Quy trình thi công màng chống thấm HDPE chi tiết nhất

Quy trình thi công màng chống thấm HDPE chính là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định chất lượng công trình sử dụng bạt HDPE. Nếu quá trình thi công không đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định thì sẽ những vấn đề phát sinh khi sử dụng có thể làm ảnh hưởng đến sự vận hành của công trình. Vậy quy trình thi công bạt chống thấm HDPE cụ thể ra sao? Bài viết dưới đây sẽ thông tin chi tiết.

Chuẩn bị mặt bằng thi công màng HDPE

Yêu cầu về mặt bằng của mỗi công trình, dự án sẽ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản, mặt bằng công trình cần chuẩn bị trước khi thi công màng chống thấm HDPE như sau:

 • Mặt bằng thi công phải sạch, phẳng, không chứa các vật sắc nhọn, không chứa các tạp chất hay những tác nhân khiến cho màng bị rách.
 • Khu vực chuẩn bị thi công màng HDPE không được ứ nước, nền đất cần phải đầm chắc.
 • Nền đất không được quá yếu để tránh gây sụt lún hay làm rách mối hàn, rách màng, làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. 
mat bang thi cong mang chong tham
Chuẩn bị mặt bằng thi công màng HDPE

Trường hợp khu vực thi công có nhiều sỏi, đá dăm hoặc những nơi chịu tác động như sóng gió, đá lăn,… có nguy cơ làm thủng, hư hại màng chống thấm thì cần thiết kế lớp bảo vệ để tránh những tác động này. Ngoài ra, đối với những vị trí thay đổi độ cao thì cần bo tròn bán kính bề mặt từ 0.154m trở lên.

Thi công rãnh neo

Trước khi tiến hành trải màng HDPE, đội thi công cần đào rãnh neo để chôn mép màng. Trong đó cần lưu ý:

 • Độ sâu và chiều rộng rãnh neo cần được thi công chuẩn theo thiết kế trên bản vẽ trong quy cách kỹ thuật. 
 • Phần vải rãnh neo không được dính mối hàn hay hình dạng bất thường để tránh phá hủy vật liệu. 
 • Bo tròn mép để không làm màng chống thấm bị rách khi kéo căng. 
dao ranh neo
Đào rãnh neo

Trải bạt chống thấm HDPE

Quá trình thi công trải bạt chống thấm HDPE cần được thực hiện và giám sát kỹ lưỡng. Khi trải, tránh để màng bị thủng, rách, nhất là với các loại màng có độ dày dưới 0.5mm. Nếu thời tiết xấu hay có những vấn đề phát sinh thì quá trình thi công cần dừng lại cho đến khi vấn đề được giải quyết. 

trai bat chong tham
Trải bạt chống thấm

Ngoài ra, trong quá trình thi công bạt chống thấm cần lưu ý:

 • Thiết bị trải màng chống thấm không được gây ảnh hưởng đến nền đất.
 • Đội ngũ thi công không được mang giày hay những đồ vật khác có thể gây ảnh hưởng đến việc trải màng.
 • Nên sử dụng các thiết bị thi công có áp lực thấp, tải trọng thấp, làm bằng lốp cao su để tránh làm hư hại đến vật liệu.
 • Trong quá trình trải màng cần chú ý đến khả năng thoát nước tại công trường, hướng gió và mặt bằng thi công. Tuyệt đối không trải màng chống thấm trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Màng chống thấm cần được hàn lại với nhau ngay sau khi trải.
 • Việc đổ đất cần được tiến hành ngay sau khi trải màng chống thấm để tránh tình trạng bắc cầu qua rãnh neo.
 • Đội ngũ thi công cần giám sát công trình kỹ lưỡng trong và sau khi trải màng chống thấm để nhanh chóng phát hiện và sửa lỗi kịp thời.

Hàn màng chống thấm HDPE

Hàn màng HDPE là công đoạn nối kết các tấm màng này lại với nhau bằng phương pháp hàn nhiệt. Ngoài ra, việc hàn màng chống thấm còn có thể thực hiện theo phương pháp hàn đùn hoặc hàn khò tùy vào tính chất của từng công trình. Trước khi tiến hành hàn màng chống thấm cần lưu ý:

 • Các mối hàn phải thực hiện song song với mái dốc lớn nhất, tức là làm theo phương dọc thay vì phương ngang của mái dốc.
 • Hạn chế có mối hàn tại vị trí khó thực hiện.
 • Đối với mối hàn ngang không nên kéo quá 1.5m tại chân của mái taluy. Tuy nhiên, với những mái có độ dốc nhỏ hơn 10% thì không nên áp dụng quy tắc này. Riêng những mối hàn chữ thập có thể thực hiện tại cuối tấm màng chống thấm và cắt theo một góc 45 độ.
han mang chong tham
Hàn màng chống thấm

Kiểm tra, rà soát các vị trí mối hàn

Sau khi hoàn tất thi công màng chống thấm HDPE, đơn vị thi công cần kiểm tra lại toàn bộ công trình, bao gồm các mối hàn và khu vực không hàn để phát hiện lỗi kịp thời và đưa ra các biện pháp xử lý. 

kiem tra vi tri cac moi han
Kiểm tra vị trí các mối hàn

Phương pháp thi công hàn bạt chống thấm HDPE

Có 2 phương pháp hàn bạt chống thấm HDPE cơ bản được áp dụng hiện nay đó là:

Phương pháp hàn đùn

Phương pháp này chủ yếu được ứng dụng trong việc sửa chữa và hàn các chi tiết đặc biệt, những chỗ góc cạnh. Ngoài ra cũng có thể sử dụng để hàn một tấm màng HDPE mới với tấm màng HDPE đã lắp đặt trước đó mà không cần dùng đến bộ phận nêm trần. Thiết bị thực hiện phương pháp hàn đùn cần trang bị bộ phận hiển thị nhiệt độ để có thể kiểm soát nhiệt tốt khi thi công.

Phương pháp hàn ép nóng

Đây là phương pháp thường được sử dụng khi những tấm màng HDPE liền kề với nhau và giữa tấm màng này với tấm màng khác, ít khi dùng để hàn các góc hoặc hàn một số chi tiết nhỏ khác. Thiết bị được sử dụng cho phương pháp này là máy hàn ép nóng. Sau khi hàn có thể kiểm định mối hàn bằng áp suất không khí. 

Trên đây là toàn bộ quy trình thi công màng chống thấm HDPE cơ bản nhất. Thực hiện đúng phương pháp và chuẩn quy trình thi công bạt chống thấm HDPE sẽ giúp công trình được vận hành mượt mà. Liên hệ ngay với Công ty Phú An Nam nếu quý khách có nhu cầu mua bạt chống thấm HDPE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin