Tác dụng quang đối với hệ thống chiếu sáng trong gia đình 

Những tác dụng của dòng điện xoay chiều trong đời sống 

Công nghiệp

Ngày nay, dòng điện xoay chiều được ứng dụng nhiều trong cuộc sống, giúp cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện hoạt động. Vậy tác dụng của dòng điện xoay chiều gồm có những gì? Chúng đem lại giá trị gì cho con người? Sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm các ứng dụng mà dòng điện xoay chiều mang lại cho cuộc sống này nhé!

Tổng quan về dòng điện xoay chiều

Trước khi tìm hiểu về tác dụng của dòng điện xoay chiều thì ta hãy cùng xem qua một vài khái niệm cơ bản về dòng điện phổ biến này nhé!

Dòng điện xoay chiều là gì?

Dòng điện xoay chiều hay còn được gọi tắt là AC (Alternating Current). Đây là dòng điện có cường độ và chiều thay đổi theo thời gian tuần hoàn trong một khoảng chu kỳ nhất định. Dòng điện AC được tạo ra do biến đổi của máy phát điện xoay chiều hoặc từ nguồn điện 1 chiều và chúng cung cấp năng lượng cho các thiết bị quen thuộc  được sử dụng hằng ngày của con người như: tủ lạnh, máy giặt, điều hòa,…

Dòng điện xoay chiều là gì
Dòng điện xoay chiều là gì?

Làm sao để tạo ra được dòng điện xoay chiều?

Để tạo ra dòng điện xoay chiều, người dùng có thể thực hiện theo 2 cách sau đây:

 • Cách 1: Chuẩn bị vật liệu gồm có 1 nam châm và dây dẫn kín. Tiến hành cho nam châm quay xung quanh dây dẫn để tạo ra dòng điện xoay chiều bên trong dây. 
 • Cách 2: Tiến hành đặt cuộn dây dẫn quay xung quanh từ trường của nam châm đã được tạo ra trước đó. Khi khung dây quay đều, điện động cảm ứng sẽ xuất hiện và khi nối 2 đầu khung dây cùng mạch thì dòng điện sẽ được tạo ra. 
Cách tạo ra dòng điện xoay chiều
Cách tạo ra dòng điện xoay chiều

Một vài thông số cơ bản của dòng điện xoay chiều

Công suất của dòng điện xoay chiều thường sẽ phụ thuộc vào 3 đại lượng chính như sau: điện áp, độ lệch pha của cường độ so với điện áp và cuối cùng là cường độ của dòng điện.

Công suất dòng điện xoay chiều được tính như sau:

P = U.I.cosα

Trong đó:

 • P: công suất của dòng điện xoay chiều (W).
 • U: điện áp (V).
 • I: cường độ dòng điện (A).
 • α: độ lệch pha giữa cường độ dòng điện và mức điện áp.

Bên cạnh đó sẽ gồm có những đại lượng đặc trưng khác như sau:

 • Chu kỳ dòng điện xoay chiều: Là khoảng thời gian mà dòng điện lặp lại vị trí cũ. Ký hiệu: T (s).
 • Tần số dòng điện xoay chiều: Là số lần lặp lại trạng thái cũ của dòng điện trong vòng 1 giây. Đơn vị tính: Hz.
 • Biên độ dòng điện xoay chiều: Là giá trị điện áp đỉnh của dòng điện, độ lớn của biên độ AC sẽ cao hơn điện áp đo được ở đồng hồ.
 • Giá trị hiệu dụng dòng điện xoay chiều: Là giá trị được đo bằng đồng hồ và cũng là giá trị điện áp được ký hiệu trực tiếp trên thiết bị điện tử.

Tham khảo thêm: AC là gì?

Sự khác biệt giữa dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

Ngoài sự phân nhánh tách biệt của dòng điện 1 chiều và xoay chiều thì dòng điện xoay chiều sẽ còn phân thành 2 loại phổ biến đó là: Dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha. Điểm khác nhau giữa 2 dòng điện trên là:

 • Dòng điện xoay chiều 1 pha: Gồm 2 dây dẫn 1 nóng và 1 lạnh nối với nguồn điện. Hướng cường độ dòng điện sẽ thay đổi nhiều tùy thuộc vào tần số của nguồn điện.
 • Dòng điện xoay chiều 3 pha: Gồm 3 dây nóng và 1 dây lạnh chạy song song với nhau, có điện áp cao hơn 1 pha.
Sự khác biệt giữa dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha
Sự khác biệt giữa dòng điện xoay chiều 1 pha và 3 pha

Tác dụng của dòng điện xoay chiều

Sau khi đã nắm rõ một số khái niệm căn bản về dòng điện xoay chiều thì tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu về các tác dụng của dòng điện xoay chiều đối với đời sống con người sẽ như thế nào nhé!

Dòng điện xoay chiều sẽ gồm có 3 tác dụng chính đó là: tác dụng nhiệt, từ và quang.

Tác dụng nhiệt

Đây là một trong số những tác dụng chính của dòng điện xoay chiều trong cuộc sống thường ngày của con người. Nhiệt lượng được tạo ra từ nguyên lý làm nóng dây dẫn và các vật dẫn. Dòng điện xoay chiều cung cấp điện cho các thiết bị hoạt động và chúng sẽ tỏa ra nhiệt lượng để sử dụng. Các thiết bị điện có tác dụng nhiệt bao gồm: hệ thống sưởi của căn nhà (lò sưởi, đèn sưởi,…) hay các loại bếp điện (bếp điện, bếp từ, bếp hồng ngoại),…

Tác dụng nhiệt của dòng điện xoay chiều
Tác dụng nhiệt của dòng điện xoay chiều

Tác dụng từ

Từ trường là điều kiện cần thiết để có thể tạo ra được dòng điện xoay chiều và tác dụng từ được ứng dụng nhiều trong đời sống điển hình như: hoạt động khám chữa bệnh, điều trị phóng xạ cho bệnh nhân ung thư,…

Tác dụng quang 

Đây là một tác dụng vô cùng quan trọng đối với cuộc sống con người. Khi này, điện năng sẽ chuyển hóa thành quang năng và cung cấp ánh sáng cho các thiết bị điện để sử dụng. Tác dụng của quang học được ứng dụng rộng rãi cho hệ thống chiếu sáng ở khắp mọi nơi, kể cả đèn điện phức tạp.

Tác dụng quang đối với hệ thống chiếu sáng trong gia đình 
Tác dụng quang đối với hệ thống chiếu sáng trong gia đình

Ứng dụng của dòng điện xoay chiều

Sau đây là một số ứng dụng tiêu biểu của dòng điện xoay chiều đối với 2 loại phổ biến nhất hiện nay là 1 pha và 3 pha.

Đối với dòng điện xoay chiều 1 pha 

Đây là dòng điện được ứng dụng thường xuyên vào trong đời sống sinh hoạt hàng ngày và hầu hết là do các thiết bị điện có công suất nhỏ trong gia đình tiêu thụ. Có thể kể đến một số thiết bị như: tivi, tủ lạnh, máy giặt, máy bơm nước, quạt, đèn, bếp điện,…

Đối với dòng điện xoay chiều 3 pha

Đây là dòng điện có công suất lớn, thích hợp cho việc cung cấp năng lượng sản xuất công nghiệp. Hiện nay, để truyền tải điện đường dài người ta sẽ ưu tiên lựa chọn dòng điện xoay chiều thay vì một chiều bởi giá thành rẻ và có tỷ lệ hao hụt thấp.

Trong ngành công nghiệp, đa số hiện nay con người sẽ sử dụng máy phát điện 3 pha kết hợp cùng với dòng điện xoay chiều 3 pha, giúp tiết kiệm chi phí một cách hiệu quả nhất. Bởi vì máy phát điện 3 pha sẽ cho hiệu suất cao và dòng điện khỏe hơn các loại thông thường khác.

Máy phát điện xoay chiều 3 pha
Máy phát điện xoay chiều 3 pha

Bài viết trên là tổng hợp các thông tin liên quan đến tác dụng của dòng điện xoay chiều trong cuộc sống hiện nay, qua đó ta có thể thấy được vai trò và chức năng của chúng mang lại cho con người. Cửa hàng Phước Châu của chúng tôi chuyên mua bán các loại ắc quy chất lượng, uy tín và chính hãng. Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua Hotline hoặc đến trực tiếp cửa hàng để được tư vấn cụ thể thêm. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn về loại dòng điện phổ biến này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *