Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?

Giải đáp: Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?

Sức khoẻ

“Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?” – đây chắc hẳn là một trong những thắc mắc chung của nhiều người. Bởi chiếc áo blouse trắng bác sĩ, dược sĩ hay y tá – điều dưỡng đơn thuần được biết đến là trang phục làm việc và là cơ sở để phân biệt các vị trí công việc trong ngành Y. Vậy mặc áo blouse ra khỏi phạm vi làm việc có vi phạm quy định? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?
Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?

Có được phép mặc áo blouse ra khỏi phạm vi liên quan đến ngành Y?

Theo Quyết định về việc ban hành quy chế trang phục y tế – Số: 2365/2004/QĐ-BYT được ban hành vào ngày 08/07/2004: “… tuyệt đối không mặc trang phục y tế, áo blouse ra ngoài khu vực bệnh viện, thực hành.”. Như vậy, các bác sĩ, y tá, điều dưỡng tại các bệnh viện không được mặc áo blouse ra đường. Không chỉ trái với quy định còn tạo hình ảnh không đẹp cho những người làm trong ngành Y.

Tại sao không được mặc áo blouse ra đường? 

“Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?” – Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc có quy định rõ ràng về việc không được mặc áo blouse ra khỏi phạm vi liên quan đến ngành nghề. Các nguyên nhân chính bao gồm:

  • Bác sĩ, y tá, điều dưỡng là những người tiếp xúc gần và thường xuyên với vô số bệnh nhân. Nếu trang phục vô tình bị nhiễm khuẩn, dính bẩn khi đi ra môi trường bên ngoài, các nguồn vi khuẩn, vi rút sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. 
  • Thêm nữa, môi trường bệnh viện cũng là nơi tập trung của nhiều nguồn bệnh khác nhau. Chính vì vậy, quần áo bác sĩ rất dễ bị nhiễm khuẩn từ bệnh nhân hay môi trường y tế. Nếu mặc áo blouse đi lung tung ra bên ngoài sẽ có thể khiến những người khỏe mạnh bị nhiễm bệnh. 
Trang phục y tế thường xuyên tiếp xúc gần với bệnh nhân nên rất dễ nhiễm khuẩn
Trang phục y tế thường xuyên tiếp xúc gần với bệnh nhân nên rất dễ nhiễm khuẩn

Chính vì những nguyên nhân trên mà bác sĩ, y tá, dược sĩ luôn cần phải thay đổi trang phục trước khi rời khỏi bệnh viện, phòng khám để đảm bảo sự an toàn cho người xung quanh. 

Bên cạnh áo blouse trắng, các trang phục y tế khác như: quần áo scrubs, áo choàng phòng mổ, khẩu trang, găng tay y tế,… đều không được mang ra khỏi phạm vi hoạt động của ngành nghề. Các nhân viên y tế cũng không được tự ý rời khỏi khu vực làm việc nếu chưa được cấp trên phê duyệt. 

Quy định của Bộ Y tế trong việc sử dụng trang phục

Với những lý giải trên đây, bạn chắc hẳn đã hiểu hơn “Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?”. Để cụ thể hơn nữa, hãy cùng xem qua quy định của Bộ Y tế trong việc sử dụng trang phục: 

  • Tất cả các cán bộ y tế làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh phải đảm bảo mặc trang phục y tế đồng bộ, có gắn biển chức danh trong thời gian làm việc. 
  • Nghiêm cấm việc cán bộ y tế mang trang phục từ các khu vực vô khuẩn sang khu cách ly hoặc các khu vực khác.
  • Nghiêm cấm việc mặc trang phục y tế (áo blouse, bộ quần áo scrubs, găng tay y tế, khẩu trang đã sử dụng, mũ,…) ra khỏi phạm vi hoạt động của ngành nghề để giải quyết việc riêng.
  • Tất cả cán bộ y tế trong thời gian làm việc tại phòng phẫu thuật hay phòng kỹ thuật đều phải sử dụng mũ vô khuẩn. 
  • Tất cả cán bộ y tế trong thời gian làm việc phải mang đi giày, sandal. Nghiêm cấm mang dép lê, dép không có quai hậu.
  • Khẩu trang y tế phải thay mới sau mỗi ca làm việc hoặc khi bị bẩn. Đặc biệt các trường hợp phẫu thuật phải mang khẩu trang ngoại khoa để tránh lây nhiễm bệnh theo đường hô hấp. 
Áo blouse phải được mặc đúng quy định trong phạm vi hoạt động của ngành nghề
Áo blouse phải được mặc đúng quy định trong phạm vi hoạt động của ngành nghề

Những ai làm việc trong ngành khám chữa bệnh cần đặc biệt quan tâm đến quy định của Bộ Y tế đặt ra. Từ đó, tránh xảy ra các sai sót và vi phạm, ảnh hưởng không chỉ đến danh tiếng, uy tín của cơ sở mà còn là sức khỏe và an toàn của mọi người. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Hải Nguyễn VINA đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc: “Tại sao không được mặc áo blouse ra đường?”. Hiểu được quy định này của Bộ Y tế, các cán bộ, nhân viên y tế sẽ hạn chế các vi phạm không đáng có cũng như đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người xung quanh. Để thuận tiện hơn trong quá trình làm việc, các đơn vị y tế cũng cần chú trọng việc đặt may đồng phục cho nhân viên. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết: 

CÔNG TY TNHH THỜI TRANG HẢI NGUYỄN VINA

Địa chỉ: Số 23, Lô A13, KP11, P.Tân Phong, TP. Biên Hòa, T.Đồng Nai

Điện thoại: 02513.896,123 – 0989.117.990

Email: mayhainguyen@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *