Phương pháp điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi

Các vấn đề về bệnh loãng xương cũng như cách phòng chống mình đã chia sẻ đến bạn đọc ở bài trước. Bài viết này mình xin chia sẻ thêm các phương pháp điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi đến độc giả.

Để việc điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi nhanh chóng và hiệu quả, bạn cần phải kết hợp chế độ sinh hoạt khoa học bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc đặc trị cho căn bệnh này.

Phương pháp điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi
Bệnh loãng xương ở người cao tuổi

 

Cụ thể như sau:

Dùng thuốc chữa bệnh loãng xương

Đó là các nhóm thuốc gồm thuốc tái tạo xương, thuốc chống hủy xương rất cần thiết và quan trọng đối với tất cả các bệnh nhân.

  • Nhóm thuốc giúp tạo xương: canxi, vitamin D, thuốc chống đồng hóa.
  • Nhóm thuốc chống hủy xương: nhóm thuốc này rất quan trọng có tác dụng ức chế hoạt động của tế bào hủy xương và thúc đẩy quá trình tái tạo xương. Nhóm thuốc bao gồm các nhóm nhỏ là hormone và các chất tác động đến hormone (Premarin, prempak C, Livial,…); nhóm thuốc Calcitonin và nhóm thuốc bisphosphonat.

Tất cả các loại thuốc sử dụng chữa bệnh loãng xương cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo đúng liều lượng, phù hợp với tình trạng bệnh đạt hiệu quả cao nhất và an toàn. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc để tránh gây nguy hiểm và tác dụng phụ.

Điều chỉnh thói quen sinh hoạt hợp lý

Người già nên tăng cường vận động với các bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe. Có thể đi bộ, tập các bài tập dưỡng sinh, tập yoga,… Đây là yếu tố vô cùng cần thiết khi điều trị bệnh loãng xương mà người bệnh cần tuân thủ thực hiện.

Phương pháp điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi
Người già nên tăng cường vận động với các bài tập phù hợp với thể trạng sức khỏe

Hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá vì chúng gây cảm trở tới việc điều trị bệnh và khiến cho tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý

Người bệnh cần tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa nhiều canxi, vitamin D trong thực đơn ăn uống hàng ngày gồm: sữa, hải sản, tôm, cua, cá, các loại đậu, mộc nhĩ, bông cải xanh, bắp cải, rau bina,….

Phương pháp điều trị bệnh loãng xương ở người cao tuổi
Thực phẩm bổ sung canxi

Bên cạnh đó trong chế độ ăn cần kiêng muối vì có thể làm nghiêm trọng tình trạng bị loãng xương và cao huyết áp. Ngoài ra, người già cần nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc nặng để không gây tổn thương thêm cho xương.

Bên cạnh đó, các chị em phụ nữ cũng cần phải lưu ý trong việc chế biến thực phẩm cho gia đình. Có những loại thực phẩm khi kết hợp với nhau sẽ gây nên những hậu quả khó lường, cùng tham khảo ở đây nhé: Làm thế nào để chăm sóc sức khỏe cho gia đình được tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *