Nhận biết và phân loại rác thải sinh hoạt sạch, an toàn

Chắc hẳn bạn đã từng nghe cụm từ “rác thải sinh hoạt” từ mạng xã hội, từ báo đài hay thông qua những mẫu câu tuyên truyền xung quanh bạn. Mặc dù cụm từ ấy đã dần trở nên quen thuộc, nhưng có thể bạn vẫn chưa biết rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày ra sao và cách phân loại rác thải sinh hoạt như thế nào. Hãy cùng cleantech tìm hiểu nhé! 

Rác thải sinh hoạt là gì?

Rác thải sinh hoạt là rác được bỏ, thải ra trong quá trình sinh sống hằng ngày của chúng ta. Rác này có thể đến từ hộ gia đình, khách sạn, nhà hàng hoặc chợ, siêu thị… Rác thải sinh hoạt có thể là phần rau củ quả bỏ, vỏ chai nhựa, quần áo, chất thải cơ thể…

Một số loại chất thải
Một số loại chất thải

Rác thải sinh hoạt ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày như thế nào? 

Sinh hoạt hằng ngày sẽ tạo ra rác thải, để đáp ứng nhu cầu thể chất lẫn tinh thần thì việc rác được tạo ra là điều hiển nhiên. Nhưng nếu chúng không được xử lý đúng cách hoặc không được xử lý sẽ gây ra hậu quả đáng lo ngại là ô nhiễm môi trường (môi trường đất, môi trường nước, không khí…). Ảnh hưởng không nhỏ đến thể chất của chúng ta. Bên cạnh đó, chắc rằng bạn sẽ cảm thấy không thoải mái khi xung quanh bạn đầy rác? Vâng, điều đó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của bạn đấy.

Rác thải chất đầy bên đường
Rác thải chất đầy bên đường

Trái đất là môi trường sống của chúng ta, việc bảo vệ môi trường là trách nhiệm chung. Bạn có thể góp phần bảo vệ môi trường chung này bằng việc nhỏ như phân loại rác thải sinh hoạt sau khi đọc bài viết này nhé!

5 cách phân loại rác thải sinh hoạt sạch, an toàn

Phân loại rác thải theo thể trạng

  • Rác thải rắn: là loại rác được thải ra trong quá trình sinh hoạt hằng ngày của con người. Loại rác thải này bao gồm rác thải vô cơ và rác thải hữu cơ. Thường được xử lý bằng cách chôn lấp, phân loại tái chế hoặc thiêu đốt chất thải.
  • Rác thải lỏng: là bất kì loại nước nào đã bị ảnh hưởng xấu đến chất lượng để phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. Xử lý nước thải sinh hoạt thường thông qua các bể lọc và xử lý thông qua hoá chất.

Phân loại rác thải theo cấu tạo chất

Rác thải hữu cơ: là rác thải từ rau củ quả thừa, hư hay rác từ thực vật hoặc là thức ăn thừa. Có đặt tính dễ phân huỷ, thường được trưng dụng làm thức ăn cho động vật và ủ phân bón.

Rác thải hữu cơ
Rác thải hữu cơ

Rác thải tái chế: là sản phẩm rác thải khó phân huỷ, rác thải thường là giấy thải, chai, lọ, hộp/vỏ đựng thực phẩm bỏ đi. Có thể tái sử dụng để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày như đựng thực phẩm, đựng đồ dùng, chậu trồng cây, tái chế thành đồ trang trí…

Chai, lọ, hộp tái chế
Chai, lọ, hộp tái chế

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp và đang có nhu cầu tìm kiếm: Hóa Chất  Công Nghiệp – Địa Chỉ Phân Phối Hóa Chất Uy Tín

Rác thải vô cơ: là rác thải không thể tái chế cũng không thể tái sử dụng được. Loại rác này thường được đem đi xử lý chôn lấp với các loại rác khác như pin cũ, phế liệu như nilon, xỉ than, sành sứ, gạch vỡ không thể tiếp tục sử dụng, gỗ đá,…

Pin đã qua sử dụng 
Pin đã qua sử dụng

Lưu ý: Rác thải vô cơ mang tính độc hại như vỏ pin cũ, chai nhựa đựng thuốc sâu, ắc-quy, thiết bị điện tử hư… nên được phân loại riêng, ghi chú lại để tránh việc rò rỉ chất độc hại ra ngoài môi trường.

Trên đây là một vài cách phân loại rác thải sinh hoạt, như bạn thấy việc góp phần bảo vệ môi trường bằng việc trên là điều không quá khó khăn đúng không nào? Nếu chúng ta biết cách biến lý thuyết thành hành động, hành động thành thói quen, và lan tỏa nó thì sẽ thật tuyệt vời. Thông qua bài viết trên, chúc bạn sẽ thành công trong việc góp phần bảo vệ môi trường chung này.

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, xem thêm về hóa chất dùng trong vệ sinh công nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin