Những điều bạn chưa biết về áo choàng phẫu thuật

Sức khoẻ

Phòng mổ là khu vực vô cùng nhạy cảm, có ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người, vì vậy các vấn đề về kháng khuẩn nơi đây cũng được thực hiện rất nghiêm ngặt. Trong đó, việc lựa chọn áo choàng phẫu thuật được xem là một bước quan trọng góp phần mang đến sự thành công của các cuộc phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân không bị vi khuẩn xâm nhập.

Áo choàng phẫu thuật là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết được áo choàng phẫu thuật là loại áo như thế nào. Đây là trang bị được các nhân viên y tế sử dụng khi vào phòng mổ nhằm mục đích bảo vệ các kỹ thuật viên và bệnh nhân không bị vi khuẩn, dịch cơ thể, vi sinh vật thâm nhập gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

ao choang phau thuat la gi
Áo choàng y tế dùng trong phòng mổ

Loại áo này không được sử dụng thường xuyên như áo blouse trắng mà chúng ta thường thấy, điểm khác biệt ở đây là nó chỉ được sử dụng chuyên dụng trong phòng mổ, nơi luôn ở trong điều kiện vô trùng để đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Vì sao nên sử dụng áo choàng phẫu thuật khi vào phòng mổ?

Khác với trang phục khác, loại áo choàng này có những đặc tính chuyên biệt đáp ứng các yêu cầu về vệ sinh khi phẫu thuật. Sau đây là một vài đặc tính của loại áo này giải thích lí do vì sao nó được chọn để sử dụng trong phòng mổ.

dac tinh cua ao choang phau thuat
Vì sao nên sử dụng áo choàng phẫu thuật khi vào phòng mổ?

Có chất liệu kháng khuẩn tốt

Đặc điểm đầu tiên của loại áo choàng này cần được nói đến là sản phẩm có tính kháng khuẩn cao. Chúng ta đều biết phòng mổ ở các bệnh viện là nơi đặc biệt, có nhiều vi khuẩn nên vấn đề sát khuẩn luôn được chú trọng bởi nó có ảnh hưởng lớn đến vết thương, sức khỏe của bệnh nhân và đội ngũ y tế tham gia phẫu thuật.

Chất liệu được lựa chọn để làm áo choàng phẫu thuật đều là những chất liệu chuyên dụng có khả năng sát khuẩn tốt. Vì vậy, sản phẩm hoàn toàn có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập từ các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây hại. Đó là lí do vì sao các bệnh viện sử dụng loại trang phục này khi mổ mà không dùng trang phục khác như áo blouse trắng mà chúng ta thường thấy.

Thiết kế áo thuận tiện

Sự thuận tiện là một yếu tố cần thiết cho các bác sĩ và nhân viên kỹ thuật trong phòng mổ. Mọi động tác điều ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của bệnh nhân nên một chiếc áo phẫu thuật có thiết kế tiện lợi, phù hợp sẽ góp phần giúp cuộc phẫu thuật thành công hơn.

Cách bảo quản áo choàng kỹ thuật đúng chuẩn

Vì là loại áo chuyên dụng được dùng trong phòng mổ nên vấn đề bảo quản áo choàng kỹ thuật cũng đặc biệt được chú trọng. Sau đây là cách bảo quản áo choàng y tế đúng chuẩn bạn có thể áp dụng để duy trì độ bền, đảm bảo thoải mái khi làm việc cho các y, bác sĩ khi thực hiện các ca phẫu thuật:

  • Cần bảo quản áo choàng phẫu thuật ở môi trường sạch khuẩn, tiệt trùng và khô thoáng.
  • Khi giặt áo chỉ nên dùng những loại bàn chải có lông mềm, sử dụng bột giặt chuyên dụng, không chứa chất tẩy mạnh.
  • Không giặt chung áo  với quần áo khác, nhất là với trang phục khác màu.
  • Chỉ nên phơi ở nơi khô thoáng, tránh phơi dưới ánh sáng quá gắt hay trời ẩm mốc.
  • Khử trùng, bảo quản quần áo bên trong túi kín để ngăn ngừa nhiễm khuẩn.

Cách sử dụng áo choàng phẫu thuật trong phòng mổ

huong dan su dung ao choang phau thuat
Sử dụng áo choàng phẫu thuật trong phòng mổ

Với thiết kế được choàng từ phía trước ra sau và được cố định bằng dây buộc ở sau lưng nên khi mặc áo, bạn cần phải có người hỗ trợ. Ngoài ra, áo choàng y tế còn đi kèm với găng tay và khẩu trang với mục tiêu đảm bảo an toàn cho bệnh nhân khi phẫu thuật. Sau đây là cách mặc áo choàng y tế cho bác sĩ cũng như kỹ thuật viên trước khi bước vào phòng mổ:

Bước 1: Tiến hành vệ sinh tay cùng dung dịch khử khuẩn chuyên dụng tại bệnh viện.

Bước 2: Mặc áo choàng y tế đã được tiệt trùng, khi mặc áo cần có sự hỗ trợ của phụ tá, nên mặc áo ở nơi có đủ vùng trống, rộng để không va phải những vật dụng xung quanh.

Bước 3: Sau khi đã mặc xong áo choàng y tế, tiếp tục mang thêm khẩu trang và găng tay. Khi ấy, quá trình mặc áo choàng này đã hoàn tất.

Vì sao áo choàng phẫu thuật có màu xanh?

mau sac cua ao choang phau thuat
Vì sao áo choàng trong phòng mổ có màu xanh?

Thông thường, loại áo choàng này sẽ có màu xanh, bạn có thắc mắc vì sao lại là màu xanh mà không phải là màu sắc khác không?

Sở dĩ như vậy là vì khi tiến hành phẫu thuật, bác sĩ sẽ nhìn liên tục vào những vùng nội tạng có sắc đỏ hoặc hồng. Khi tập trung nhìn quá lâu như vậy làm xuất hiện hiện tượng bão hòa khiến cho bác sĩ, y tá gặp khó khăn trong việc tìm ra những điểm khác biệt nhỏ giữa các bộ phận trên cơ thể người bệnh dẫn đến một số sai sót y khoa không mong muốn.

Vì lẽ đó, các loại áo choàng y tế điều có màu xanh với mục đích điều tiết đôi mắt, làm giảm căng thẳng giúp nhanh chóng lấy lại sự tập trung để tiếp tục cuộc phẫu thuật, nhất là với những cuộc phẫu thuật dài.

Tóm lại, áo choàng phẫu thuật là trang thiết bị vô cùng cần thiết cho nhân viên y tế trong phòng mổ. Bài viết đã chia sẻ đến bạn một vài thông tin cơ bản về loại trang phục này. Hi vọng sau khi đọc bài viết của dongphucbenhvien.com.vn, bạn sẽ có biết thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *