tầm hạn quản trị là gì

Tầm hạn quản trị là gì? Phân loại và đặc trưng

Tin tức - Sự Kiện

Để có thể phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh, doanh nghiệp cần phải có nhiều nhà quản trị với những cấp bậc khác nhau. Một trong những khái niệm thường được nhắc đến trong hoạt động quản trị doanh nghiệp đó là tầm hạn quản trị. Vậy bạn có biết tầm hạn quản trị là gì chưa? Có bao nhiêu loại và đặc trưng của nó là gì? Để có được câu trả lời chính xác, hãy cùng fast.com.vn theo dõi bài viết sau đây nhé!

Vài nét khái quát về tầm hạn quản trị là gì?

Tầm hạn quản trị là gì?

Tầm hạn quản trị là gì? Đây là câu hỏi mà nhiều người vẫn còn khá mơ hồ. Tầm hạn quản trị là khi niệm chỉ số lượng nhân viên cấp dưới mà các nhà quản trị có trách nhiệm quản lý và điều khiển một cách hiệu quả nhất bao gồm các công việc lãnh đạo, giao việc, hướng dẫn và kiểm tra.

Vài nét khái quát về tầm hạn quản trị là gì
Vài nét khái quát về tầm hạn quản trị

Nếu dựa vào quy mô, định hướng phát triển của công ty thì ta phân loại được thành 2 loại đó là tầm hạn quản trị hẹp và tầm hạn quản trị rộng.

Xét về mặt tổ chức, tầm hạn quản trị có mối quan hệ chặt chẽ với số lượng các tầng trung gian trong doanh nghiệp. Đối với những công ty có tầm hạn quản trị rộng sẽ có ít tầng nấc trung gian hơn với những doanh nghiệp có tầm hạn quản trị hẹp.

Các đặc trưng cơ bản trong doanh nghiệp

Các đặc trưng cơ bản trong doanh nghiệp của tầm hạn quản trị là gì? Tùy vào đối tượng hướng tới và quy mô mà doanh nghiệp có tầm hạn quản trị khác nhau.

Ví dụ như các tổ chuyên viên sẽ có từ 6 đến 10 người. Nhưng với những tổ học sinh, sinh viên thường sẽ được phân từ 10 đến 15 bạn. Tất cả đều phụ thuộc vào độ khó hay dễ của nhiệm vụ được giao. Nó không có một quy định chung hay quy tắc bắt buộc nào cả.

Nếu sản xuất dây chuyển hay áp dụng các công nghệ đơn giản thì tầm hạn quản trị có thể sẽ tăng lên. Cụ thể, nhà quản trị có thể giám sát được số lượng công nhân viên đông hơn. Từ đó, tầm hạn quản trị rộng sẽ làm giảm đi số cấp quản trị và ngược lại.

Thêm vào đó, cùng với một lượng nhân viên nhất định, các nhà quản trị có thể chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau. Nếu tầm hạn quản trị rộng đồng nghĩa công ty sẽ có ít tầng trung gian và ngược lại.

Trong các doanh nghiệp, họ không muốn bộ máy tổ chức của mình có nhiều tầng nấc trung gian. Bởi nếu trong một tổ chức có quá nhiều tầng lớp trung gian sẽ gây chậm trễ và lệch lạc thông tin trong tiến trình giải quyết công việc.

Do đó, tầm hạn quản trị rộng được ưu tiên hơn vì bộ máy tổ chức đơn giản nhưng mang lại chất lượng và dễ truyền tải thông tin. Cụ thể, doanh nghiệp cần phải xác định tầm hạn quản trị phù hợp rồi mới đưa ra được những lựa chọn đúng đắn.

Có thể bạn chưa biết: Dịch vụ chữ ký số chữ ký điện tử tốt nhất hiện nay

Phân loại các hệ thống tầm hạn quản trị

Tầm hạn quản trị rộng

Tầm hạn quản trị rộng chỉ số lượng nhân viên mà nhà quản trị có thể chỉ đạo một cách hiệu quả cao. Nó còn phản ánh mức độ báo cáo cao đối với các nhà quản trị cấp trên và ít với số cấp quản trị thấp.

Điều kiện của tầm hạn quản trị rộng là các nhà quản trị phải có đủ năng lực. Cấp dưới có trình độ chuyên môn tốt, ổn định. Đồng thời, công việc phải luôn được lập kế hoạch và ít thay đổi. Cuối cùng, các nhà quản trị cấp dưới đã được quản trị cấp trên ủy quyền chỉ đạo.

Đa số các doanh nghiệp thích tầm hạn quản trị rộng hơn là tầm hạn quản trị hẹp
Đa số các doanh nghiệp thích tầm hạn quản trị rộng hơn là tầm hạn quản trị hẹp

Tầm hạn quản trị hẹp

Đối với các cấp quản trị thì tầm quản trị hẹp tùy thuộc vào số lượng của nhân viên. Các nhà quản trị chỉ có thể điều khiển một cách hữu hiệu thấp với một số lượng cụ thể. Trái lại với tầm hạn quản trị rộng, nhà quản trị hẹp phản ánh mức độ báo cáo thấp với các nhà quản trị cấp trên và nhiều với số lượng cấp quản trị.

Điểm đặc biệt ở đây là số thuộc cấp có mối quan hệ báo cáo với cấp trên là ít nhưng số lượng cấp quản trị lại nhiều.

Một vài lưu ý:

  • Tầm hạn quản trị tốt nhất là từ 3 đến 9 nhân viên.
  • Với hoạt động đơn giản thì tầm hạn quản trị từ 12 đến 15 nhân viên.
  • Với những hoạt động phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều kỹ năng thì tầm hạn nên từ 2 đến 3 nhân viên.

Các cấp quản trị trong đơn vị, tổ chức

Top Managers – Quản trị viên cấp cao

Quản trị viên cấp cao là cấp bậc cao nhất trong bảng phân cấp cũng như trong một doanh nghiệp. Họ là những người chịu trách nhiệm về những thành quả cuối cùng và đưa ra các quyết định chiến lược cho tổ chức.

Chúng ta sẽ thường thấy họ trong các vị trí chức danh như: chủ tịch hội đồng quản trị, ủy viên hội đồng quản trị, phó chủ tịch, tổng hay các phó giám đốc,…

Middle Managers – Quản trị viên cấp giữa hay cấp trung gian

Đây là các nhà quản trị hoạt động ở dưới cấp quản trị viên lãnh đạo và trên các nhà quản trị viên thuộc cấp cơ sở. Họ là những người có nhiệm vụ đưa ra các quyết định chiến lược và phụ trách thực hiện các kế hoạch và chính sách của doanh nghiệp.

Họ sẽ phối hợp các hoạt động với nhau để hoàn thành mục tiêu chung. Các nhà quản trị viên cấp giữa thường mang các chức danh như trưởng phòng ban, phó phòng hay chánh phó quản đốc các phân xưởng,…

First-line Managers – Quản trị viên cấp cơ sở

Quản trị viên cấp cơ sở thuộc cấp bậc quản lý cuối cùng của một tổ chức. Họ là người sẽ đưa ra các quyết định nhằm đốc thúc, hướng dẫn và chỉ đạo đội ngũ lao động. Những quyết định của họ mang tính chiến lược cao nhưng gần gũi và tác động gần nhất đến các nhân viên.

Họ sẽ theo sát công việc thường ngày của nhân viên, thậm chí có thể cùng sinh hoạt, nghỉ ngơi với công nhân viên ở vị trí trưởng ca, tổ trưởng, quản đốc,…

Các cấp quản trị trong đơn vị, tổ chức
Các cấp quản trị trong đơn vị, tổ chức

Các yếu tố ảnh hưởng đến tầm hạn quản trị là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến tầm hạn quản trị là gì? Thực tế, có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc tầm hạn quản trị bị ảnh hưởng. Dưới đây là 2 yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất tới tầm hạn quản trị mà bạn nên biết.

Tùy vào năng lực và trình độ chuyên môn của nhà quản trị

Thực tế, những nhà quản trị thường có chuyên môn giỏi và luôn luôn bồi dưỡng kỹ năng quản lý. Việc này khiến họ được nhân viên tin tưởng, tôn trọng và lãnh đạo đội ngũ một cách dễ dàng và đoàn kết hơn.

Tuy nhiên, những nhà quản trị non kinh nghiệm hay chưa có nhiều kinh nghiệm trong nghiệp vụ lại gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt khi họ phải quản trị một lượng nhân viên đông đảo. Điều này sẽ để lại nhiều hậu quả nghiệm trọng cho doanh nghiệp.

Vì vậy, doanh nghiệp cần chú trọng đến việc đề bạt các nhân viên có đủ trình độ chuyên môn và khả năng quản lý. Điều này cho phép doanh nghiệp đảm bảo được việc phát triển một cách thống nhất.

Tính chất của công việc 

Tầm hạn quản trị cũng phụ thuộc vào tính chất của công việc. Ví dụ tại một doanh nghiệp sản xuất may mặc, các xưởng sản xuất của họ thường có đến hàng trăm nhân công. Vì thế, để thuận tiện cho việc quản lý và phân bổ trang thiết bị, họ sẽ chia nhỏ nhóm công nhân nhưng mỗi nhóm vẫn đông thành viên và tầm quản trị ở đây sẽ rộng.

Mặt khác, nếu tính đồng nhất trong công việc càng cao thì tầm hạn quản trị càng rộng. Ngược lại, doanh nghiệp có nhiều phòng ban chuyên môn hơn thì tầm quản trị sẽ hẹp lại.

Xem ngay: Phần mềm kế toán tích hợp hoá đơn điện tử tốt nhất hiện nay

Lợi ích của tầm hạn quản trị là gì?

Tầm hạn quản trị đóng vai trò rất quan trọng trong việc quản lý nguồn nhân lực trong công ty. Vậy bạn có biết được những lợi ích của tầm hạn quản trị là gì chưa? Dưới đây là 3 lợi ích mà nó mang lại cho doanh nghiệp của bạn.

Tối ưu việc ra quyết định ở cấp cao nhất

Theo các báo cáo, mối liên hệ chặt chẽ giữa các cấp quản trị của một tổ chức sẽ giúp việc ra quyết định nhanh hơn. Thêm vào đó, doanh nghiệp còn có thể cải thiện hiệu suất công việc.

Tầm hạn quản trị tốt đảm bảo khả năng tiếp cận thông tin một cách nhanh chóng và chuyển tiếp liên tục giữa các bên liên quan. Việc quản trị tốt cũng cho phép thực hiện các hành động ưu tiên nhanh chóng và chính xác. Theo thời gian, nó sẽ dẫn đến những chuyển biến khả quan trong sự phát triển chung của công ty.

Kiểm soát tình hình nội bộ

Khi thực hiện tầm hạn quản trị công ty một cách chính xác trong toàn tổ chức, đội ngũ quản trị dễ dàng kiểm soát một cách phù hợp và hiệu quả. Người đứng đầu có thể duy trì tốt các kết nối trong tập thể và thúc đẩy hiệu suất của dự án. Hơn thế nữa, hội đồng quản trị sẽ có vị trí bao quát tốt hơn và phát hiện các hành động sau lệch kịp thời.

Lập các kế hoạch chiến lược tốt hơn

Với khả năng tiếp cận thông tin nhanh và giao tiếp tốt, nhà quản trị có thể xây dựng các chiến lược thành công hơn. Điều này cũng bao gồm việc phân bổ nguồn lực và vốn. 

Đồng thời, với khuôn khổ quản trị mạnh mẽ sẽ hỗ trợ thêm việc hiểu rõ môi trường pháp lý, điều chỉnh các hoạt động kinh doanh, tận dụng công nghệ từ các quan điểm sản xuất, phân phối và truyền thông, xác định và quản lý lợi ích của các bên liên quan trong doanh nghiệp. Tất cả những điều này là những yếu tố cần thiết của một kế hoạch chiến lược mạnh mẽ.

Các cách giúp gia tăng tầm hạn quản trị

Để nâng cao khả năng quản trị của một doanh nghiệp, người quản lý phải rèn luyện và nâng cao trình độ chuyên môn. Bởi chỉ có khẳng định năng lực của bản thân mới khiến đội ngũ tin tưởng và tuân theo định hướng bạn đề ra. Bên cạnh đó, một người quản trị có tầm nhìn, có kiến thức thì mới gia tăng tầm hạn quản trị của doanh nghiệp.

Bên cạnh các người quản lý, doanh nghiệp cũng cần lưu tâm đến chất lượng của nhân sự. Doanh nghiệp có thể đào tạo, nâng cao kiến thức và các kỹ năng cho nhân viên. Khi đội ngũ nhân viên có trình độ đồng đều, việc quản trị sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ những thông tin cần thiết để giúp bạn hiểu được tầm hạn quản trị là gì và các vấn đề liên quan mà fast.com.vn muốn chia sẽ. Hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn rõ ràng và toàn diện hơn về tầm hạn quản trị và có thể áp dụng hiệu quả vào doanh nghiệp của mình. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn quản lý doanh nghiệp của mình hiệu quả hơn với những giải pháp công nghệ hiện đại hiện nay, hãy đến với chúng tôi – Công ty Cổ phần Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (còn gọi là FAST) – Là đơn vị phát triển, chuyên tư vấn và triển khai các ứng dụng phần mềm, giải phải quản trị doanh nghiệp trên nền tảng Công nghệ thông tin uy tín hàng đầu hiện nay. Liên hệ với chúng tôi thông qua thông tin trên website fast.com.vn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *