tài sản là gì

Tài sản là gì? Phân loại các loại tài sản theo pháp luật Việt Nam

Chưa được phân loại

Tài sản là thuật ngữ đã quá quen thuộc đối với nhiều người, đặc biệt giới kinh doanh. Vậy bạn đã hiểu rõ về chúng hay chưa? Ở bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn tất cả thông tin tài sản là gì? Cũng như những quy định mới nhất của pháp luật về tài sản.

Tài sản là gì?

Trên thực tế, mỗi người, mỗi tổ chức đều có nguồn tài sản thuộc quyền sở hữu riêng của mình. Vậy đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi thế nào là tài sản? Có phải chỉ có tiền mới được pháp luật công nhận là tài sản? Chúng tôi mời bạn theo dõi phần tiếp theo của bài viết để tìm ra câu trả lời nhé!

Theo bộ Luật dân sự năm 2015 quy định, tài sản là tất cả của cải vật chất dùng để tiêu dùng hoặc sản xuất các sản phẩm hay dịch vụ. Chúng bao gồm vật đang tồn tại, đem lại lợi ích cho con người, tiền hoặc các giấy tờ có giá trị khác.

Tài sản bao gồm những gì?

Sau khi đã hình dung về khái niệm tài sản là gì? Chắc hẳn rất nhiều người đặt ra thắc mắc: “Liệu có phải tất cả mọi sự vật tồn tại trên đời đều được xem là tài sản?”. Theo quy định, một đối tượng được xem là tài sản khi đáp ứng những yêu cầu mà pháp luật đề ra.

Vật

Theo nghĩa rộng, vật là tất cả đối tượng đang tồn tại trên thế giới bao gồm cả động vật và thực vật. Chúng tồn tại dưới mọi trạng thái khác nhau như rắn, lỏng, khí. Ngoài ra, theo ý nghĩa pháp lý, vật là một phần của thế giới vật chất có khả năng đáp ứng được một nhu cầu nào đó của con người. Chính vì vậy, không phải cứ bất cứ thứ gì trên thế giới cũng được xem là vật và làm căn cứ để xác định tài sản. Bên cạnh đó, có những bộ phận khi ở trạng thái này được xem là vật nhưng khi ở dạng khác lại không được công nhận.

Ví dụ: Trong tự nhiên, không khí, suối, sông, biển không được xem là vật. Nhưng nếu tái chế chúng và đóng vào bình nước đem tiêu thụ trên thị trường lại được coi là bộ phận của vật.

Vật chất là tài sản
Vật chất trở thành tài sản khi chúng đáp ứng nhu cầu của con người

Như vậy, ngoài đáp ứng nhu cầu của con người, vật cần phải nằm trong nguồn tài sản dưới sự chiếm hữu của con người. Ngày nay, dưới sự phát triển của công nghệ, định nghĩa vật trong khoa học máy tính cũng được mở rộng như các sản phẩm phần mềm, thiết bị thông minh,…

Vật không những chỉ tồn tại dưới dạng hữu hình mà còn bao gồm các tài sản chắc chắn có gồm: Hoa lợi và lợi tức. Đây chính là lượng tài sản tăng lên trong một vài trường hợp nhất định.

>>> Xem thêm: Dịch vụ thành lập công ty TNHH tphcm an toàn nhất hiện nay

Tiền

Đây là một loại hàng hóa đặc biệt dùng đo lường và xác định giá trị của các loại hàng hóa khác. Chưa hết, nó có thuộc tính vật chất và được con người sử dụng như một phương tiện trao đổi trên thị trường. Ngoài ra, tiền còn có ý nghĩa to lớn trong việc xác định mối quan hệ giữa người lao động với chủ thuê và những người sản xuất hàng hóa với nhau.

Tiền cũng là một loại tài sản
Tiền cũng là một loại tài sản

Giấy tờ có giá trị

Chúng bao gồm các loại giấy tờ được quy đổi bằng tiền và có thể chuyển giao trong giao lưu dân sự. Giấy tờ có giá hiện nay tồn tại dưới một số hình thức phổ biến như séc, công trái, tín phiếu, kỳ phiếu,… Nội dung thể hiện bao gồm: quyền tài sản, trị giá của giấy tờ và những điều luật được pháp luật bảo vệ.

Tài sản bao gồm trái phiếu
Tài sản bao gồm trái phiếu có giá trị

Bên cạnh đó, các loại giấy tờ xác nhận quyền sở hữu, sử dụng đất, sở hữu nhà, giấy chứng nhận đăng ký xe,… Không được xếp vào danh sách các loại giấy tờ có giá. Những loại giấy như vậy chỉ nhằm mục đích xác nhận một vật thuộc quyền sở hữu của người đứng tên về mặt pháp lý.

Quyền tài sản

Theo quy định của pháp luật, quyền tài sản là quyền định giá được bằng tiền, bao gồm: quyền đối với đối tượng quyền sở hữu trí tuệ, sử dụng đất và các quyền tài sản khác. Ngoài ra, hiểu theo nghĩa rộng, đây là quyền của cá nhân, tổ chức được phép tác động lên tài sản của mình với mục đích yêu cầu lợi ích từ đối tượng khác đang sử dụng.

Quyền sở hữu trí tuệ là nguồn tài sản có giá trị
Quyền sở hữu trí tuệ là nguồn tài sản có giá trị

Phân loại tài sản

Trên thực tế, một doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển cần phải có nguồn tải sản đủ lớn, bao gồm nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên, người ta thường phân loại chúng dựa vào thời gian đầu tư, sử dụng, thu hồi vốn trong hoạt động sản xuất và kinh doanh chia thành tài sản ngắn hạn và dài hạn.

Tìm hiểu ngay: Dịch vụ thành lập chi nhánh công ty trọn gói, uy tín, giá rẻ

Tài sản ngắn hạn là gì?

Chúng bao gồm các loại tài sản có giá trị thấp, sử dụng chỉ trong khoảng thời gian ngắn thường 12 tháng hoặc 1 chu kỳ kinh doanh bình thường và dễ dàng thay đổi hình thái trong quá trình sử dụng. Tài sản ngắn hạn được hình thành từ các nguồn:

  • Tiền và khoản tương đương tiền: Chúng bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, giữ trong kho bạc nhà nước, tiền đang chuyển. Ngoài ra, còn có các khoản tương đương tiền như chứng khoán đáo hạn trong vòng 3 tháng, vàng, bạc, kim khí,…
  • Đầu tư tài chính ngắn hạn: Doanh nghiệp có các khoản đầu tư bên ngoài nhằm mục đích kiếm thêm lợi nhuận. Thông thường, chúng được hình thành từ vốn góp liên doanh, cho vay, đầu tư chứng khoán, tất cả đều thu hồi vốn trong 1 vòng góp.
  • Khoản phải thu ngắn hạn: Một bộ phận tài sản riêng của doanh nghiệp đang bị đơn vị khác chiếm dụng và công ty có nhiệm vụ thu hồi về trong vòng 12 tháng. Các khoản này bao gồm: Trả trước cho người bán, phải thu khách hàng,…
  • Hàng tồn kho: Bao gồm tài sản của doanh nghiệp đang trong quá trình sản xuất hoặc đang chờ xuất đi bán như nguyên vật liệu, công cụ dụng cụ, sản phẩm dở dang,… Hàng tồn kho chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu tài sản của tổ chức.
  • Tài sản ngắn hạn khác: Chúng bao gồm: Các khoản ứng trước, ký quỹ, ký cược ngắn hạn, các khoản chi phí trả trước ngắn hạn.
Hàng tồn kho cũng là tài sản
Hàng tồn kho là dạng điển hình của tài sản ngắn hạn

Tài sản dài hạn bao gồm những gì?

Đây là loại tài sản có thời gian sử dụng, thu hồi vốn dài hơn 1 năm hoặc trong nhiều chu kỳ kinh doanh và hình thái giá trị ít bị thay đổi. Nguồn tài sản bao gồm:

  • Tài sản cố định: Với thời gian sử dụng lâu dài, thường hơn 1 năm nên chúng được tham gia vào nhiều chu kỳ sản xuất kinh doanh. Chính vì thế, trong quá trình sử dụng, tài sản dần bị hao mòn. Chúng thường được phân chia thành tài sản vô hình và hữu hình.
  • Đầu tư tài chính dài hạn: Đây là những khoản đầu tư với mục đích kiếm lời thu hồi vốn trong một vòng trở lên. Gồm các tài sản khi đầu tư vào công ty con, góp vốn liên doanh với tổ chức khác, cho vay dài hạn,…
  • Các khoản phải thu dài hạn: Gồm các nguồn tài sản có thời gian thu hồi trên 1 năm như phải thu khách hàng dài hạn, trả trước cho người bán dài hạn,…
  • Bất động sản đầu tư: Bao gồm nhà, đất đai được đầu tư nhằm mục đích kiếm lời từ việc cho thuê hoặc tích lũy chờ tăng giá mà không cần phải bán hoặc sử dụng trong chu kỳ sản xuất.
  • Tài sản dài hạn khác: Ngoài nguồn tài sản kể trên, giá trị còn được xây dựng từ các khoản phí trả trước dài hạn, chi phí đầu tư xây dự cơ bản dở dang, quỹ ký cược dài hạn.
Bất động sản là nguồn đầu tư lâu dài của doanh nghiệp
Bất động sản là nguồn đầu tư lâu dài của doanh nghiệp

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến tài sản là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hy vọng qua bài viết này, tất cả mọi người đặc biệt chủ doanh nghiệp và đầu tư có cái nhìn chính xác và biết sử dụng hợp lý nguồn tài sản của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *