soc là gì

SOC là gì? Những vấn đề bạn nên biết về phí sử dụng container

Bài viết hay

Thuật ngữ SOC đã quá quen thuộc đối với những ai làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu hay vận chuyển hàng hóa. Tuy nhiên, với những người mới bước vào nghề thì khái niệm này vẫn còn khá mới mẻ. Ở bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về SOC là gì và các thông tin liên quan mà bạn cần nắm.

Định nghĩa SOC là gì?

SOC (Shipper Owned Container) là khái niệm dùng để chỉ container thuộc quyền sở hữu của người gửi hàng hóa. Sau khi vận chuyển một thùng cont của người nhận hàng đến kho của mình, bạn có thể toàn quyền sử dụng nó mà không cần trả rỗng lại cho chủ tàu. Khi sử dụng xong, người nhận hàng có thể giữ hoặc trả lại container cho bên vận chuyển tùy thuộc vào sự thỏa thuận đôi bên.

SOC là gì
SOC là container thuộc sở hữu của người gửi hàng hóa

Trong những năm gần đây, SOC mới thật sự phổ biến tại Việt Nam. Bởi lẽ, trước đó, các doanh nghiệp chủ yếu lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa theo đường nội địa. Việc sử dụng SOC chỉ thật sự hữu ích nếu hàng được vận chuyển đến địa điểm xa với cảng biển và phải mất rất nhiều ngày để đưa chúng trở về nhà máy.

Định nghĩa phí SOC

Phí SOC là gì cũng là khái niệm được rất nhiều người quan tâm. Thực chất, chúng  được tính bằng số tiền mà người chủ hàng phải trả cho chủ container (người gửi hàng) khi sử dụng cont. Tùy thuộc vào sự thương lượng giữa các bên mà phí SOC phải trả có giá trị khác nhau hoặc đôi khi có thể miễn phí.

Phí soc là gì
Phí SOC là tiền phải trả cho người chủ container

Lý do phát sinh phí SOC

Đến đây, chắc hẳn có rất nhiều bạn đang tự đặt ra câu hỏi lý do phát sinh phí SOC là gì? Nếu chủ hàng tự mua container thì số tiền bỏ ra là rất lớn. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ thuê cont từ một công ty vận chuyển nào đó để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa trong một khoảng thời gian dài thì chi phí bỏ ra lại rẻ hơn rất nhiều.

Nếu vận chuyển hàng hóa thường xuyên hoặc chủ hàng không muốn chịu phí vận chuyển thì họ nên tự mua cont cho mình để tiện hơn cho việc giao nhận. Nếu bên giao nhận cũng là người sở hữu container thì phí SOC mà họ tính cho chủ hàng sẽ rẻ hơn hoặc miễn phí.

>>> Tham khảo ngay: 10 mẫu container homestay độc đáo không nên bỏ lỡ

Lợi ích của SOC

Có rất nhiều người hoạt động trong lĩnh vực logistic đang thắc mắc lợi ích của SOC là gì trong vận chuyển và nhận hàng hóa? Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số ích lợi mà SOC mang lai.

Kiểm soát các chi phí

Trên thực tế, việc sử dụng SOC sẽ hỗ trợ quá trình giao nhận hàng hóa diễn ra an toàn hơn rất nhiều. Không những vậy, nó còn giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí lưu kho tại bãi, đặc biệt ở những khu vực có quy trình thủ tục xuất nhập khẩu phức tạp. Ngoài ra, ở những nơi buộc thông quan hoặc tiềm ẩn những rủi ro gây khó khăn cho người quản lý hay vận hành thì SOC cũng hỗ trợ rất nhiều.

SOC giúp kiểm soát chi phí
SOC giúp kiểm soát chi phí

Kiểm soát chuỗi cung ứng

Người gửi hàng có thể kiểm soát container và chủ động trong quá trình cung cấp chúng để hoàn tất việc đóng hàng. Ở một số địa điểm, do có sự không cân đối giữa lượng hàng nhập và xuất đi nên số cont có sẵn rất khan hiếm. Lúc này, việc sử dụng SOC sẽ tối ưu hơn rất nhiều.

Ưu và nhược điểm của SOC

Khi sử dụng SOC ngoài quan tâm đến khái niệm và đặc điểm, bạn cần biết đến những điểm mạnh và hạn chế của phương pháp thu phí này.

Ưu điểm của SOC

Đa phần, các container thường thuộc phạm vi sở hữu của chủ hàng hóa. Vì thế, cont nhập khẩu có thể sử dụng để lưu trữ lượng hàng hóa trong thời gian dài. Lúc này, phí tạm giữ không xuất hiện, bởi lẽ, bạn không cần trả lại số container cho hãng tàu hay công ty vận chuyển.

Bên cạnh đó, khi sử dụng SOC, nhà xuất khẩu có thể sở hữu và tự do quản lý các cont của mình. Ngược lại, khi sử dụng các hình thức vận chuyển khác, bạn rất khó khăn trong việc theo dõi container tại thời điểm đặt tàu.

Container có thể lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài
Container có thể lưu trữ hàng hóa trong thời gian dài

Đặc biệt, đối với các loại hàng hóa vải vóc không được thấm nước rất dễ hỏng khi di chuyển qua các khu vực đang bị mưa hay ngập lụt. Vì thế, sử dụng SOC container là giải pháp hoàn hapr cho trường hợp này.

Nhược điểm của SOC

Bên cạnh những tính năng ưu việt mà SOC mang lại, chúng vẫn còn tồn tại một số điểm yếu khác. Chính vì thế, trước khi sử dụng bạn nên tham khảo một số hạn chế của SOC để có quyết định chính xác nhất.

Bạn cần bỏ ra một số tiền không hề nhỏ để mua container mới. Thông thường, giá của chúng dao động trong các khoảng:

  • Container 20 feet: Có giá dao động khoảng từ 1300 – 2000 đô, tùy thuộc vào tính chất khác nhau của từng loại.
  • Container 40 feet: Chi phí mua từ 1800 – 3000 đô la Mỹ.

Để quản lý các cont rất mất nhiều thời gian và tốn kém chi phí. Không những thế, đồng tiền mà bạn bỏ ra sẽ bị ràng buộc với những thay đổi về container mà mình sở hữu. Bên cạnh đó, nếu bản thân là chủ sở hữu, bạn cũng cần chi ra một khoản tiền phục vụ cho công tác quản lý.

>>> Có thể bạn chưa biết: Điểm danh 15 mẫu quán cafe container đẹp nhất hiện nay

Chủ container phải cho một khoản chi phí phục vụ cho việc quản lý
Chủ container phải cho một khoản chi phí phục vụ cho việc quản lý

Sự khác nhau giữa COC và SOC

Sau khi chúng ta đã tìm hiểu SOC là gì? Tiếp theo, chúng tôi sẽ tiến hành so sánh chúng với hình thức vận chuyển được sử khá phổ biến hiện nay chính là COC.

COC là container thuộc quyền sở hữu riêng của hãng tàu. Khi hàng đến nơi cần vận chuyển, người nhận sẽ đến và di chuyển hàng đến kho riêng của mình để tiến hành bốc xếp hàng hóa. Sau khi dỡ hết hàng xuống, các cont rỗng được trao trả lại cho hãng tàu và thanh toán phí lưu bãi.

SOC là container thuộc quyền sở hữu riêng của người vận chuyển hàng hóa. Người nhận sau khi kéo chúng về kho riêng của mình có thể toàn quyền sử dụng mà không cần trao trả lại container rỗng cho hãng tàu. Đương nhiên, họ cũng không phải chi trả bất kỳ một mức phí nào.

Trên đây là những thông tin cực kỳ hữu ích về SOC là gì? Cũng như những điều mà bạn cần biết khi sử dụng chúng trong vận chuyển hàng hóa. Hy vọng qua đây, các doanh nghiệp có thể áp dụng SOC đúng cách để mang lại hiệu quả cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *