Phân loại xe nâng hàng phù hợp với từng nhu cầu sử dụng

máy móc

Xe nâng hàng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong các kho hàng, nhà máy, xí nghiệp,… Có khả năng di chuyển hàng hóa một cách dễ dàng, nhanh chóng; giúp tiết kiệm thời gian, sức lao động và tối đa hóa năng suất. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về công dụng và phân loại xe nâng hàng để hiểu rõ hơn về thiết bị này nhé!

Xe nâng hàng
Xe nâng hàng

Công dụng của xe nâng hàng hóa

Xe nâng hàng được sử dụng chủ yếu để nâng hạ và vận chuyển hàng hóa dạng kiện, bao, thùng, thùng nhỏ,… Ngoài ra xe còn có thể lắp thêm thiết bị kẹp để vận chuyển các sản phẩm dạng ống. Đôi khi chúng cũng chở vật liệu rời nếu chúng được bao gói hoặc đóng thùng.

Động lực giúp xe nâng hoạt động chính là động cơ, ắc quy, hệ thống thủy lực,… Với công dụng rộng rãi xe nâng được sử dụng rộng rãi trong các cảng, kho bãi, nhà ga, đường sắt hay kho bãi. Ngày nay, các nhà sản xuất xe nâng đã nghiên cứu và sản xuất ra các loại xe đến 46 tấn và dòng xe nâng hàng đóng thùng.

Phân loại xe nâng hàng hóa

Xe nâng hàng được chia làm 3 loại chính: xe nâng tay, xe nâng điện và xe nâng động cơ đốt trong. Mỗi dòng sản phẩm đều có những đặc điểm riêng và phù hợp với những công việc cụ thể. Theo cách sau:

Xe nâng tay

Xe nâng tay là loại xe sử dụng chủ yếu sức lực thủ công để di chuyển hàng hóa. Dòng xe nâng này có cấu tạo đơn giản, sử dụng thuận tiện nhưng sức nâng và chiều cao nâng tương đối nhỏ. Xe nâng tay có 2 loại chính:

Xe nâng hàng bằng tay
Xe nâng hàng bằng tay

+ Xe nâng tay thấp: chiều cao nâng tối đa 200mm phù hợp nâng tải từ 2 đến 5 tấn.

+ Xe nâng tay: chiều cao nâng tối đa 3,5m, tải trọng từ 400 kg đến 3 tấn. Xe nâng thường được sử dụng trong các nhà kho nhỏ hoặc các tàu container. Dòng xe nâng này có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng có những nhược điểm nhất định.

Xe nâng hàng tay có nhiều ưu điểm nổi bật như: Khả năng chịu tải cao, di chuyển hàng hóa nhanh trong kho hẹp, khả năng làm việc liên tục trong thời gian dài, sử dụng dễ dàng, an toàn, tiết kiệm thời gian và nhân công, chi phí bảo dưỡng thấp. Tuy nhiên, thiết bị này không có khả năng nâng tải với khối lượng lớn và hoạt động trên cơ sở điều khiển của con người nên sẽ tốn rất nhiều công sức.

Xe nâng điện

Xe nâng điện là loại xe nâng có chức năng nâng và di chuyển hàng hóa sử dụng bình ắc quy hoặc trực tiếp từ nguồn điện. Thiết bị này được sử dụng rộng rãi trong các kho kín, kho hàng sạch. Chiều cao nâng lên đến 6 mét, tải trọng lên đến 5 tấn. Xe nâng điện được chia thành xe nâng điện ngồi, xe nâng điện đứng, xe nâng điện bán tự động,… Thiết bị này có những ưu điểm nổi bật sau:

Xe nâng hàng  bằng điện
Xe nâng hàng bằng điện

– Không có khí thải và tiếng ồn trong quá trình hoạt động, do đó rất thích hợp sử dụng cho các kho hàng kín.

– Giá thành nhiên liệu điện rẻ hơn nhiều so với các nguyên liệu thô khác như dầu, xăng, gas. Ngoài ra, nhiên liệu điện cũng sạch và an toàn hơn.

– Việc bảo dưỡng xe nâng điện cũng không cần thiết thường xuyên như xe nâng động cơ diesel.

Do có ít bộ phận cơ khí làm việc hơn nên tuổi thọ của xe nâng điện cũng lâu hơn. Ngoài ra, do được sử dụng và hoạt động trong môi trường trong sạch hơn nên tuổi thọ của xe cũng lâu hơn.

Xe nâng động cơ đốt trong

Xe nâng động cơ đốt trong là thiết bị sử dụng động cơ đốt trong để di chuyển tải trọng. Người ta thường sử dụng loại xe này để nâng hạ hàng hóa lớn với tần suất cao.

Xe nâng hàng động cơ đốt trong
Xe nâng hàng động cơ đốt trong

Thiết kế của xe bao gồm động cơ xăng / diesel / gas, khung gầm, lốp xe và hệ thống thủy lực.

– Chiều cao nâng của xe nâng động cơ đốt trong khoảng 6 mét với tải trọng có thể lên tới vài chục tấn.

– Xe nâng hàng động cơ đốt trong gồm 3 loại chính: xe nâng động cơ diesel, xe nâng chạy xăng và xe nâng gas.

– Ưu điểm là trám nhanh, có thể làm việc liên tục trong thời gian dài, hoạt động được trong nhiều môi trường khác nhau.

Trên đây là những thông tin về công dụng và phân loại xe nâng hàng giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị này. Quý khách có nhu cầu mua xe nâng các loại hoặc có bất kỳ thắc mắc nào vui lòng liên hệ với Công ty xe nâng hàng Hưng Phát theo địa chỉ bên dưới; để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng!

CÔNG TY TNHH XE NÂNG HƯNG PHÁT

Địa Chỉ: 194/10, Đường Tân Thới Hiệp 22, KP.3, P.Tân Thới Hiệp, Q.12 TP.HCM

Website:  xenanghungphat.com

Hotline: 0938246986

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *