lỏng khi gặp nhiệt độ 221 độ F.

 Điều khác biệt giữa loại nhựa nhiệt dẻo này với các loại nhựa khác chính là chúng có thể nấu chảy thành dạng lỏng. Thậm chí làm lạnh, sau đó hâm nóng lại mà không làm ảnh hưởng đến thành phần hóa học của chúng. Nhờ vậy, nhựa ABS không cháy mà chỉ đơn thuần tan chảy và chuyển thành dạng lỏng. Sau khi được làm nguội sẽ trở lại trạng thái rắn một lần nữa.

Chất liệu ABS là gì?

Nhìn chung tất cả các loại nhựa ABS đều được sản xuất bằng quy trình nhũ tương. Có sự liên quan mật thiết đến ba loại monome Acrylonitrile, Butadien, Styren.

 • Acrylonitrile là một loại monome tổng hợp được tạo ra từ propylen và amoniac.
 • Butadien lại chính là sản phẩm của quá trình cracking hơi nước, của các hydrocacbon mạch dài.
 • Styren: Được tạo ra từ sự khử nước của Etylbenzen. Đây chính là kết quả của một chuỗi Poly Styrene-co-acrylonitrile ngắn hơn. 

Quy trình sản xuất ABS

Nhóm Nitrile của các monome Acrylonitrile lần cận phát triển lực hút phân cực với nhau. Từ đó góp phần vào độ dẻo dai của polyme. Đồng thời sự hiện diện của polybutadiene lại góp phần truyền sức mạnh vật lý cho sản phẩm nhựa thông qua quá trình là cứng cao su. 

Nhờ các hạt polybutadien cao xen kẽ với nhau, giúp các vật liệu có thể hấp thụ được nhiều năng lượng cơ học hơn. Đặc biệt, giúp chúng có thể biến dạng dẻo mà không bị gãy.

Ưu và nhược điểm của nhựa ABS là gì?

Mỗi sản phẩm vật chất khi được tạo ra đều sẽ có ưu và nhược điểm riêng của nó. Như loại nhựa ABS có bền không là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng muốn hỏi. 

Ưu điểm của nhựa ABS là gì?

ABS có nhiều ưu điểm nổi bật hơn so với các loại nhựa khác như:

 • Chịu lực tác động tốt: Nhựa ABS cấu thành từ acrylonitrile, butadiene và styrene nên khả năng chống chịu lực tốt. Chính nhờ ưu điểm này mà hạt nhựa ABS là vật liệu yêu thích để sản xuất các đồ dùng cần khả năng chịu lực cao như vali, tủ đựng đồ,…
 • Tính ổn định kích thước tốt: Nhựa ABS có tính ổn định về kích thước bởi vì khi chế tạo ra loại nhựa này người ta đã dùng công nghệ ép phun cùng các thành phần hóa học có khả năng chống co rút. Không bị co rút bởi các yếu tố bên ngoài. Nhờ đó mà một số món đồ làm từ nhựa ABS được mọi người ưa chuộng.
 • Độ (cứng) bền cơ học cao: Cứng, kích thước ổn định và chịu lực tốt là những ưu điểm biến ABS trở thành chất liệu có tính ứng dụng phổ biến. Nó xuất hiện ở khắp mọi nơi, bắt gặp ở những loại đồ dùng sinh hoạt thường ngày. Một trong số đó là loại keo dán nhựa ABS chuyên dụng giúp cố định vật rất tốt. 
 • Độ hút nước thấp, có khả năng chống mài mòn tốt: Khả năng hút nước của nhựa ABS khá thấp. Có nghĩa là với ưu điểm này, nhựa ABS không bị mài mòn bởi những tác động thông thường. Ứng dụng ưu điểm này, mọi người thường dùng những tấm nhựa ABS giả gỗ vào xây dựng để hạn chế ẩm và dột. 
 • Không bị biến dạng, trầy xước: Như đã đề cập trước đó, nhựa ABS có độ cứng cao nên có những đặc điểm nhất định về mặt hình dạng. Dù làm ra bằng cách phun nhưng chúng không dễ bị trầy xước như các loại nhựa khác. 
 • Không có mùi: Nếu như, những loại nhựa khác sau thời gian sử dụng sẽ có mùi. Hay chúng ta thường gọi là “mùi nhựa”. Thì với loại nhựa này, chúng lại có ưu điểm là không gây ra mùi. Kể cả trải qua tần suất sử dụng lớn. Nhờ đặc điểm ưu việt ấy, loại nhựa này là vật liệu phổ biến để làm bình sữa hay cốc, chén, bình đựng nước. Hơn hết, nó cũng là sự lựa chọn an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Nhược điểm của nhựa ABS là gì?

Bên cạnh những ưu điểm thì nhựa ABS còn có hạn chế như:

 • Giá cao hơn so với những loại nhựa khác: Suy cho cùng, nhựa ABS có tính ứng dụng cao với đặc điểm ưu việt. Thế nên dĩ nhiên chúng cũng có mức giá cao hơn so với nhiều loại nhựa khác như PE, PVC,…Đặc biệt là với các tấm nhựa ABS. 
 • Khả năng chịu nhiệt có giới hạn: Mặc dù nhựa ABS có khả năng chịu nhiệt tốt, nhưng những tấm nhựa ABS chỉ chịu được mức nhiệt thấp. Nếu gặp phải nhiệt độ cao hơn vẫn bị mềm, nóng chảy và có mùi khét.

Tham khảo thêm bài viết liên quan khác tại:

Các ứng dụng trong đời sống của nhựa ABS là gì?

Nhua abs la gi
Các ứng dụng thực tế của nhựa ABS

Nhựa ABS được ứng dụng rất nhiều trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Ví dụ một số ngành như: 

 • Trong ngành điện tử: Với tính chất cách điện ưu việt, vì thế nhựa ABS được dùng làm vỏ các thiết bị, làm một số phụ kiện, làm thiết bị cách điện như vỏ ổ điện, bảng điện,…
 • Trong kĩ thuật nhiệt lạnh: Với khả năng chịu nhiệt và không biến dạng, có thể chịu lực tốt dù ở nhiệt độ thấp chính vì thế chúng được làm vỏ cho các thiết bị nhiệt lạnh…
 • Trong công nghiệp ô tô, xe máy: Làm một số chi tiết máy của xe hơi, xe máy ..
 • Trong công nghiệp bao bì: Với độ bền cơ học cao, độ cứng cao vậy nên nhựa ABS có thể làm thùng chứa, bao bì đặc biệt, mũ bảo hiểm…
 • Trong vật liệu xây dựng: Nhựa ABS là một vật liệu cứng, không dễ bị trầy xước, không dễ bị biến dạng vì thế chúng được áp dụng vào sản xuất ống dẫn nước, ống gen. 
 • Một số sản phẩm được ép phun như: phím máy tính, vỏ điện thoại, cửa nhựa abs, cửa nhựa nhà tắm, cửa thép chống cháy,….

Nhựa ABS được ứng dụng rất nhiều trong đời sống của chúng ta tuy nhiên bạn có biết nhựa ABS có thể làm cửa hay không? Vậy cửa nhựa ABS là gì?

Nhua abs la gi
Cấu trúc của cửa nhựa ABS

Cửa nhựa ABS được cấu tạo từ những vật liệu mới, cao cấp của ngành nội thất: Bên ngoài là 2 tấm da DeCo-Sheet nhựa thông hợp tính in màu giống cửa thép vân gỗ phủ lên tấm nhựa ABS Sheet đây là một loại nhựa đặc biệt được sử dụng rất nhiều trong ngành chế tạo và bảo vệ như : làm mũ bảo hiểm, làm khung xe ô tô… Vì loại nhựa này có độ bền rất cao và có khả năng chống va đập cửa tốt. Nếu bạn còn thắc mắc gì về loại cửa này hãy comment dưới đây để được trao đổi kỹ hơn nhé!

Đến với Phong Thịnh Door bạn sẽ có nhiều hơn sự lựa chọn về các loại khóa, cửa… Là doanh nghiệp có niềm đam mê với thiết kế nội thất nhằm phục vụ cho mọi người, Phong Thịnh Door đang nỗ lực để tạo ra nhiều sản phẩm tốt hơn đến tay người tiêu dùng. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về nhựa ABS là gì đã giúp bạn có thêm kiến thức hữu ích. Liên hệ phongthinhdoor.com khi có nhu cầu làm cửa nhựa nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *