3 Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hiệu quả nhất

Bài viết hay Công nghiệp

Nước thải công nghiệp luôn là vấn đề đáng báo động, đặc biệt là ở những khu vực tập trung nhiều nhà máy sản xuất, xí nghiệp,… Đây được xem là một trong những nguồn xả thải gây ảnh hưởng nhiều nhất đến môi trường cũng như sức khỏe con người. Vì vậy, xử lý nước thải công nghiệp luôn là vấn đề cần thiết và cấp bách. Cùng tìm hiểu về 5 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nước thải công nghiệp là gì?

Nước thải công nghiệp có thể hiểu là loại nước thải từ quá trình sản xuất, chế biến hoặc công tác phục vụ quy trình sản xuất sản phẩm. Tùy thuộc vào lĩnh vực cũng như loại hình sản xuất của doanh nghiệp mà thành phẩm các chất tồn tại trong nước thải công nghiệp rất đa dạng. Một số hợp chất điển hình nhất có thể kể đến như: ion kim loại nặng, chất rắn vô cơ, chất rắn hữu cơ, chất rắn không hòa tan, dầu mỡ,…

Nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất,...
Nước thải công nghiệp từ các nhà máy, xí nghiệp, xưởng sản xuất,…

Về cơ bản, nước thải được phân thành 2 loại chính: 

 • Nước thải sản xuất gây ô nhiễm: Nước thải được sinh ra trong quá trình sản xuất, chế biến hay rửa máy móc, thiết bị.
 • Nước thải bẩn: Nước thải sinh ra sau quá trình làm nguội máy móc thiết bị, động cơ, giải nhiệt tại các trạm làm lạnh,…

Tuy nhiên, nếu xét theo mục đích xử lý nước thải cho doanh nghiệp, nước thải sẽ được phân loại dựa vào nguồn gốc phát sinh hay đó chính là loại hình sản xuất của từng đơn vị. 

Tìm hiểu 3 phương pháp xử lý nước thải công nghiệp phổ biến

Xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ AO

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp bằng công nghệ AO hay còn gọi là công nghệ sinh học yếm khí – thiếu khí – hiếu khí. Đây là công nghệ ứng dụng hoạt động sống của vi sinh vật trong nước thải nhằm xử lý và chuyển hóa các chất gây ô nhiễm. 

Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp
Công nghệ xử lý nước thải công nghiệp

Ưu điểm của công nghệ xử lý AO:

 • Công nghệ xử lý nước thải truyền thống, phổ biến, dễ dàng vận hành và có thể tự động hóa.
 • Khả năng xử lý hiệu quả BOD, COD, nitơ và phốt pho.
 • Hạn chế được bùn thải, khả năng xử lý được nước thải có tải lượng ô nhiễm hữu cơ cao.

Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải AO thường được ứng dụng cho những nguồn nước thải có chứa hàm lượng nitơ cao hoặc BOD và COD ở mức trung bình. Ứng dụng công nghệ AO cho các công trình có công suất từ nhỏ đến lớn.

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý

Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý hoạt động dựa vào các phản ứng hóa học và quá trình lý hóa diễn ra giữa các chất ô nhiễm với hóa chất cho thêm vào. Những phản ứng có thể diễn ra trong quá trình này bao gồm:  oxy hóa khử, hình thành chất kết tủa và phân hủy các chất độc hại. Các phương pháp hóa học được áp dụng là oxy hóa, trung hòa và keo tụ.

Với phương pháp hóa lý, nước thải công nghiệp sẽ lần lượt đi qua các bể chứa để tiến hành xử lý từng phần như bể keo tụ, bể lắng và bể tuyển nổi. Cụ thể:

 • Bể keo tụ: Nước thải được cho phản ứng cùng hóa chất keo tụ và tạo bông với nồng độ, liều lượng thích hợp. Thông qua phản ứng này, tính ổn định của các hạt keo trong nước thải sẽ mất dần tính, hình thành kết tủa và tạo thành bông cặn lớn.
Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý - bể keo tụ
Xử lý nước thải công nghiệp bằng phương pháp hóa lý – bể keo tụ
 • Bể lắng: Các bông cặn sẽ được tách ra khỏi nước thông qua bể lắng dựa theo nguyên lý lắng trọng lực. Sau đó, bùn lắng trong hố được bơm về hệ thống xử lý bùn, phần nước còn lại sẽ đi đến bể xử lý tiếp theo.
 • Bể tuyển nổi: Nước thải được chuyển về bể tuyển nổi để tách và loại bỏ chất rắn hòa tan. Khi đó, các hạt bùn nặng sẽ lắng xuống đáy và chảy về bể chứa bùn.

Phương pháp xử lý nước thải công nghiệp hóa lý thích hợp dùng để xử lý các loại nước thải bị ô nhiễm hóa chất, kim loại nặng và có độ màu cao.

Công nghệ xử lý sinh học với màng MBR

Xử lý nước thải công nghiệp với màng MBR là ứng dụng công nghệ vi sinh nước thải dựa trên việc kết hợp bể lắng bùn hoạt tính lơ lửng Aerotank với màng MBR. Cụ thể, trong bể Aerotank, khí sẽ được cấp liên tục nhằm giúp vi sinh vật duy trì sự sống, tăng trưởng, đồng thời xử lý các chất hữu cơ. Sau đó, bùn và các chất hữu cơ được sản sinh trong quá trình này sẽ được giữ lại thông qua cơ chế màng lọc sinh học. 

Công nghệ xử lý nước thải với màng MBR
Công nghệ xử lý nước thải với màng MBR

Ưu điểm của công nghệ MBR:

 • Công nghệ MBR ứng dụng vi sinh vật để phân hủy các chất hữu cơ, đồng thời bổ sung màng lọc vật lý.
 • Chất lượng nguồn nước đầu ra được đánh giá tốt hơn nhiều so với các công nghệ khác, qua đó đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe nhất nhờ vào hiệu suất khử chất rắn lơ lửng cùng với vi sinh cấp độ cao.
 • Nguồn nước sau khi xử lý có thể tái sử dụng.
 • Hệ thống xử lý nước thải được thiết kế dưới dạng module hiệu quả, giúp giảm thiểu nguy cơ tắc nghẽn.
 • Thân màng lọc phủ lớp polymer, góp phần hạn chế hư hỏng khi dùng chlorine tẩy rửa.
 • Quá trình bảo dưỡng và bảo trì dễ dàng, thuận tiện.

Trên đây là những công nghệ xử lý nước thải công nghiệp được ứng dụng phổ biến và mang lại hiệu quả tốt nhất. Hiện nay, việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải tiêu chuẩn chính là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của nhà máy/xí nghiệp. Vì vậy, với những nhà máy, xí nghiệp mới thành lập nên cân nhắc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải công nghệ cao để đảm bảo sự an toàn cho môi trường cũng như sức khỏe con người.

Xem thêm chị tiết tại webisite: https://longhau.com.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *