Tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em

Chắc hẳn ít ai biết được bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em sau này sẽ để lại những tác hại ghê gớm như thế nào. Fen xin chia sẽ những tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ để cha mẹ có thể lưu tâm nhiều hơn tới trẻ nhé!

Trước tiên, mình xin nhắc lại bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ là gì?

Suy dinh dưỡng là tình trạng không được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, làm thiếu hụt, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển thể chất, sức đề kháng cũng như trí tuệ của trẻ.

Tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em
Khi bị suy dinh dưỡng, trẻ thường có những biểu hiện như biếng ăn hoặc ăn ít, chậm tăng cân, đứng cân hay thậm chí là sụt cân.

Khi bị suy dinh dưỡng, trẻ thường có những biểu hiện như biếng ăn hoặc ăn ít, chậm tăng cân, đứng cân hay thậm chí là sụt cân. Bên cạnh đó, trẻ còn có những biểu hiện khác như xanh xao, hay quấy khóc, buồn bực, kém linh hoạt, chậm vận động như: lẫy, ngồi, bò, đứng, đi,… Và khi bị suy dinh dưỡng, trẻ cũng dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp, tiêu chảy,…

Những tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ:

Chậm phát triển thể chất

Tác hại của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em
Bệnh suy dinh dưỡng làm trẻ chậm phát triển về thể chất.

Đây là điều dễ thấy nhất khi trẻ bị bệnh suy dinh dưỡng. Thiếu dinh dưỡng là nguyên nhân trực tiếp gây ảnh hướng đến tình trạng chậm phát triển của hầu hết các hệ cơ quan, bao gồm cả hệ cơ xương. Và khi tình trạng suy đinh ưỡng diễn ra sớm từ khi còn là bào thai hay trước 2 tuổi và kéo dài đến thời gian dậy thì thì chiều cao của trẻ sẽ bị đe dọa trầm trọng hơn. Mặc dù chiều cao là gen thuộc về di truyền nhưng dinh dưỡng cũng là một yếu tố quyết định.

Chậm phát triển tâm thần

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ ở trẻ. Bởi vì khi bị thiếu dinh dưỡng, trẻ thường bị thiếu nhiều chất, cụ thể như: đường, sắt, i ốt, DHA, Taurine, chất béo… và  đó là những chất cần thiết cho sự phát triển não và trí tuệ của trẻ. Mắc phải bệnh suy dinh dưỡng, trẻ cũng sẽ chậm chạp, lờ đờ từ đó kéo theo sự giảm học hỏi, tiếp thu cũng như khả năng giao tiếp xã hội cũng sẽ kém đi.

Tăng nguy cơ bệnh lý

Bệnh suy dinh dưỡng sẽ làm ảnh hưởng đến con đường hô hấp và hệ tiêu hóa, làm cho trẻ dễ bị nhiễm trùng hô hấp, tiêu chảy,.. Đây chính là cơ hội để cho những bệnh lý này xảy ra, phát triển và kéo dài. Từ đó tiếp tục làm trẻ ăn uống kém dần đi mà nhu cầu năng lượng lại gia tăng, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ngày càng trở nên nặng nề hơn nữa.

Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi

Đây có lẽ là tác hại của bệnh suy dinh dưỡng lớn nhất. Theo ttoor chức Y tế thế giới, ở các nước đang phát triển, con số trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi liên quan đến thiếu dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ lên đến 54%. Thông qua đây cũng cho thấy, bệnh suy dinh dưỡng nghiêm trọng như thế nào.

Một lần nữa, qua những tác hại của bệnh suy dinh dưỡng trên, mong các bậc phụ huynh hãy chú tâm nhiều hơn đến con trẻ. Cha mẹ hãy xem cách phòng chống bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ ở đây nhé, bởi con có khỏe thì mình mới vui mà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *