Những phương pháp xử lý bụi được áp dụng phổ biến nhất ngày nay

Công nghiệp

Hiện nay, cùng với nền công nghiệp ngày càng phát triển, kéo theo đó là môi trường không khí trở nên ô nhiễm hơn, gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng, tác động trực tiếp đến môi trường sinh thái của các loài động thực vật, đặc biệt là con người. 

Các doanh nghiệp đã bắt đầu quan tâm hơn đến việc xử lý bụi để bảo vệ môi trường làm việc nói riêng và môi trường sống của mình nói chung. Mỗi nhà máy, nhà xưởng đều cần có các hệ thống thông gió và hệ thống hút bụi công nghiệp để giảm thiểu trữ lượng bụi trong không khí tối đa nhằm mang đến một bầu không khí trong lành. Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp xử lý bụi được áp dụng phổ biến ngày nay qua bài viết này nhé.

Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi sử dụng túi lọc khí

Hệ thống xử lý bụi bằng túi lọc bụi bao gồm các túi lọc bụi được đặt trong buồng kín, hệ thống đường ống hút gom bụi phân đến từng khu vực có sinh bụi, sử dụng hệ thống này khi lượng bụi sinh ra lớn hơn và để tổ hợp gom bụi vào một nơi.

Những phương pháp xử lý bụi được áp dụng phổ biến nhất ngày nay

Vật liệu dùng để lọc trong thiết bị này là các loại vải bông, len dạ, vải sợi tổng hợp, sợi thủy tính… Trong số đó thì vải tổng hợp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì nó có các ưu điểm như chịu được nhiệt độ cao, bền dưới tác dụng của cơ học và hóa học và giá thành lại rẻ. Trong đó thông số quan trọng nhất của vải lọc là tải trọng khí qua vải là (m3/m2.ph).

Hệ thống lọc bụi thủy tinh, kích thước hạt bụi cho kiểu lọc túi bụi là từ 2-10µm, có thể lọc bụi có hơi ẩm, hiệu quả xử lý của phương pháp khá cao 85-99.5%.

Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi sử dụng cyclone

Hệ thống lọc bụi bằng cyclone là một thiết bị hút bụi công nghiệp lợi dụng lực ly tâm khi dòng khí chuyển động xoáy bên trong thiết bị để làm sạch bụi. Luồng không khí có chứa bụi sẽ đi vào cyclone theo phương tiếp tuyến với thân cyclone ở phần trên rồi xoáy xuống dần gặp phần ống hình phễu.

Dòng xoáy này bắt đầu thu dần đường kính xoáy và hướng lên phía trên đi vào ống trụ ở chính giữa và thoát ra bên ngoài. Do tác dụng của lực ly tâm, các hạt bụi sẽ bị văng về phía thành ống, mất dần vận tốc và rơi dần xuống phễu để đi vào hộp chứa.

Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi tĩnh điện

Xử lý bụi bằng hệ thống lọc bụi tĩnh điện là thiết bị lọc bụi sử dụng nguyên lý tĩnh điện. Nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc bụi tĩnh điện đó là: khi có dòng khói đi qua điện trường (được tạo bởi dòng điện một chiều có hiệu điện thế cao), dòng khói sẽ bị điện li tạo thành các điện tử, các ion âm và ion dương.

Hệ thống hút bụi ngành vật liệu xây dựng

Bụi cũng theo đó mà đi qua điện trường sẽ bị nhiễm điện, các hạt bụi bị nhiễm điện sẽ bị hút về các điện cực có điện tích trái dấu và bám trên bề mặt các điện cực. Sau một khoảng thời gian bụi bám trên bề mặt của các điện cực sẽ có chiều dài nhất định thì sẽ được hệ thống búa gõ, máy rung tách các hạt bụi và đưa về phễu thu hồi.

Phương pháp xử lý bụi bằng hệ thống hút bụi sử dụng lọc ướt

Xử lý bụi bằng phương pháp lọc ướt dựa trên nguyên tắc cho luồng khí chứa bụi tiếp xúc trực tiếp với chất lỏng, bụi sẽ bị chất lỏng đó giữ lại và tách ra khỏi dòng khí dưới dạng bùn. Đây chính là phương pháp xử lý bụi ướt đơn giản nhưng mang lại lại hiệu quả lọc cao.

Qua bài viết, hi vọng các bạn biết được các phương pháp xử lý bụi được mọi người áp dụng phổ biến hiện nay.

>>> Xem thêm quạt hướng trục công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *