Than bùn là gì? Những lợi ích tuyệt vời của than bùn

Ngày nay, than bùn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống và sản xuất, đem lại nhiều lợi ích đặc biệt đối với nông dân. Vậy bạn có biết than bùn là gì, những lợi ích tuyệt vời của chúng chưa? Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết sau nhé!

Than bùn là gì?

Trong thực tế, than bùn được hình thành do hiện tượng phân giải yếm khí của các loại cây rừng. Hiểu một cách đơn giản, một số loại thực vật bị vùi trong phù sa tại khu vực đầm lầy, núi lửa hoặc các rừng cây…trong một khoảng thời gian dài tạo thành than bùn. Các loại thực vật góp phần vào quá trình hình thành than bùn phải kể đến như: dương xỉ, cây thuộc họ thông , cây lúa, cây sen, cây súng,…

Than bùn là gì

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện rằng than bùn có độ ẩm tương đối cao khoảng 42,1%. Đồng thời khả năng phân giải khá tốt trung bình khoảng 35,3%.

Xem thêm: https://uphanhuuco.com/cach-u-phan-huu-co-tai-nha-1492.html

Các đặc điểm nổi bật của than bùn

Đặc điểm vật lý

Than bùn có cấu trúc khá lỏng lẻo, độ tơi xốp tương đối cao và có đặc tính sợi. Dựa vào đặc điểm cơ bản này, mà bạn có thể sử dụng chúng linh hoạt, tùy vào mục đích và hoàn cảnh khác nhau. 

Độ ẩm của than bùn tốt trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào, kể cả khi nắng nóng hoặc mưa ngập. Tuy nhiên các vùng đất có than bùn sẽ rất dễ ngập lụt nếu xảy ra mưa lớn. 

Đặc điểm hóa học

Xác thực vật chiếm 65% trong thành phần cấu tạo nên than bùn. Ngoài ra trong than bùn còn chứa các hợp chất humic (bao gồm: acid humic, acid fulvic) và mùn. Các chất này tạo nên màu nâu đậm thường gặp ở than bùn.

Đặc điểm than bùn là gì

Than bùn chứa nhiều khoáng chất, trong đó có thể kể đến carbon, oxy, hidro. Đặc biệt, sắt, canxi, magie, kali và các trung và vi lượng. 

Những lợi ích tuyệt vời của than bùn

Dựa vào các đặc tính vật lý và hóa học, các nhà khoa học đã sử dụng than bùn trong nhiều trường hợp và đem lại hiệu quả bất ngờ. 

Trong công nghiệp

Than bùn là nguyên liệu dùng làm đất vườn tuyệt vời nhất, góp phần bổ sung nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho các loại thực vật . Ngoài ra, than bùn còn được sử dụng làm phân bón cải tạo chất lượng đất. Với các loại than bùn có khả năng phân giải dưới 50%, chúng sẽ được dùng để độn chuộng cho các loài gia súc hoặc ủ phân rác. 

lợi ích than bùn là gì

Trong lĩnh vực y học

Trong thành phần than bùn có nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy chúng còn dùng để điều trị các cơn đau nhức cơ hoặc khớp, đem lại cảm giác thoải mái, thư giãn. Ngoài ra khoáng chất trong than bùn còn có tác dụng cải thiện làn da cho các bệnh nhân mắc bệnh da liễu. 

Hy vọng qua bài viết trên, các bạn đã hiểu rõ hơn về than bùn là gì, lợi ích sử dụng của chúng. Nếu thấy bài viết hữu ích hãy share cho bạn bè và người thân nhé!

Tìm hiểu thêm: 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

hình ảnh tác giả

admin