Thành lập công ty

Thành lập công ty bao gồm các bước như thế nào?

Dịch vụ khác

Thành lập công ty là gì? Cần những gì để thành lập một công ty mới? Là băn khoăn chung của nhiều doanh nhân khi muốn thành lập công ty và kinh doanh.

Thành lập công ty

Thành lập công ty là gì?

Thành lập công ty là gì? Đây là một trong những lo ngại của rất nhiều người. Cụ thể, khái niệm thành lập công ty có thể được giải thích theo hai góc độ sau:

Quan điểm kinh tế

Thành lập công ty là quá trình chuẩn bị đủ những vấn đề kinh doanh và những điều kiện để hình thành một tổ chức kinh tế. Đơn vị kinh doanh cần chuẩn bị tên, địa chỉ của trụ sở chính, máy móc thiết bị, nghiệm thu và những điều kiện liên quan khác …

Quan điểm pháp lý

Thành lập công ty được coi là một quy trình pháp lý bắc buộc do chủ doanh nghiệp thực hiện trong các cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền. Từng loại hình công ty mà sẽ tùy những loại giấy tờ, thủ tục đơn giản hay phức tạp.

Để thành lập 1 công ty cần làm điều gì?

Hiện nay, khi các điều kiện kinh doanh phát triển, nhu cầu thành lập doanh nghiệp mới cũng tăng theo. Tuy nhiên trên thực tế không phải ai cũng biết thành lập công ty mới như thế nào? Hồ sơ như thế nào?

Trên thực tế, việc thành lập công ty hiện nay rất đơn giản. Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ thông tin về doanh nghiệp, soạn thảo hồ sơ hợp lệ sau đó xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là có thể bước đầu đưa công ty đi vào hoạt động.

Để việc thành lập công ty được thuận lợi, doanh nghiệp có thể tham khảo quy trình thành lập công ty thành công do luật sư X chia sẻ như sau:

Bước 1: Chuẩn bị tên, địa chỉ công ty

* Địa chỉ công ty không được đặt trong khu vực cấm, khu chung cư, tập thể

– Công ty cần có địa chỉ kinh doanh để đăng ký kinh doanh. Địa chỉ kinh doanh phải tuân theo các quy định chung, tránh đặt địa chỉ kinh doanh trong khu chung cư, khu tập thể.

– Doanh nghiệp có thể sử dụng nhà riêng của mình bằng chứng thư hoặc thuê văn phòng để đặt địa chỉ công ty. Địa chỉ công ty phải ở Việt Nam, có số nhà, đường, quận, huyện, thành phố … rõ ràng, chính xác. Không sử dụng địa chỉ giả mạo làm địa chỉ kinh doanh.

* Tên công ty phải là duy nhất và không gây nhầm lẫn hoặc lặp lại

– Công ty cần có tên riêng, và tên riêng này phải là duy nhất, khác biệt hoặc tương tự với ngành nghề kinh doanh đã đăng ký trước đó.

– Doanh nghiệp phải chuẩn bị tên công ty có cấu trúc đầy đủ bao gồm loại hình công ty + tên riêng. Loại hình sẽ là một trong 5 loại được đề cập trong loại hình kinh doanh và tên riêng sẽ do chính doanh nghiệp đặt.

– Để tránh trùng lặp với những công ty khác, doanh nghiệp có thể sử dụng tên viết tắt hoặc tên tiếng Anh nhưng phải đảm bảo tên công ty không gây nhầm lẫn và không thêm tiền tố, hậu tố, ký hiệu. Thiếu văn hóa trong tên gọi. Doanh nghiệp không được dùng tên cơ quan chức năng, cơ quan quản lý nhà nước để đặt tên công ty.

Các bước thành lập công ty
Các bước thành lập công ty

Bước 2: Doanh nghiệp phải chọn được ngành nghề đăng ký kinh doanh phù hợp và áp mã ngành

– Để có thể thực hiện các hoạt động của mình, công ty phải đăng ký ngành, nghề kinh doanh phù hợp liên quan đến hoạt động của mình. Phải thực hiện tra cứu mã số doanh nghiệp để đăng ký kinh doanh.

– Nếu chuyên ngành bạn chọn không yêu cầu điều kiện, bạn có thể bắt đầu kinh doanh ngay sau khi thành lập công ty mà không cần chuẩn bị các điều kiện liên quan hoặc xin giấy phép kinh doanh.

– Nếu bạn chọn ngành nghề kinh doanh cần có điều kiện thì bạn phải đảm bảo các điều kiện cần thiết sau đó xin giấy phép kinh doanh để bắt đầu kinh doanh.

Bước 3: Chuẩn bị vốn tối thiểu và vốn điều lệ để đăng ký mở công ty

– Vốn là vấn đề quan trọng cần có khi khởi nghiệp. Trên thực tế, lĩnh vực hoạt động rất đa dạng nên vốn thành lập công ty sẽ phụ thuộc vào khả năng kinh tế tài chính hoặc điều kiện của doanh nghiệp và yêu cầu về vốn từng ngành nghề tại thời điểm đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, một doanh nghiệp nên chuẩn bị đủ vốn tối thiểu vì nó đòi hỏi rất nhiều chi phí khi thành lập công ty.

– Doanh nghiệp phải kê khai vốn đăng ký khi thành lập công ty. Thông thường, doanh nghiệp có thể tự kê khai vốn điều lệ theo nguyện vọng và khả năng tài chính của mình, vì pháp luật không quy định về vốn điều lệ của doanh nghiệp khi hợp nhất.

+ Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh yêu cầu về vốn, ví dụ như ngành nghề kinh doanh yêu cầu vốn điều lệ, vốn ký quỹ thì phải đăng ký mức vốn điều lệ tối thiểu bằng mức vốn điều lệ. Chỉ khi đó, đăng ký thương mại mới có thể được thực hiện.

+ Doanh nghiệp không nên kê khai vốn đăng ký quá thấp khi thành lập công ty, vì điều này sẽ ảnh hưởng một phần đến uy tín của công ty trong mắt khách hàng hoặc đối tác.

Bước 4: Chọn ra loại hình công ty và người đại diện pháp luật phù hợp

* Người đại diện theo pháp luật phải đáp ứng các yêu cầu chung

– Công ty có thể có 1 hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật, tùy thuộc vào loại hình doanh nghiệp. Người đại diện pháp luật phải là người có năng lực, kinh nghiệm và khả năng quyết định những công việc quan trọng của doanh nghiệp trong suốt quá trình hoạt động.

– Doanh nghiệp nên chuẩn bị những người có năng lực, hiểu biết và đủ lòng tin. Vì người đại diện có vai trò rất quan trọng, phải chịu trách nhiệm về các hoạt động pháp lý liên quan của công ty. Để thuận tiện, công ty có thể có giám đốc, chủ tịch, … là người đại diện pháp luật của công ty.

* Loại hình công ty phải phù hợp với số lượng thành viên, điều kiện cấp vốn hoặc mong muốn kinh doanh

– Doanh nghiệp phải lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với công ty theo số lượng nhà đầu tư, số tiền đầu tư và mong muốn của bản thân, có thể giúp công ty phát triển mạnh mẽ và tránh được những rủi ro sau này.

Hiện nay, “Luật Doanh nghiệp” chia các loại hình công ty thành 5 loại: Công ty trách nhiệm hữu hạn một người, công ty trách nhiệm hữu hạn hai người, công ty tư nhân, công ty cổ phần và công ty hợp danh. Doanh nghiệp nên cân nhắc, đánh giá và lựa chọn quyền.

Quy trình thành lập công ty
Quy trình thành lập công ty

Bước 5: Soạn thảo các hồ sơ đăng ký thành lập công ty mới

Hồ sơ chi tiết bao gồm những tài liệu sau:

– Thành viên hoặc cổ đông của công ty góp vốn.

– Các điều cơ bản về Hiệp hội của công ty.

– Cá nhân: Chuẩn bị bản sao chứng minh nhân dân cư trú, bản sao hộ chiếu hoặc thẻ căn cước công dân.

– Đối với tổ chức: ngoài giấy tờ chứng minh nhân thân của người đại diện theo pháp luật, cần có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, quyết định thành lập,….

– Xin giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp.

Bước 6: Nộp hồ sơ lên Phòng đăng ký kinh doanh để được xin giấy phép

– Công ty mang đầy đủ hồ sơ và nộp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty tại Phòng đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

– Thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thông thường từ 3 đến 5 ngày.

Bước 7: Tiến hành công bố thông tin công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia

– Công ty cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục công bố đăng ký doanh nghiệp. Thời gian để doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh này là trong vòng 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy phép kinh doanh.

– Công ty không công bố thông tin doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử quốc gia trong thời gian quy định sẽ bị phạt hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng tùy theo mức độ vi phạm

Gợi ý một số địa chỉ cung cấp dịch vụ thành lập công ty và các dịch vụ đi kèm uy tín, chất lượng

  1. Công ty cung cấp dịch vụ kế toán Tim Sen hỗ trợ các doanh nghiệp thành lập công ty TNHH MTV, TNHH 2 thành viên, Công ty cổ phần,… uy tín chất lượng.
  2. Arca-share – Đơn vị chuyên cung cấp, cho thuê phòng họp, văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ, chỗ ngồi làm việc, các dịch vụ nhân sự, thành lập công ty, … tại địa điểm quận 1, TPHCM.
  3. Ngoài ra, đối với một số doanh nghiệp mới, dịch vụ làm báo cáo tài chính là cần thiết khi doanh nghiệp đang trong thời kì chưa hoàn thiện về mặt nhân sự, thiếu nhân viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *