Tìm hiểu về siêu âm Doppler là gì

Siêu âm Doppler là gì? Vai trò của nó mang lại

Sức khoẻ Sức khoẻ gia đình

Kỹ thuật siêu âm Doppler được xem là một trong các phương pháp chẩn đoán bệnh về tim mạch và đặc biệt hơn là hỗ trợ các bác sĩ kiểm tra sự phát triển của thai nhi một cách chính xác và hiệu quả. Vậy các bạn đã biết rõ về siêu âm Doppler là gì chưa? Vai trò mà nó mang lại cho nền y học như thế nào? Bài viết sau đây sẽ là chìa khóa giúp các bạn giải đáp được thắc mắc của mình nhé! 

Siêu âm Doppler là gì? 

Tìm hiểu về siêu âm Doppler là gì
Tìm hiểu về siêu âm Doppler là gì?

Siêu âm Doppler hay còn được gọi là siêu âm màu, được nền y học ứng dụng rất phổ biến hiện nay. Kỹ thuật siêu âm Doppler hỗ trợ các bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh bên trong cơ thể của con người bằng các sóng âm để cho ra các hình ảnh động về hướng chảy, dòng chảy hay vận tốc chảy của máu đang lưu thông trong tĩnh mạch. Đặc biệt hơn hết là ở phương pháp siêu âm Doppler có một tính năng nổi bật hơn hẳn so với các loại siêu âm bình thường khác đó là có thể khám được tim cho thai nhi và kiểm tra được sự phát triển của thai.
Ngoài ra thì cũng có một số người thắc mắc rằng sóng dùng trong siêu âm là sóng gì? Đối với siêu âm Doppler thì đã sử dụng sóng cao tần không có trong tự nhiên, nó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân rất chính xác và đem lại giá trị rất cao trong việc chẩn đoán. 

Vậy bạn đã phần nào hình dung được về khái niệm siêu âm Doppler là gì chưa? Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất thì nó chính là kỹ thuật được sử dụng thông qua một thiết bị cầm tay để bác sĩ có thể rà trên cơ thể của con người và nhờ các sóng âm, sóng cao tần được tích hợp bên trong thiết bị tạo ra các hình ảnh hay màu sắc từ tín hiệu của tần số và hiển thị nó lên màn hình, nhờ đó mà các bác sĩ có thể đoán được bệnh trên nhiều bộ phận của cơ thể người. 

Hình ảnh thai nhi hiển thị trên màn hình 
Hình ảnh thai nhi hiển thị trên màn hình

Sau khi tìm hiểu về định nghĩa của siêu âm Doppler là gì? Chúng ta cũng đã một phần nào đó am hiểu sơ qua về kỹ thuật này. Tuy nhiên để hiểu rõ hơn và nắm bắt được về phương pháp Doppler trong y học thì hãy cùng chúng tôi điểm qua đôi chút về đặc điểm của siêu âm Doppler nhé! Vậy các bạn đã biết siêu âm Doppler hiện nay có bao nhiêu loại chưa? Nếu chưa thì hãy đọc ngay nội dung của phần tiếp theo để có thể tiếp thu thêm nhiều kiến thức cho mình ngay nào. 

Siêu âm Doppler có mấy loại? 

Siêu âm bằng phương pháp Doppler hiện nay có 2 loại phổ biến.

  • Doppler liên tục hay còn gọi là CW Doppler. Ở kỹ thuật này bác sĩ sẽ sử dụng hai tinh thể đóng vai trò là hai đầu dò với chức năng làm việc riêng biệt. Có thể hình dung một cách đơn giản về 2 đầu dò này là một đầu thì phát sóng âm liên tục đầu dò còn lại thì thu sóng âm liên tục trở về lại đầu dò. 
  • Doppler xung hay còn gọi là PW Doppler. Ở phương pháp này bác sĩ chỉ cần sử dụng một đầu dò và nó đảm nhiệm một lần 2 chức năng phát và nhận sóng. Loại siêu âm này có thể chẩn đoán được bệnh bên trong cơ thể người ở các độ sâu khác nhau bởi nhờ vào các sóng âm được phát đi theo từng chuỗi xung. 

Tại sao cần phải siêu âm Doppler? 

Bác sĩ thực hiện siêu âm để kiểm tra và chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân 
Bác sĩ thực hiện siêu âm để kiểm tra và chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân

Kiểm tra triệu chứng của các bệnh lý về tim mạch 

Khi bệnh nhân đến khám bệnh và bác sĩ phát hiện ra những điểm bất thường ở tim thì lúc này phải dùng đến kỹ thuật siêu âm Doppler để chẩn đoán chính xác và hiệu quả về bệnh mà bạn sĩ đang nghi ngờ. Sau đây là một số triệu chứng mà mọi người nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa về tim để siêu âm Doppler kịp thời:  

  • Khó thở
  • Mệt mỏi và thở không ra hơi
  • Chân và bụng tự nhiên sưng phù lên một cách bất thường. 

Kiểm tra các mạch chi 

Khi có triệu chứng đi lại mà gây đau nhức ở các bắp chân hoặc các cơ chân nhưng khi nghỉ ngơi thì cơn đau giảm dần, bác sĩ không thể bắt được mạch, những bệnh nhân bị đái tháo đường và có nguy cơ đột quỵ, da tự nhiên bị biến đổi màu sắc, chân đi lại cảm thấy nặng,… thì nên đến gặp ngay bác sĩ tim mạch để được chẩn đoán bệnh bằng phương pháp siêu âm Doppler.

Ngoài ra, nếu các mẹ bầu mà thai nhi nhỏ hơn so với tiêu chuẩn bình thường thì kỹ thuật siêu âm Doppler có thể phát hiện một số bất thường về dòng máu.

>>> Bạn có thể quan tâm: Máy đo điện tâm đồ

Vai trò của phương pháp siêu âm doppler mang lại

 

Bác sĩ dùng máy siêu âm để kiểm tra thai nhi 
Bác sĩ dùng máy siêu âm để kiểm tra thai nhi

Có thể nói siêu âm Doppler đem lại rất nhiều chức năng cho y học. Đóng vai trò quan trọng trong việc chữa và khám bệnh. Nó có thể chẩn đoán khá nhiều bệnh trên cơ thể người. Vì thế không thể nào phủ nhận được vai trò vô cùng lớn lao của kỹ thuật siêu âm Doppler đối với y học hiện nay. Sau đây là một số vai trò quan trọng mà siêu âm Doppler đem lại. 

  • Đối với các khoa sản phụ, siêu âm doppler giúp cho bác sĩ khảo sát và đo lường được lượng máu của thai nhi trong từng bộ phận cơ thể. Nhờ đó có thể kiểm tra được tình hình sức khỏe cũng như là sự phát triển của bé theo thời gian có bình thường và ổn định hay không. Nhờ đó giúp tránh được các rủi ro xấu và các bệnh lý hay bệnh tật bẩm sinh không mong muốn ở thai nhi. 
  • Kiểm tra được sự bất thường về động, tĩnh mạch ở cơ thể người và giúp phát hiện các vấn đề về tim mạch. 
  • Kiểm tra tình trạng xơ vữa động mạch, khối u mạch máu ở các chi 
  • Giúp bác sĩ đánh giá các tạng ghép như: ghép thận, ghép gan, ghép tim,…

Tổng kết

Thông qua bài viết trên ta cũng biết được đôi chút về siêu âm Doppler là gì rồi nhỉ. Đối với các siêu âm thì kỹ thuật Doppler luôn được xem là an toàn và đem lại giá trị cao trong y học nhất, không gây tác dụng phụ hay ảnh hưởng nguy hiểm gì đến người bệnh cả, bởi một phần nó là phương pháp được dành cho việc khám thai nhi. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên các bạn có thể tiếp thu về cho bản thân mình nhiều kiến thức bổ ích hơn. Nếu các bạn đang quan tâm hoặc đang có mong muốn tìm hiểu về các loại máy siêu âm hiện đại ngày nay thì hãy ghé ngay PHÚ THÁI thông qua website: https://phuthaimed.com.vn/ để có thêm nhiều sự lựa chọn và tư vấn tốt nhất cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *